ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 10:21 | 14/12/2019 (GMT+7)
.

Kiên Giang: Thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng

17:15 | 10/11/2019
Trên vùng đất lúa kém hiệu quả, nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Trình, ngụ ấp Tân Phước, xã Giục Tượng, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang là người tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng với nhiều loại hoa màu thay cho cây lúa. Với tính chịu thương chịu khó, ham học hỏi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mô hình kinh tế tổng hợp đã mang lại cho gia đình ông Trình thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Trên diện tích 11 ha đất chuyên trồng lúa, gia đình ông Nguyễn Văn Trình trước đây sản xuất nông nghiệp theo phương thức truyền thống. Do thời tiết ngày càng bất lợi, giá lúa bấp bênh nên thu nhập từ trồng lúa không cao. Năm 2017, sau khi tìm tòi, học hỏi các phương thức canh tác nông nghiệp ứng dụng khoa học kỹ thuật, ông Trình mạnh dạn chuyển hơn 1 ha đất lúa sang trồng các loại rau màu và cây ăn trái. Từ đất ruộng, ông đào ao lên liếp, trồng thử nghiệm các loại rau màu ngắn ngày như dưa leo, dưa hấu, bí đao, khổ qua, bầu, đậu bắp…Chỉ sau thời gian ngắn, ông nhận thấy có thể phát triển được mô hình tổng hợp trồng cùng lúc nhiều loại cây trồng trên vùng đất này. Cuối năm 2017, ông tiếp tục bỏ vốn mua hơn 200 gốc bưởi, 200 gốc xoài, gần 300 cây dừa trồng xen canh. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, vừa sản xuất vừa đầu tư, đến nay, gia đình ông Trình đã có mô hình trồng trọt tổng hợp trên tổng diện tích gần 2 ha.

Ông Nguyễn Văn Trình cho biết: “Trong quá trình canh tác các loại hoa màu, cây trái, tôi nhận thấy lợi nhuận ít nhất phải cao gấp hai, ba lần so với trồng lúa trên cùng một diện tích. Thời gian đầu này tôi mới thu hoạch các loại cây ngắn ngày như dưa leo, dưa hấu, bí đao, khổ qua, bầu, đậu bắp, còn các loại trái cây như dừa, xoài còn chưa thu hoạch. Theo ước tính của tôi, với gần 2 ha trồng trọt tổng hợp, lợi nhuận thu được sau khi trừ chi phí được khoảng 200 triệu đồng mỗi năm”.


Ảnh minh họa

Trên địa bàn xã Giục Tượng nói riêng và huyện Châu Thành nói chung, hông Trình là một trong những nông dân hiếm hoi luôn coi trọng việc tìm tòi các loại cây, con giống mới chất lượng cao để đưa vào chăn nuôi và trồng trọt. Ông học hỏi các phương thức khoa học kỹ thuật trong canh tác, chăm sóc, trị bệnh cho cây trồng, vật nuôi để ứng dụng vào sản xuất. Với nguồn thức ăn sẵn có trong vườn của gia đình, ông thả thêm vịt, dưới ao nuôi các loại cá như cá tra, cá trê, diêu hồng…đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình. Ông cũng mạnh dạn trồng thử nghiệm giống bắp hạt tím trên diện tích hơn 30 m2. Qua hai vụ gieo trồng, bắp phát triển tốt, chi phí cũng như công chăm sóc nhẹ và cho thu nhập ổn định. Theo ông Nguyễn Văn Trình, trồng bắp hạt tím so với trồng bí đao, dưa leo, dưa hấu thì công chăm sóc là dễ nhất. Tuy nhiên, vấn đề ở đây cũng không phải do tính chất mỗi loại cây trồng hiệu quả hay không, mà quan trọng là công sức, kỹ thuật của người nông dân có am hiểu, chịu khó thì việc sản xuất mới đạt hiệu quả cao.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ông Trình cũng thường xuyên vận động các hộ nông dân khác cùng nhau xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả, cùng chia sẻ kinh nghiệm, những cách làm hay. Thực tế, với những thành công bước đầu, việc phát triển mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình ông Nguyễn Văn Trình được chính quyền địa phương đánh giá là hướng đi hiệu quả cho các hội viên nông dân học tập, đồng thời góp phần thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của địa phương.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Giục Tượng Nguyễn Thành Đức cho biết, ông Trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ năm 2017 gắn với định hướng xây dựng nông thôn mới của xã. Mô hình kinh tế tổng hợp từ quá trình chuyển đổi đạt hiệu quả cao, là mô hình điểm để bà con trong vùng học hỏi. Vừa qua, ngành nông nghiệp xã Giục Tượng phối hợp với huyện Châu Thành tổ chức lớp chuyển đổi cây trồng đã mời ông Trình tới dự và chia sẻ kinh nghiệm với các hội viên nông dân tham gia lớp học. Từ năm 1997, ông Nguyễn Văn Trình đã đạt danh hiệu Nông dân sản xuất cấp tỉnh nhiều năm liền và đã là tấm gương để bà con trong vùng học hỏi về kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp bền vững.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang