ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 18:43 | 07/12/2019 (GMT+7)
.

Đắk Lắk tập trung khắc phục hậu quả mưa bão

08:17 | 14/11/2019
Là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 6, nhất là các huyện Lắk, Ea Kar, M’Đrắk, Krông Bông... Hiện, Đắk Lắk đã và đang huy động mọi lực lượng, phương tiện vào cuộc nhằm khắc phục hậu quả, hỗ trợ người dân sớm ổn định đời sống, sản xuất.

Thiệt hại nặng nề

Đến xã Ea Păl (huyện Ea Kar) sau ngày mưa lớn, không khí buồn bã vẫn hiện rõ trên khuôn mặt người dân nơi đây. Chị Trần Thị Hường ở thôn 13 cho biết: Gia đình có 4 sào quýt trồng gần 4 năm, nay bị ngập hết, nguy cơ mất trắng khó tránh khỏi. “Giờ chỉ hy vọng trời tạnh, nước rút nhanh thì may ra cứu được vườn quýt, chứ mọi nguồn thu nhập của cả gia đình chỉ trông chờ vào thu hoạch quýt”, chị Hường buồn rầu…

Phó Chủ tịch UBND xã Ea Păl Nguyễn Minh Thuận cho biết: Địa phương có hơn 300ha ngô, cây ăn quả, cà phê, cao su, điều ở thôn 6B, 13, 4, 8 bị ngập; 11ha ao cá bị vỡ, tràn; 34 hộ bị chia cắt cục bộ, trong đó có 6 hộ đã được di dời. “Mưa to từ ngày 10.11, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão xã đã phân công thành viên phụ trách địa bàn, kịp thời báo cáo tình hình để có hướng xử lý. Mặc dù ngày nghỉ cuối tuần, nhưng chính quyền địa phương đã phân công, chỉ đạo lực lượng trực tiếp tại các vùng bị ngập lụt theo phương châm 4 tại chỗ”, ông Thuận thông tin.

Còn tại huyện Lắk, cơn bão vừa qua đã khiến toàn huyện có 1.021 căn nhà, 486ha cây trồng bị ảnh hưởng. Theo Trưởng buôn Bàng H’Nữ Bdap (xã Đắk Liêng), mưa lớn từ đêm 10.11 đã làm hơn 80 nhà dân trong buôn bị ngập nặng; nhiều diện tích lúa mới gieo sạ cũng bị ngập trong biển nước…. Chủ tịch UBND xã Đắk Liêng Ma Văn Hoàn chia sẻ thêm: Bão kèm theo mưa lớn vào buổi tối nên công tác ứng phó, di dời người dân gặp không ít khó khăn; gần 300 ngôi nhà trên địa bàn xã bị ngập. Trong và sau bão số 6, lực lượng Công an huyện đã huy động 100% quân số, chuẩn bị phương tiện, nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân trong trường hợp mưa bão gây ngập lụt, chia cắt. Trong ngày 11.11, Công an huyện đã sử dụng ca-nô tiếp cận các gia đình bị nước lũ cô lập, hỗ trợ bà con lương thực, nước uống.


Bão số 6 khiến gây thiệt hại nặng nề trên toàn tỉnh Đắk Lắk

Tương tự, tại huyện M’Đrắk, mưa lớn đã làm mực nước tại các hồ đập, sông suối dâng cao, một số tuyến đường có ngầm, cầu, cống bị ngập sâu trong nước, giao thông đi lại rất khó khăn và nguy hiểm. Chị H’ Ka Lin Niê ở buôn Ea Tlu (xã Krông Jing) chia sẻ: Cơn bão đi qua đã làm nhiều hộ dân bị thiệt hại, nhiều diện tích cây trồng bị đổ ngã; một số hộ đi làm, phải ngủ lại rẫy do không kịp trở về nhà trước khi một số điểm cầu, ngầm bị ngập nước…

Còn theo chia sẻ của Phó Chủ tịch UBND xã Cư Króa Trần Tiến Ngôn, nhiều tuyến đường giao thông tại thôn 5, 7, 9 bị ngập nặng, người dân không thể lưu thông. Nước lớn cũng đã làm công trình Ngầm thôn 5 đã thi công hoàn thiện phần mặt đường, hiện đang gia cố lề thì bị xói lở nghiêm trọng. “Trước tình hình đó, UBND xã đã cử cán bộ địa bàn trực 24/24 tại các địa bàn trọng điểm, kịp thời nắm tình hình, xử lý kịp thời các tình huống xảy ra”, ông Ngôn cho biết.

Cũng như Ea Kar, Lắk và M’Đrắk, trên địa bàn huyện Krông Bông đã có 822ha cây trồng bị thiệt hại; sạt lở hơn 100m sát đầu cầu buôn M’Khí (xã Yang Mao). Bên cạnh đó, nước dâng cao đã làm rò rỉ, gây nguy cơ vỡ đập thủy lợi Ea Hmun (xã Cư Pui)… Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Long chia sẻ: Mưa bão đã làm cô lập 300 hộ dân thuộc xã Hòa Phong; một số cầu treo, cầu dân sinh trên địa bàn các xã Cư Pui, Yang Mao, Cư Đrăm bị nước tràn qua, gây sạt lở mố cầu. “Chính quyền địa phương đã chỉ đạo hai trường Tiểu học trên địa bàn xã Cư Pui cho học sinh nghỉ học; đồng thời, khuyến cáo người dân không lưu thông qua các cầu đang gặp sự cố để bảo đảm an toàn. Bên cạnh đó, huyện cũng huy động các lực lượng chức năng tổ chức tu sửa những đoạn đường bị sạt lở; kiểm tra, đánh giá mức độ hư hỏng của dân sinh, cầu treo, nhằm sớm có phương án khắc phục, ổn định đời sống bà con”, ông Long cho biết.

Chủ động ứng phó

Theo thống kê ban đầu của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk, toàn tỉnh có hơn 400 ngôi nhà bị ngập; hơn 250m hạ tầng giao thông bị sạt lở hoặc cuốn trôi; 14 điểm trường bị chia cắt; hơn 2.000ha cây trồng các loại bị ngập… Đại diện lãnh đạo UBND huyện M’Đrắk cho biết: Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện đã lên phương án sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó với các tình huống, sự cố bất thường; tuần tra canh gác khu vực có ngầm, tràn, sạt lở, kịp thời cảnh báo tình hình mưa lũ để người dân biết, chủ động ứng phó; khuyến cáo bà con có biện pháp bảo vệ sản xuất và nuôi trồng thủy sản đề phòng rủi ro gây thiệt hại; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để ứng phó, khắc phục sự cố thiên tai…

Trao đổi với phóng viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nguyễn Hoài Dương nhấn mạnh: Trước tình hình diễn biến phức tạp của thiên tai, bão lũ, từ ngày 9.11, UBND tỉnh đã có Công điện số 07/CĐ-UBND yêu cầu các sở, ban, ngành địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão lũ, khẩn trương triển khai các phương án theo phương châm “4 tại chỗ”. Trong đó, chú trọng thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn về người, tài sản cho nhân dân; rà soát, sơ tán dân cư tại vùng trũng, vùng dễ xảy ra lũ quét; kiểm tra thường xuyên và có phương án bảo đảm an toàn hồ, đập; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật chất tại các điểm xung yếu, để xử lý kịp thời khi có tình huống…

Đặc biệt, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã ban hành Công điện khẩn chỉ đạo các sở, ngành, địa phương kịp thời triển khai công tác ứng phó với bão số 6. Yêu cầu các cấp tổ chức thường trực 24/24 giờ trong ngày, nhằm chỉ đạo, triển khai hiệu quả phương án cứu nạn, cứu hộ. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh chuẩn bị sẵn lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, lương thực, thực phẩm, thuốc men và các vật chất cần thiết khác, trực sẵn sàng nhận lệnh cơ động hỗ trợ địa phương phòng chống bão lũ và cứu hộ, cứu nạn”, ông Dương thông tin.

Thực tế, ảnh hưởng của bão số 6 còn diễn biến phức tạp, hiện Đắk Lắk có 2 hồ đang xả lũ là Ea Súp Thượng và Krông Búk Hạ (xả 15m3/s). Trưởng ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức trực ban 24/24, theo dõi chặt chẽ, kịp thời tổng hợp tình hình thiệt hại do bão, lũ gây ra và nhu cầu hỗ trợ khẩn cấp cho vùng bị thiên tai; tham mưu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh báo cáo UBND tỉnh và các cấp theo quy định.

DIỆP ANH - BÁCH HỢP
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang