ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:49 | 09/12/2019 (GMT+7)
.

Cà Mau: Đào tạo nghề gắn tái cơ cấu nông nghiệp và chương trình mỗi xã một sản phẩm chủ lực

11:13 | 14/11/2019
Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau định hướng đào tạo nghề cho lao động trong thời gian tới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Chương trình mỗi xã một sản phẩm chủ lực.

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau Từ Hoàng Ân, để góp phần thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, phát triển lĩnh vực du lịch của tỉnh, trong thời gian tới, Sở tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp các huyện tích cực tham mưu cho UBND cùng cấp khi đào tạo nghề cho lao động cần xác định rõ những ngành nghề đào tạo phải mang tính đặc thù của từng địa phương. Đặc biệt, sau khi đào tạo nghề, các địa phương quan tâm sử dụng lao động đã qua đào tạo tập trung vào sản xuất, phát triển mạnh mẽ các sản phẩm đặc thù theo Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.


Cà Mau đã thống nhất đề cương đề án mỗi xã một sản phẩm
Qua khảo sát của cơ quan chức năng cho thấy, nhiều địa phương trong tỉnh đã chú trọng việc nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác đào tạo nghề. Nhờ đó, bước đầu góp phần phát triển mạnh các sản phẩm đặc sản, riêng biệt của từng địa phương như: Huyện Trần Văn Thời có làng nghề ép chuối khô và làm khô cá bổi (sặc rằn), làng nghề làm dưa chua bồn bồn (huyện Cái Nước), nghề làm tôm khô (huyện Năm Căn), làng nghề làm bánh phồng tôm (huyện Năm Căn), làng nghề làm khô cá khoai (huyện Phú Tân)…

Thời gian tới, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ công tác đào tạo nghề, đối tượng tham gia các lớp đào tạo nghề phải đảm bảo theo quy định. Trước khi triển khai các lớp đào tạo nghề, các địa phương tổ chức họp dân, để người dân đồng thuận ngành nghề đào tạo mới triển khai đào tạo nghề, không đào tạo tràn lan, chạy theo chỉ tiêu và thành tích. Cùng với đó, Sở chủ động triển khai thực hiện kịp thời các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề nhằm tạo điều kiện cho người lao động thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, lao động nông thôn, người dân tộc thiểu số… có điều kiện tham gia học nghề.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh, giai đoạn 2010-2019, toàn tỉnh có gần 320.000 lao động được đào tạo và bồi dưỡng nghề, trong đó có hơn 101.400 lao động được hỗ trợ học nghề theo Đề án 1956. Nhờ chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động, đời sống người dân ở vùng nông thôn tỉnh có bước phát triển ổn định, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang