ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 21:44 | 19/02/2020 (GMT+7)
.
Nam Định:

Quyết liệt cải cách hành chính

08:25 | 08/11/2019
Qua 3 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 9.6.2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nam Định về đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, xúc tiến và thu hút đầu tư giai đoạn 2016 - 2020, Nam Định đã quyết liệt cải cách hành chính, tạo được những chuyển biến trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư của tỉnh.

Đồng bộ và thực chất

 Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết, thời gian tới tỉnh Nam Định cần phải tập trung thực hiện 3 mục tiêu chính: Phấn đấu tăng điểm kết quả xếp hạng chỉ số cải cách hành chính năm 2019 và các năm tiếp theo thuộc nhóm các tỉnh đạt điểm khá trở lên. Phấn đấu giữ vững và nâng dần điểm số và tăng thứ hạng chỉ số PCI năm 2019 và các năm tiếp theo của tỉnh thuộc nhóm khá trở lên. Phấn đấu đạt mục tiêu về thu hút đầu tư trong nước và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Chung

Sau khi Nghị quyết số 05 của Tỉnh ủy được ban hành, xác định công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, UBND tỉnh Nam Định đã chỉ đạo, quán triệt, triển khai đến từng đơn vị, cán bộ, đảng viên ở cơ sở để nâng cao nhận thức và trách nhiệm đẩy mạnh cải cách hành chính. Việc giám sát, đánh giá đôn đốc quá trình triển khai thực hiện nghị quyết, kế hoạch cũng được quan tâm, chỉ đạo thường xuyên tại các phiên họp thường kỳ, cuộc họp chuyên đề của UBND tỉnh để tạo sự vào cuộc đồng bộ, thực chất giữa các sở, ban, ngành và địa phương, nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị cho biết, tháng 7.2017, UBND tỉnh đã thành lập Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Nam Định trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh làm cơ quan đầu mối điều phối giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến các dự án đầu tư không sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn. UBND tỉnh thành lập tổ công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện những nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh nhằm chấn chỉnh, khắc phục tồn tại, yếu kém của các đơn vị. Tổ chức đối thoại công khai với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh định kỳ ít nhất 2 lần/năm để trực tiếp lắng nghe và chỉ đạo các sở, ngành chức năng nhanh chóng giải đáp, phản hồi những kiến nghị của doanh nghiệp.

Văn phòng UBND tỉnh đã thành lập, công khai đường dây nóng, hỏi đáp trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh để tiếp nhận và xử lý vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp. Tỉnh không ngừng tăng cường trao đổi, mở rộng hợp tác quốc tế, tổ chức thành công hội nghị xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh Miyazaki, Nhật Bản vào tháng 6.2016 và hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc vào tháng 9.2017. Hàng năm, UBND tỉnh trực tiếp tổ chức hội nghị đánh giá, phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh và chỉ số cải cách hành chính, qua đó xác định cụ thể trách nhiệm của người đứng đầu các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố trong từng nội dung, nhiệm vụ cụ thể.

Chủ tịch UBND huyện Trực Ninh Lưu Văn Dương cho biết, qua nhiều năm tích cực thực hiện kế hoạch cải cách hành chính của tỉnh, đến nay 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều thực hiện theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”. Tất cả hồ sơ, thủ tục hành chính đều được công khai, minh bạch về quy trình, thời gian giải quyết, phí, lệ phí, phiếu giao nhận, phiếu báo xử lý chậm. Với cách làm đó, các loại giấy tờ, hồ sơ đưa đến đều được cán bộ, công chức, nhân viên bộ phận “một cửa”, “một cửa liên thông” nhanh chóng tiếp nhận, thực hiện phân loại, thẩm định theo đúng quy định để chuyển đến bộ phận chuyên môn giải quyết. Tỷ lệ giải quyết công việc và trả kết quả bảo đảm đúng quy trình, thời gian, đạt trên 90%.


Người nộp thuế tại bộ phận “một cửa” của Cục Thuế tỉnh Nam Định Nguồn: ITN

PCI tăng 3 năm liên tục

Với sự quyết liệt trong thực hiện Nghị quyết 05 của tỉnh Nam Định, nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương, đơn vị cũng như cán bộ, công chức, viên chức được nâng lên và được người dân, doanh nghiệp đánh giá cao. Báo cáo chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) năm 2018 của tỉnh Nam Định đã có sự cải thiện tích cực khi đạt 87,9%, xếp hạng 15/63 tỉnh, thành phố trên cả nước, tăng 18,1% và 46 bậc so với năm 2017. Điểm chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh tăng dần qua các năm, năm 2016 đạt 58,54 điểm, năm 2017 đạt 61,43 điểm, năm 2018 đạt 63,01 điểm. Qua đó, thu hút FDI đã có bước phát triển lớn, tổng vốn FDI cấp mới và điều chỉnh tăng vốn trong giai đoạn 2016 - 2019 đã đạt 97,1% mục tiêu cả giai đoạn 2016 - 2020 của Nghị quyết.

Cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều ghi nhận chuyển biến tích cực trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, theo thống kê đến tháng 7.2019, tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là 8.425 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký hơn 64 nghìn tỷ đồng. Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nam Định Trần Xuân Ngữ chia sẻ, thời gian qua, các cấp, ngành chức năng trong tỉnh đã nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, giảm tối đa các thủ tục rườm rà, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong các lĩnh vực: thuế, ngân hàng, hải quan, đất đai... đội ngũ cán bộ, công chức tỉnh đã tích cực cải thiện rõ rệt lề lối, tác phong làm việc. 

Mặc dù vậy, việc thực hiện Nghị quyết 05 của tỉnh vẫn còn những hạn chế; chưa thu hút được dự án lớn, dự án về công nghiệp hỗ trợ, dự án có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, dự án chuyển giao công nghệ còn ít. Một số đơn vị chưa chủ động, quyết liệt trong thực hiện cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư; chất lượng lập quy hoạch chưa bảo đảm, thiếu tính đồng bộ giữa các loại quy hoạch, tổ chức thực hiện quy hoạch chậm. Việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu, cụm công nghiệp chưa đáp ứng kịp tiến độ thu hút đầu tư, thiếu quỹ đất sạch đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư…

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị, để khắc phục, thời gian tới, các sở, ban, ngành, địa phương cần nghiêm túc thực hiện quy định trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện cải cách hành chính với yêu cầu bám sát thực tiễn, hiệu quả trong phục vụ người dân, doanh nghiệp. Tăng cường giám sát và xử lý nghiêm hành vi lợi dụng thanh tra, kiểm tra để nhũng nhiễu, đòi hỏi các khoản chi không chính thức từ doanh nghiệp. Nâng cao chất lượng công tác xây dựng và quản lý quy hoạch, tập trung tạo quỹ đất sạch thu hút các dự án đầu tư có vốn lớn, công nghệ thân thiện với môi trường, nộp ngân sách lớn...

Quang Tuấn
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang