ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 20:54 | 09/12/2019 (GMT+7)
.

TP Hồ Chí Minh- cơ hội trở thành trung tâm tài chính quốc tế

15:58 | 19/11/2019
Đề án phát triển TP Hồ Chí Minh trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế được giao cho Công ty Đầu tư Tài chính TP (HFIC) phối hợp Đại học Fulbright Việt Nam thực hiện nghiên cứu.Các chuyên gia kinh tế đều có chung nhận định, TP Hồ Chí Minh đang đứng trước cơ hội có một không hai để trở thành trung tâm tài chính mới của khu vực và thế giới.

Chớp cơ hội đón nhà đầu tư nước ngoài

Giám đốc nghiên cứu tại Đại học Fulbright Việt Nam Ông Vũ Thành Tự Anh cho biết, nếu lấy TP Hồ Chí Minh làm tâm điểm và xem xét trên phạm vi bán kính 3 giờ bay thì thành phố nằm ở vị trí trung tâm của toàn khu vực Đông Nam Á. Đây là vị trí chiến lược tạo điều kiện để thành phố trở thành trung tâm của thị trường tài chính khu vực. Cùng với đó, quy mô thị trường chứng khoán liên tục tăng trưởng 10-15% mỗi năm, các hoạt động cải cách thể chế diễn ra mạnh mẽ, Việt Nam liên tục tăng hạng về chỉ số năng lực cạnh tranh và đổi mới sáng tạo trên thế giới.

“Việc Việt Nam tăng hạng trong danh sách 126 nền kinh tế sáng tạo trên thế giới là một biến đổi cực kỳ lớn, là kết quả của nỗ lực cải cách, đẩy mạnh khoa học - công nghệ và coi đây như là trụ cột của tăng trưởng kinh tế Việt Nam” - ông Vũ Thành Tự Anh nhấn mạnh.


Các chuyên gia cũng khẳng định, bối cảnh căng thẳng thương mại thế giới càng tạo điều kiện thúc đẩy sự trỗi dậy của TP. Trong khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung dâng cao, tình hình bất ổn tại Hồng Kông - trung tâm tài chính châu Á và thế giới - chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, các công ty nước ngoài đang tái định vị cơ sở sản xuất để giảm thiệt hại. Một trong những lựa chọn sáng giá hiện nay là TP Hồ Chí Minh. Đây là cơ hội để thành phố chớp thời cơ đón các nhà đầu tư ngoại.

Mặt khác, sự năng động của khu vực Đông Nam Á trong những năm gần đây ở hầu khắp các lĩnh vực như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, fintech càng làm tăng sức hấp dẫn của khu vực mà tại đó, TP Hồ Chí Minh đang là điểm đến đầu tư nhận nhiều sự quan tâm của cộng đồng quốc tế.

Quả vậy, sự trỗi dậy của các nền kinh tế châu Á là chất xúc tác quan trọng đối với TP Hồ Chí Minh. Đến năm 2020, dự kiến châu Á chiếm đến 50% tầng lớp trung lưu của thế giới, tạo điều kiện để thành phố thu hút nhân tài, dòng vốn đầu tư và các định chế tài chính quốc tế.

Cần vượt qua thách thức

Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Hồng Kông Ông Yue Yi cung cấp ba yếu tố quan trọng hình thành trung tâm tài chính quốc tế bao gồm kinh tế vĩ mô, kinh tế vi mô và hiệu suất của ngành tài chính. Theo đó, một trung tâm tài chính quốc tế cần đảm bảo môi trường kinh tế vĩ mô tăng trưởng tốt, ổn định, GDP trên đầu người cao, hoạt động giao dịch thương mại đầu tư diễn ra ở quy mô lớn, các chính sách kinh tế tài chính ổn định.

Kế đến, môi trường kinh tế vi mô cần hấp dẫn nhà đầu tư thông qua nguồn nhân lực chuyên môn cao dồi dào, các ưu thế vì chi phí bao gồm chi phí bất động sản, nhân công, thuế phí. Mức độ minh bạch và hiệu quả của hệ thống tư pháp, chuẩn sống cao, cơ sở hạ tầng phát triển cũng là những tiêu chí quan trọng. Ở góc độ hiệu suất, hệ thống tài chính cần đạt chi phí giao dịch thấp, hoạt động theo thông lệ quốc tế, sản phẩm dịch vụ tài chính đa dạng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo.Ông Yue Yi lấy ví dụ về Hong Kong. Để trở thành trung tâm tài chính quốc tế như hiện nay, đặc khu này trải qua ba giai đoạn kéo dài nhiều thập kỷ. Trước hết là đặt mục tiêu dài hạn và quy hoạch tổng thể trung tâm tài chính vào những năm 70, kế đến là giai đoạn hiện đại hóa ở thập niên 90. Và cuối cùng, trong thế kỷ XIX, khi một số trung tâm tài chính truyền thống như New York, London đối mặt khủng hoảng, Hong Kong nắm bắt thời cơ và trở thành điểm sáng trên bản đồ trung tâm tài chính toàn cầu.

Nhiều chuyên gia nhận xét, TP Hồ Chí Minh cũng đang sở hữu những tiềm năng tương tự đặc khu này trước đây. Đó là sự năng động của nền kinh tế, tinh thần cởi mở của Chính phủ trong cải cách thể chế, đồng thời là các ưu thế về nhân khẩu học, xã hội ổn định, môi trường sống tốt, các hiệp định thương mại tự do bắt đầu phát huy tác dụng.

Bên cạnh lợi thế trở thành trung tâm tài chính mới của khu vực và thế giới, TP Hồ Chí Minh cũng đối diện nhiều thách thức. Theo ông Vũ Thành Tự Anh, tuy thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt và ổn định nhưng quy mô còn nhỏ, khối lượng giao dịch chỉ khoảng 180 triệu mỗi ngày. Hệ thống tài chính đang chia tách, trong khi thị trường chứng khoán đặt trụ sở tại TP Hồ Chí Minh thì thị trường phái sinh lại ở Hà Nội. Điều này làm giảm hiệu quả và tính cạnh tranh.Theo Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng Phạm Xuân Hòe, để thu hút các định chế tài chính quốc tế - đặc điểm cốt yếu của một trung tâm tài chính, TP HCM cần giải bài toán về chính sách thuế, chính sách tiền tệ và cơ sở hạ tầng. Trong đó bao gồm hạ tầng giao thông, viễn thông, logistics và thanh toán.

Châu Thanh
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang