ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:21 | 18/01/2020 (GMT+7)
.
Thường Xuân, Thanh Hóa phát huy tiềm năng du lịch

Bài 1: Quê hương của “Quế ngọc châu Thường”

08:20 | 29/11/2019
Vùng đất nổi danh là “Quế ngọc châu Thường” không chỉ được thiên nhiên ban tặng cho nhiều danh lam, thắng cảnh như Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, Khu Danh thắng Hồ Thủy lợi - Thủy điện Cửa Đạt, quần thể Cây di sản Sa Mu, Pơ Mu (xã Bát Mọt)… mà còn sử hữu “kho tàng” văn hóa, lịch sử đặc sắc và những huyền tích li kỳ. Đây là một trong những sức hút để du khách tìm về với vùng đất bên dòng sông Chu.

Huyền tích bên dòng sông Cửa Đặt

 Là một trong những huyện biên giới miền núi phía Tây của tỉnh Thanh Hóa, Thường Xuân có nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng cả về tự nhiên, truyền thống văn hóa, lịch sử và con người. Song để du lịch của huyện thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm phát triển du lịch theo hướng bền vững; đa dạng hóa các loại hình du lịch độc đáo mang bản sắc riêng của vùng miền.

Thường Xuân là huyện miền núi có vị trí địa lý thuận lợi, có nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng. Đặc biệt, các danh lam, thắng cảnh hầu hết còn hoang sơ, môi trường trong sạch. Theo sử sách ghi lại, vùng đất trứ danh “Quế ngọc châu Thường” đã trải qua một quá trình phát triển lâu dài, liên tục, trong tiến trình phát triển ấy con người nơi đây đã để lại rất nhiều di tích lịch sử văn hóa.

Để tìm hiểu sâu hơn về miền đất nhuốm màu huyền tích, chúng tôi tìm về đền Cửa Đạt thuộc địa phận xã Xuân Mỹ. Nét đẹp hoang sơ của vùng non nước đan xen giữa vẻ trầm mặc của không gian tâm linh như khiến cho mọi ồn ào, bon chen của cuộc sống dường như bị bỏ lại phía sau. Đền Cửa Đạt là nơi thờ tự danh nhân Cầm Bá Thước và Bà Chúa Thượng Ngàn tọa lạc trên một khu đất cao ráo dưới chân núi Róc - nơi hợp lưu giữa hai con sông Chu và sông Đặt. Theo lời kể của các cụ cao niên trong vùng, danh nhân Cầm Bá Thước là người dân tộc Thái, tên Thái là Lò Cắm Pán, sinh ta tại bản Lùm Nưa, tổng Trịnh Vạn, châu Thường Xuân, trong một gia đình lang đạo nhiều đời. Ông là một trong những nhà lãnh đạo phong trào Cần Vương ở Thanh Hóa vào cuối thế kỉ XIX. Sau nhiều lần giặc Pháp mua chuộc không thành, năm 1895, ông đã bị chúng xử tử ngay trên mảnh đất Châu Thường khi mới 37 tuổi. Ghi nhớ công lao thủ lĩnh Cầm Bá Thước, đồng bào Thường Xuân đã dựng đền thờ ông ở những địa điểm ghi đậm dấu ấn về cuộc đời chiến đấu oanh liệt.

Còn đối với đền thờ Bà Chúa Thượng Ngàn, truyền thuyết dân gian kể rằng, Bà được sinh ra vào thời nhà Trần, còn được gọi là Lâm Cung Thánh Mẫu, một trong 3 vị mẫu được thờ cúng tại điện Mẫu. Cùng với nhiều vị thần thánh khác, Công chúa Thượng Ngàn vẫn ngày đêm lặng lẽ âm phù cho sự bình yên của mọi người dân nước Việt, luôn làm việc cứu khổ cứu nạn dân chúng nên được phong thánh cai quản vùng đất này. Để tưởng nhớ công ơn của danh nhân Cầm Bá Thước và Bà Chúa Thượng Ngàn, người dân địa phương lập hai ngôi đền bên cạnh nhau.

Ngày nay, Cửa Đạt không chỉ nổi tiếng là một vùng đất linh thiêng, mà còn là nơi du khách có dịp thưởng thức cảnh quan kỳ vĩ của núi rừng, ngắm nhìn thủy điện Cửa Đạt, một công trình lớn nhất Đông Nam Á, được thỏa thích đắm mình giữa thiên nhiên bằng đường thủy trên hồ rộng hàng nghìn hécta, được thưởng thức các món ăn dân dã mà giàu bản sắc văn hóa của người Thái, người Mường… Ngoài ra, đến với Thường Xuân, du khách còn sống lại không khí của Hội thề Lũng Nhai tại xã Ngọc Phụng, trên đồi Bãi Tranh. Được nghe kể về tinh thần khí phách của vị Anh hùng dân tộc Lê Lợi và 18 người hiền kiệt tuyên thề trong Hội thề Lũng Nhai và các lễ hội văn hóa độc đáo khác.

Lần đầu tiên đến với Thường Xuân, anh Tom Hiddleston (Quốc tịch Mỹ) rất hào hứng: Trước đây, chúng tôi chỉ đi theo những địa chỉ đỏ như Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh); Tam Cốc Bích Động (Ninh Bình); Đà Nẵng; Hội An; Phú Quốc… Nhưng khi đến với vùng đất Thường Xuân, tôi đã mê mẩn với cảnh sắc hoang vu, tự nhiên và đặc biệt thích thú với những món ăn của người dân nơi đây.


Hồ Cửa Đạt một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn du khách gần xa

Khơi thông không gian phát triển du lịch

Đến với Thường Xuân, du khách không chỉ đến với vùng đất địa linh nhân kiệt với tên núi tên sông, tên làng, tên bản đều gắn liền với các cuộc khởi nghĩa của người anh hùng dân tộc Lê Lợi, với phong trào Cần Vương của danh nhân Cầm Bá Thước, mà còn đến với phong tục tập quán độc đáo của đồng bào dân tộc Thái Đen, Thái Trắng, Mường, đồng bào vùng giáp ranh với nước bạn Lào; thưởng thức những món ăn dân dã mà đậm đà khó quên… Để du lịch phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế, Phó Chủ tịch UBND huyện Cầm Bá Đứng cho biết: Huyện đã tập trung xây dựng quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết phát triển du lịch, từ đó xây dựng kế hoạch đầu tư các dự án cho từng thời kỳ. Tập trung xây dựng quy hoạch các khu du lịch trọng điểm gồm: Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 các phân khu chức năng thuộc khu du lịch sinh thái bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, lòng hồ Cửa Đặt; khu di tích lịch sử văn hóa địa điểm Hội thề Lũng Nhai; khu di tích lịch sử văn hóa Địa điểm đền thờ Cầm Bá Hiển...

Huyện cũng xây dựng cơ chế khuyến khích phát triển du lịch, huy động các nguồn lực đầu tư; nghiên cứu, ban hành, tạo điều kiện tốt nhất khuyến khích đầu tư, phát triển du lịch; huy động mọi nguồn lực đầu tư, xây dựng, tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể. Kêu gọi các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư có kinh nghiệm, có khả năng tài chính mạnh đầu tư phát triển kinh doanh du lịch vào huyện. Tăng cường và có sự đổi mới mạnh mẽ công tác tuyên truyền, giới thiệu và quảng bá hình ảnh đặc trưng trên các phương tiện thông tin đại chúng về các sản phẩm đã có hoặc đang xây dựng như: Du lịch tâm linh, lễ hội; du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng. Mặt khác, liên kết với các công ty du lịch lữ hành trong tỉnh xây dựng các tuyến liên kết nội tỉnh…

“Mục tiêu của huyện trong những năm tiếp theo là phát triển du lịch theo hướng bền vững, khai thác, sử dụng hiệu quả các tiềm năng hiện có gắn với bảo tồn, trùng tu, tôn tạo, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Phát triển các điểm du lịch mới, đầu tư xây dựng các điểm du lịch chất lượng cao. Phấn đấu đến năm 2020, đưa du lịch Thường Xuân nằm trong tốp những điểm đến hấp dẫn của tỉnh”, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh.

BÁCH HỢP
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang