ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Tăng cường kết nối cho Hạ Long “mới”

09:17 | 09/11/2019
Vừa qua, một tin vui cho Quảng Ninh khi Hội đồng thẩm định Trung ương vừa thông qua Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2019 - 2021. Đây là một trong những bước quan trọng trước khi trình Chính phủ để xem xét trình UBTVQH quyết định thông qua đề án có tính chất lịch sử đối với tỉnh Quảng Ninh.

Trong lịch sử, giữa huyện Hoành Bồ và TP Hạ Long đã hình thành khuynh hướng khách quan về việc chuyển một số xã, phường từ Hoành Bồ về trực thuộc Hạ Long, như xã Thành Công (năm 1958), xã Việt Hưng và Đại Yên (năm 2001). Hiện nay, một số ngành đã lập địa hạt vùng Hạ Long - Hoành Bồ (ngành thuế lập Chi cục Thuế Hạ Long - Hoành Bồ…). Thời điểm năm 2013, đã từng có chủ trương sáp nhập thêm 3 địa phương là thị trấn Trới, xã Thống Nhất và xã Lê Lợi của huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long. Tuy nhiên, lúc bấy giờ chủ trương này không nhận được sự đồng thuận, bởi 3 xã, thị trấn nói trên là những địa phương nhiều tiềm năng và phát triển kinh tế - xã hội tốt nhất của Hoành Bồ, nếu sáp nhập thì huyện không còn động lực phát triển.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký: Việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ, trong quá trình xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Ninh, các thế hệ lãnh đạo của tỉnh qua các thời kỳ đặc biệt quan tâm, nghiên cứu đưa ra những chủ trương đúng đắn, lộ trình bài bản, từng bước chắc chắn. Phương án nhập toàn bộ địa giới hành chính của huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long là kết quả của cả quá trình chuẩn bị trong nhiều năm qua, là giải pháp đột phá có ý nghĩa chiến lược; xuất phát từ đòi hỏi thực tiễn khách quan, yêu cầu phát triển của tỉnh Quảng Ninh và của hai địa phương.

“Đại đô thị” Hạ Long sau sáp nhập sẽ có một không gian cho sự phát triển xứng tầm của một đô thị du lịch biển đầu tiên của cả nước và là mũi nhọn tăng trưởng về kinh tế, tạo bước đột phá mới cho tỉnh Quảng Ninh với diện tích 1.119,36km2, dân số 300.267 người bao gồm: 33 đơn vị cấp xã. Theo Chủ tịch UBND TP Hạ Long Phạm Hồng Hà, tiềm năng về đất đai, bản sắc văn hóa dân tộc đặc sắc, cảnh quan tự nhiên của Hoành Bồ chắc chắn sẽ bổ khuyết cho những hạn chế của Hạ Long khi quỹ đất đang chật chội và nâng tầm kỳ quan vịnh Hạ Long trong xu thế phát triển du lịch, dịch vụ. Từ đó tạo sức bật mạnh mẽ cho TP Hạ Long.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng, với mục tiêu tạo ra động lực, nguồn lực mới, giá trị khác biệt vì sự phát triển chung của Quảng Ninh, hướng tới mục tiêu Quảng Ninh sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, song song với việc tăng cường toàn diện các mặt công tác quản lý trong quá trình sắp xếp, tỉnh sẽ tập trung tăng cường sức mạnh nội lực, nâng cao tính chủ động trong phát triển kinh tế. Trước mắt, để thu hút các nhà đầu tư, Quảng Ninh sẽ xây dựng 2 cây cầu qua vịnh Cửa Lục để kết nối Hạ Long với Hoành Bồ, đường nối KCN Cái Lân với KCN Việt Hưng vào đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, cải tạo nâng cấp hệ thống giao thông khu vực Hoành Bồ bằng nguồn ngân sách của tỉnh. Trong thời gian tới, Quảng Ninh có kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng mới, nâng cấp các trục giao thông kết nối các đô thị Hạ Long, Uông Bí, Quảng Yên, Đông Triều…

PHONG NAM
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang