ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.
Sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP hạ long:

Nâng tầm cao mới

09:17 | 09/11/2019
Từ trên cầu Bãi Cháy, hướng mắt qua vịnh Cửa Lục in nền trời trong xanh, bên này là Hạ Long soi mình giữa di sản thế giới, bên kia là huyện Hoành Bồ đang từng bước vươn mình. Chỉ một thời gian nữa thôi, trên cửa vịnh này, những cây cầu mới sẽ mọc lên đưa hai bên bờ sát lại. Và cũng chỉ cuối năm thôi, Hoành Bồ sẽ trở thành một phần của Hạ Long, để mở ra không gian phát triển mới thênh thang cho thành phố thủ phủ của Quảng Ninh. Một sứ mệnh mới như được lịch sử gửi vào hai địa phương, lồng trong đó là ý Đảng, lòng dân, là cả thời cơ và vận hội cho vùng Mỏ tiếp tục vươn lên những tầm cao mới.

Phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Khi không gian để phát triển của TP Hạ Long đã dần chạm đến điểm tới hạn, yêu cầu thực tiễn về việc mở rộng địa giới hành chính là đòi hỏi hết sức bức thiết. Nhất là trong bối cảnh Quảng Ninh đang triển khai mạnh mẽ các giải pháp thực hiện mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, yêu cầu về một hạt nhân khởi động đủ tầm vóc, đủ sức mạnh trên cơ sở mở rộng thêm dư địa từ việc sáp nhập là việc cần triển khai ngay khi thời cơ, tiềm lực đã hội tụ đủ đầy.


Các đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ninh biểu quyết thông qua Nghị quyết về nội dung sáp nhập nguyên trạng huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long
Ảnh: M. Tuân

Những chia sẻ của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính trong vai trò ĐBQH tỉnh Quảng Ninh khi trao đổi với cử tri tỉnh để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng ngay trước thềm Kỳ họp thứ Tám, QH Khóa XIV dường như cũng là quan điểm nhất quán của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh khi bàn về chủ trương sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long trong suốt thời gian vừa qua.

Thực tế, quá trình phát triển của Quảng Ninh trong thời gian gần đây, ghi nhận những thành tựu hết sức ấn tượng. Riêng TP Hạ Long - đô thị loại I, trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, giáo dục của tỉnh Quảng Ninh những năm qua cũng chứng kiến sự phát triển nhanh, mạnh, năng động hàng đầu cả nước. Tuy nhiên, đứng trước yêu cầu phát triển mới, Hạ Long cũng đang phải đối mặt với các hạn chế, thách thức gay gắt khi nguồn lực tự nhiên đã dần tới hạn, thiếu quỹ đất đủ lớn để xây dựng những dự án tầm cỡ quốc gia và khu vực; hạn chế về không gian phát triển theo các định hướng chiến lược trong điều kiện giảm thiểu san đồi, lấp biển để bảo vệ di sản, cảnh quan; thách thức lớn về bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long bao gồm cả vấn đề khó kiểm soát ô nhiễm từ đầu nguồn phía Hoành Bồ và vịnh Cửa Lục; nhiều mặt bất cập trong công tác quản lý, nhất là đối với than, khoáng sản, đảm bảo an ninh trật tự mang tính liên vùng.

Cận kề thành phố thủ phủ của tỉnh, huyện Hoành Bồ có diện tích tự nhiên lớn nhất tỉnh Quảng Ninh nhưng mật độ dân số rất thấp; có vị trí đầu mối về giao thông thủy, bộ với các tuyến cao tốc và quốc lộ kết nối đa chiều và hệ thống bến thủy nội địa giáp vịnh Cửa Lục; có quỹ đất nông nghiệp, đất rừng tự nhiên, rừng ngập mặn lớn và đa dạng sinh học; cảnh quan môi trường độc đáo đặc sắc; văn hóa bản địa phong phú... Những năm qua, Hoành Bồ có bước phát triển quan trọng, nhưng nhìn chung chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, khó tạo ra đột phá, còn nhiều yếu tố chưa bền vững…

Đánh giá toàn diện, TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ vốn có mối quan hệ chặt chẽ về điều kiện tự nhiên và xã hội, có khả năng tương hỗ hai chiều về tiềm năng, lợi thế phát triển bổ sung cho nhau những thế mạnh khác biệt mà mỗi bên đang sở hữu. Tuy nhiên, các yếu tố tiềm lực, thế mạnh của bên này là nhu cầu cấp thiết của bên kia nhưng chưa có cơ chế thuận lợi để khai thông hiệu quả; đặc biệt là kiểm soát ô nhiễm môi trường, phát triển bền vững di sản Vịnh Hạ Long liên thông vịnh Cửa Lục chưa có sự phối hợp đồng bộ, gắn kết giữa các cơ quan có thẩm quyền hai bên. Nguyên nhân chủ yếu do mô hình quản lý với hai đơn vị hành chính độc lập đã không còn phù hợp xu thế và nhu cầu phát triển trong tình hình mới.

Mở ra không gian phát triển mới mang tầm nhìn dài hạn

Nhận diện những tồn tại, thách thức trên, từ Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh cho đến kỳ họp HĐND tỉnh mới đây, Đề án sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long theo hướng nhập nguyên trạng huyện Hoành Bồ hiện tại nhận được sự đồng thuận, tán thành tuyệt đối. Thực hiện sáp nhập sẽ mở ra một không gian phát triển rộng lớn trong thể thống nhất của 1 đơn vị hành chính, tăng cường khả năng liên kết vùng và liên vùng, đòn bẩy cho phát triển bền vững.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã vào thời điểm này để tiếp tục tạo đột phá trong thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, tinh giản mạnh về số đầu mối, có điều kiện để tiếp tục lộ trình tinh giản một phần về biên chế. Đồng thời, mở ra khả năng nâng cao đồng đều chất lượng đội ngũ cán bộ, thông qua luân chuyển, điều động, thử thách các mức độ nhiệm vụ khác nhau. Tạo điều kiện cho một bộ phận cán bộ làm quen, rèn luyện trong môi trường làm việc sôi động, văn minh, đòi hỏi cao. Giảm bớt tính cục bộ trong công tác cán bộ, khắc phục “lối mòn”, tình trạng trì trệ kém động lực của một số cán bộ cơ sở.

Sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long hoàn thành sẽ tạo ra những lợi ích to lớn, hiệu quả thiết thực: Hình thành một đô thị loại I thuộc tỉnh lớn nhất với sự đa dạng độc đáo “có một, không hai” về cảnh quan, địa hình, tài nguyên du lịch, sẽ là hạt nhân thúc đẩy tỉnh Quảng Ninh sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Mở ra không gian phát triển mới rộng lớn với tầm nhìn dài hạn trong một đơn vị hành chính thống nhất, nhân lên sức mạnh về tiềm năng và lợi thế, tối ưu hóa công tác quản lý, khai thác có hiệu quả các nguồn lực. Tạo thuận lợi cho quy hoạch phát triển đô thị tầm cỡ quốc tế phù hợp với yêu cầu tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu; tăng cường khả năng liên kết vùng và liên vùng; đột phá phát triển không chỉ trước mắt mà còn lâu dài.

MẠNH TUÂN
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang