ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:38 | 07/12/2019 (GMT+7)
.
Giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số ở Tuyên Quang

Nhân rộng mô hình hiệu quả

08:21 | 10/11/2019
Là địa phương miền núi với 22 dân tộc anh em cùng sinh sống, những năm qua, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Tuyên Quang đã có nhiều khởi sắc. Dẫu vậy, so với các vùng đô thị có điều kiện thuận lợi, điều kiện kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào DTTS trong tỉnh vẫn còn khoảng cách lớn. Nhằm thu hẹp khoảng cách này, cấp ủy, chính quyền tỉnh đã có nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Trong đó, việc chú trọng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào được lồng ghép trong các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã mang đến những tín hiệu đáng mừng.

Đa dạng cách làm hay

Trong năm 2018, toàn huyện Hàm Yên đã có 7.122 lượt hộ nghèo, cận nghèo được vay nguồn vốn ưu đãi từ các chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ giảm nghèo với số tiền trên 263,7 tỷ đồng. Nhờ những cách làm sáng tạo, hiệu quả, hết năm 2018, toàn huyện có 1.607 hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 23,34% xuống còn 18,64%. Năm 2019, huyện phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 15,37%.

Thành Long là một trong những xã khó khăn của huyện Hàm Yên. Thời gian qua, bên cạnh triển khai các chương trình ưu đãi về nguồn vốn vay từ sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, xã đã trực tiếp hỗ trợ vốn, giống cây, vật tư nông nghiệp, nhà ở, đào tạo nghề… nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ nghèo, nhất là hộ nghèo DTTS vươn lên cải thiện cuộc sống. Là hộ vừa thoát nghèo trong năm 2018, chị Nịnh Thị Linh, thôn Thành Công 2 cho biết: Năm 2016, chị được vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện để chăn nuôi trâu sinh sản. Vừa tiếp cận được vốn, chị lại được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi tổ chức tại xã. Đến nay, gia đình chị đã có 3 con trâu. Đây là nguồn động lực để gia đình chị tiếp tục phấn đấu vươn lên cải thiện cuộc sống.

Ở huyện Lâm Bình, địa phương được hưởng cơ chế như huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, công tác giảm nghèo trong thời gian gần đây cũng được triển khai đồng bộ, với nhiều giải pháp hiệu quả. Bên cạnh đầu tư xây dựng hạ tầng, huyện chủ động lấy công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nghèo; chủ động liên hệ với các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp để lao động thuộc hộ nghèo vào làm việc; triển khai hỗ trợ người nghèo đi xuất khẩu lao động ở những thị trường có thu nhập ổn định… làm hướng đi chủ lực. Năm 2019 này, Lâm Bình phấn đấu giảm 286 hộ nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 36,8%.


Mô hình sản xuất các sản phẩm đồ gia dụng, quà lưu niệm từ tre và gỗ, tạo việc làm cho nhiều lao động tại Hợp tác xã An Nhiên Phát, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình  
 Ảnh: P.Nam

Tập trung huy động, lồng ghép các nguồn lực

Với đặc thù địa phương miền núi, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có 2 huyện được hưởng cơ chế như huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ (huyện Na Hang và huyện Lâm Bình). Toàn tỉnh hiện có 54/141 đơn vị hành chính cấp xã thuộc khu vực II (chiếm 38,2%); 61 xã thuộc khu vực III (chiếm 43,2%); 699/2.096 thôn thuộc diện ĐBKK (chiếm 33,3%). Hàng năm, tỉnh phê duyệt, giao chỉ tiêu, kế hoạch giảm tỷ lệ hộ nghèo, phân bổ, giao kế hoạch vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Đồng thời, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, ngành trong tỉnh triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Chương trình giảm nghèo. Trong đó, chú trọng hỗ trợ giảm nghèo đối với các vùng đặc biệt khó khăn, gắn với xây dựng NTM, hỗ trợ đồng bào nghèo DTTS tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản; chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung huy động, lồng ghép các nguồn lực thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi.

Trưởng ban Dân tộc tỉnh Chẩu Xuân Oanh chia sẻ, khi triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, tỉnh Tuyên Quang mới có một xã đạt hơn 10 tiêu chí; 115 xã đạt dưới năm tiêu chí; bốn xã không đạt tiêu chí nào. Việc triển khai chương trình ở các xã vùng sâu, vùng xa gặp nhiều khó khăn. Trong đó, phần lớn lao động chưa qua đào tạo, thiếu việc làm, thu nhập không ổn định; y tế xã nhiều nơi chưa đáp ứng được yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân; giáo dục còn hạn chế…

Nhờ sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương, tỉnh đã thực hiện lồng ghép các chương trình với chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào DTTS và hộ nghèo. Ðồng thời, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Ðảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng NTM gắn với giảm nghèo bền vững đến vùng đồng bào DTTS, giúp đồng bào nâng cao nhận thức và chủ động cải thiện cuộc sống. Ðến hết năm 2018, toàn tỉnh Tuyên Quang có 30 xã đạt chuẩn NTM; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 23 triệu đồng/người/năm. Kết quả đạt được đã làm cho bộ mặt nông thôn của tỉnh có nhiều khởi sắc.

Ngoài lồng ghép các chương trình của Nhà nước, tỉnh còn chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh thực hiện nhiều dự án, mô hình phát triển sản xuất. Đồng thời, xây dựng các mô hình ứng dụng, chuyển giao khoa học - công nghệ trong trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất các sản phẩm nông nghiệp. Ðến nay, đã có 649 mô hình trồng trọt, 219 mô hình chăn nuôi, 61 mô hình lâm nghiệp, 22 mô hình thủy sản tạo ra sản phẩm hàng hóa tăng thu nhập cho bà con DTTS. Qua các mô hình phát triển sản xuất được triển khai ở vùng đồng bào DTTS và vùng ĐBKK, các hộ gia đình khó khăn đã từng bước thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, nhỏ lẻ sang sản xuất nông nghiệp hàng hóa giúp các hộ nghèo áp dụng các biện pháp khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi theo nhóm. Ðến nay, đã có hơn 60% số hộ nghèo tham gia dự án thoát nghèo.

TUẤN NGUYÊN
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang