ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Đã sẵn sàng cho cuộc sáp nhập lịch sử

09:17 | 09/11/2019
Những ngày này, thông tin huyện Hoành Bồ sáp nhập vào TP Hạ Long đã lan tỏa tới mọi xã, phường, tổ dân phố trên địa bàn. Ở thôn Khe Phương (xã Kỳ Thượng) - nơi từng được biết đến là thôn khó khăn, xa xôi nhất của huyện Hoành Bồ, tất cả các nội dung, từ họp Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đến việc thống nhất ban hành Nghị quyết về chủ trương sáp nhập của HĐND tỉnh mới đây, người dân trong thôn ai nấy đều nắm được.

Nhiều kỳ vọng

Những năm qua, nhờ sự quan tâm của tỉnh, sự sát sao, quyết liệt của chính quyền huyện Hoành Bồ, thôn người Dao - Khe Phương từ một điểm vùng cao hết sức khó khăn, không sóng truyền hình, viễn thông, không có đường giao thông trải nhựa đã có nhiều đổi khác. Con đường dẫn vào thôn giờ đã được trải nhựa êm ru, các ngôi nhà trong thôn đều trang bị ti vi; mạng di động, internet ở thành phố ra sao thì người dân Khe Phương cũng được sử dụng như vậy.


Cán bộ khu phố tuyên truyền tới hộ dân về Đề án sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long

Từ nửa tháng nay, thông tin chủ trương sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long đã chính thức được HĐND tỉnh Quảng Ninh thông qua tại Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Khóa XIII vừa qua khiến không khí trong thôn cũng chộn rộn hơn rất nhiều. Trước đó, Kỳ họp HĐND xã Kỳ Thượng được tổ chức đồng loạt cùng 33 xã, phường khác của huyện Hoành Bồ và TP Hạ Long cũng chứng kiến 100% đại biểu tán thành chủ trương sáp nhập. Về với Hạ Long, người dân Khe Phương đang kỳ vọng sẽ nhận được nhiều hơn sự quan tâm chính quyền cho đầu tư phát triển hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội. Để Khe Phương từ chỗ thoát cảnh “ba không”, sẽ tiếp tục trở thành một thôn có điều kiện kinh tế khá giả, đời sống người dân ấm no. “Mình mong sự quan tâm của Nhà nước, của tỉnh đối với vùng miền núi, DTTS sẽ tiếp tục được nhân lên khi Hoành Bồ trở thành một phần của TP Hạ Long giàu mạnh. Từ việc sáp nhập sẽ có thêm nhiều chính sách, sự quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng, hỗ trợ, định hướng nghề nghiệp để người dân có sinh kế nâng cao đời sống một cách lâu dài”, anh Lý Tài Phán (thôn Khe Phương) vui mừng chia sẻ.

Những đổi thay ở xã Kỳ Thượng trong thời gian qua là minh chứng cho quá trình lãnh đạo xuyên suốt với quyết tâm cao của huyện Hoành Bồ trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đó cũng là dấu ấn ghi nhận sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của tỉnh Quảng Ninh đối với địa phương có nhiều mối liên hệ, gắn bó đặc biệt trên hầu hết phương diện, có nhiều điểm tương đồng, gắn kết với TP Hạ Long này.

Giữ những giá trị cốt lõi

Đến thời điểm này, có thể thấy việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long là quyết định mang tính chiến lược hết sức cần thiết của tỉnh Quảng Ninh trong quá trình xây dựng một hạt nhân Hạ Long đủ tầm vóc, đủ sức mạnh, làm đầu tầu dẫn dắt Quảng Ninh đến mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai. Tuy nhiên, như khẳng định của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký, việc sáp nhập TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ là một chủ trương lớn, mang tính lịch sử, phải được triển khai thực hiện một cách thận trọng, chắc chắn, trên cơ sở bám sát các hướng dẫn và quy định của Trung ương. Trong đó, yếu tố cốt lõi là không làm xáo trộn, ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm của nhân dân, của đội ngũ cán bộ, công chức và nhất định, phải giữ lại được những nét đặc sắc văn hóa vốn làm nên lịch sử hàng trăm năm của Hoành Bồ.

Thời điểm sáp nhập hai địa phương đang có nhiều thuận lợi, khi sắp diễn ra Đại hội đảng bộ các cấp. Riêng huyện Hoành Bồ đã có 10 thành viên trong Ban chấp hành Đảng bộ huyện chuẩn bị nghỉ hưu và Hạ Long cũng vậy. Toàn bộ 109 cán bộ các phòng ban chuyên môn của 2 địa phương sẽ đều được bố trí công việc phù hợp trên tinh thần không bị giảm chức vụ sau sáp nhập.

Cũng phải khẳng định, triển khai sáp nhập, Quảng Ninh cũng sẽ phải tập trung giải quyết không ít thách thức. Giai đoạn đầu việc sáp nhập 2 địa phương với nhau chắc chắn bộ máy tổ chức cấp huyện sẽ có nhiều xáo trộn. Ngoài ra, quy mô dân số, diện tích, đơn vị hành chính thành phố sẽ tăng lên, kéo theo công tác quản lý địa bàn sẽ khó khăn hơn trước. Tuy nhiên, quan điểm của tỉnh xác định sẽ sắp xếp, bố trí vị trí việc làm đúng với công việc chuyên môn, thực hiện công tâm, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, không có việc chạy chức chạy quyền. Sẽ có phường Hoành Bồ mới được thành lập trên cơ sở nguyên trạng thị trấn Trới hiện nay. Và người dân ở Hoành Bồ cũng sẽ không phải vượt quãng đường dài tới trung tâm TP Hạ Long để giải quyết thủ tục hành chính, bởi chủ trương của tỉnh Quảng Ninh là sẽ giữ nguyên Trung tâm hành chính công, các trụ sở cơ quan quản lý nhà nước hiện tại để phục vụ người dân một cách tốt nhất sau sáp nhập…

M. TUÂN
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang