ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.
Quảng Ninh thực hiện tốt việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2019 – 2021

Nền tảng là sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và người dân

09:18 | 09/11/2019
Nhu cầu phát triển, mở rộng địa giới hành chính của TP Hạ Long trong quá khứ đã từng ba lần được Quảng Ninh đề cập đến. Tuy nhiên, chỉ đến khi Trung ương ban hành các nghị quyết về sắp xếp các đơn vị hành chính thì thời điểm mới thực sự “chín muồi”. Đánh giá đúng yêu cầu thực tiễn, Quảng Ninh đang tích cực triển khai việc sắp xếp, sáp nhập trên cơ sở là sự đồng thuận cao trong hệ thống chính trị và sự ủng hộ của người dân. Quan điểm trong quá trình sáp nhập là phát triển gắn với bảo tồn giá trị văn hóa - lịch sử, bảo vệ cảnh quan, môi trường…

Thời cơ vàng đã điểm

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Trung ương do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn làm Trưởng đoàn khảo sát về công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trên địa bàn vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Thực hiện các nghị quyết của trung ương về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2019 - 2021, Ban Chỉ đạo của tỉnh đã phối hợp với các địa phương, cơ quan liên quan triển khai thực hiện rà soát, đánh giá hiện trạng các đơn vị hành chính cấp huyện, xã để xây dựng phương án, đề án. Theo báo cáo của UBND tỉnh, qua rà soát, trên địa bàn tỉnh có 2/14 đơn vị hành chính cấp huyện (Cô Tô, Đầm Hà), 9/186 đơn vị hành chính cấp xã thuộc 5 địa phương chưa đạt 50% cả hai tiêu chuẩn dân số và diện tích tự nhiên thuộc diện phải sắp xếp.

Từ thực tế trên, tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai các thủ tục pháp lý, quy trình, hoàn chỉnh phương án, đề án theo quy định pháp luật để tiến hành sắp xếp 9 đơn vị hành chính cấp xã thuộc 5 địa phương (Uông Bí, Tiên Yên, Bình Liêu, Đầm Hà, Hải Hà); nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long để mở rộng không gian phát triển cho đô thị hạt nhân của tỉnh. Đối với 2 đơn vị hành chính cấp huyện là Cô Tô và Đầm Hà chưa sắp xếp trong giai đoạn này do các yếu tố đặc thù và đã được Bộ Nội vụ đồng ý.

Theo chia sẻ của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng, trong quá trình triển khai, công tác tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân nắm, hiểu rõ chủ trương chung được tỉnh hết sức quan tâm, thực hiện đồng bộ và thống nhất.


Cử tri phường Đại Yên (TP Hạ Long) trao đổi về Đề án sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long
Ảnh: T. Chung

Bảo đảm hài hòa theo từng giai đoạn phát triển

Tại buổi làm việc, thành viên Đoàn công tác Trung ương đã tham gia ý kiến, làm rõ một số nội dung trong triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã tại Quảng Ninh hiện nay. Đặc biệt, nhiều ý kiến bày tỏ quan tâm đến hiệu quả, tác động, công tác tổ chức chính quyền sau khi sắp xếp, nhất là đối với việc nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long.

Trước các ý kiến tâm huyết của thành viên Đoàn công tác Trung ương , Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết, Quảng Ninh mong muốn tiếp tục nhận được quan tâm, hỗ trợ của Trung ương, của Bộ Nội vụ trong sắp xếp, tổ chức bộ máy theo lộ trình, phù hợp ở đơn vị mới theo đúng tinh thần Nghị quyết của QH, Chính phủ; tạo điều kiện xem xét cơ chế đặc thù để tỉnh có thể bố trí số lượng cấp phó khi sáp nhập vượt số lượng so với quy định hiện hành. “Việc sáp nhập Hoành Bồ với Hạ Long có nhiều ý kiến cho rằng diện tích như vậy là lớn song xét trên thực tế, huyện Hoành Bồ có đến 78% diện tích là rừng đặc dụng, hồ thủy lợi… thì diện tích dành cho đô thị sẽ bảo đảm hài hòa theo từng giai đoạn phát triển”, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh cho biết thêm.

Ghi nhận những nỗ lực của tỉnh, Trưởng đoàn công tác - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đánh giá cao tinh thần tập trung, tích cực của tỉnh Quảng Ninh trong triển khai sắp xếp đơn vị hành chính. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện, tỉnh cần lưu ý cân đối đơn vị hành chính cấp xã; việc hợp nhất tòa án, viện kiểm sát phải xin ý kiến từ cơ quan chuyên ngành cấp trên; cần có phương án xử lý cán bộ dôi dư, tinh giản biên chế hợp lý; tập trung cải cách hành chính, không để ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt người dân; đặc biệt là đề án thành lập phường Hoành Bồ trên cơ sở thị trấn Trới hiện nay theo đúng quy định Hiến pháp. Về phía các vụ liên quan thuộc Bộ Nội vụ, Thứ Trưởng Trần Anh Tuấn đề nghị các đơn vị tích cực phối hợp chặt chẽ với tỉnh Quảng Ninh để bổ sung, hoàn thiện đề án báo cáo Chính phủ, QH; bảo đảm tiến độ thực hiện sáp nhập hoàn thành trong năm 2019. “Với những đề xuất, kiến nghị từ phía tỉnh, Đoàn công tác sẽ tập hợp để báo cáo Trung ương”, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết.

TUẤN NGUYÊN
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang