ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 21:44 | 19/02/2020 (GMT+7)
.
Huyện Yên Thế, Bắc Giang

Gà và chè tìm hướng mới

08:25 | 08/11/2019
Tập trung vào 2 sản phẩm chủ lực là gà đồi và chè, thời gian qua, huyện Yên Thế đã triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển thương hiệu, từng bước khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Với gà đồi, hình ảnh đặc trưng là chú gà vàng sở hữu dáng vẻ hùng tráng, ưỡn ngực cất cao tiếng gáy gửi đi thông điệp niềm tin về một tương lai giàu mạnh của người dân địa phương. Trong khi đó, cây chè Yên Thế lại được định hướng phát triển theo hướng lấy du lịch làm đòn bẩy để quảng bá thương hiệu vươn xa.

Đánh thức tiềm năng

Thực tế hiện nay, hầu hết các địa phương trong cả nước đều có những sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Với Yên Thế, trên cơ sở nắm bắt thế mạnh, hướng tới phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực, gia tăng giá trị sản phẩm, huyện xác định gà đồi và chè Bản Ven là hai sản phẩm để xây dựng thương hiệu địa phương. Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vũ Trí Hải chia sẻ, những năm gần đây, đời sống người dân trong huyện có bước ổn định nhờ việc chăn nuôi gà. Hiện, tổng đàn gà trên địa bàn đã đạt 4,5 triệu con, phát triển theo hướng nâng cao chất lượng đáp ứng yêu cầu thị trường, tăng tỷ lệ gà ri lai (đạt 51% tổng đàn), giảm tỷ lệ gà mía lai. Vùng sản xuất tập trung tại các xã Tiến Thắng, Canh Nậu, Tam Tiến, Đồng Tâm. Giá trị chăn nuôi gà năm 2019 ước đạt trên 1.500 tỷ đồng...


Yên Thế nỗ lực xây hình ảnh chè gắn với du lịch Ảnh: Thanh Bình

Theo ông Hải, việc phát triển gà đồi Yên Thế hiện khá thuận lợi. Đặc biệt là năm 2019, khi nhu cầu thị trường đang chuyển dần từ sử dụng thịt lợn sang thịt gà. Từ những hiệu quả kinh tế mang lại, huyện Yên Thế mong muốn sản phẩm gà đồi ngày càng được nâng tầm hình ảnh và giá trị nên đã xin ý kiến của các cấp, ngành hữu quan xây dựng biểu trưng nhận diện. Sau khi thống nhất, hình ảnh chú gà trống vàng được lựa chọn để xây dựng trước khu vực cổng trụ sở Huyện ủy, HĐND, UBND huyện. Chú gà trống vàng trong công trình biểu tượng gà đồi Yên Thế được mô phỏng với dáng vẻ hùng tráng, ưỡn ngực cất cao tiếng gáy gửi đi thông điệp mang theo niềm tin về một tương lai giàu mạnh của người dân địa phương.

Ngoài đặc sản gà đồi, huyện Yên Thế còn được biết đến với sản phẩm chè xanh nổi tiếng. Vùng chè do đồng bào Cao Lan canh tác 100% chuẩn VietGAP. Ngoài không dùng thuốc bảo vệ thực vật, không dùng chất kích thích tăng trưởng còn bảo đảm quy trình khắt khe về kỹ thuật chăm sóc, bảo quản. Hiện tại, chính quyền địa phương đã hướng dẫn người dân trồng chè theo phương pháp hữu cơ. Mô hình này được thí điểm trên vườn của 36 hộ thuộc hai xã Xuân Lương và Canh Nậu. Các hộ dân tham gia thí điểm đều được hỗ trợ 50% phân bón hữu cơ sinh học và 50% thuốc trừ sâu sinh học. Sản phẩm nông nghiệp sạch này được đánh giá là có tiềm năng giá trị lớn mà huyện Yên Thế đang tập trung phát triển, bên cạnh sản phẩm gà đồi vốn là thế mạnh.

Tăng cường hỗ trợ

 Từ đầu năm 2019 đến nay, Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch Bắc Giang đã thực hiện một số chương trình hỗ trợ đối với Khu du lịch Thác Ngà - Xuân Lương cũng như xây dựng một số hạng mục cơ sở vật chất, lắp đặt biển chỉ dẫn; tập huấn kỹ năng lễ tân, thuyết minh, hướng dẫn viên, khai thác giá trị văn hóa ẩm thực bản địa cho người dân. Đồng thời, tổ chức thử nghiệm du lịch cho khách nước ngoài và các công ty lữ hành... Tương lai không xa sẽ có nhiều tuyến du lịch đặc biệt tại huyện Yên Thế như: Trải nghiệm vùng chè đặc sản Bản Ven; ngắm vẻ đẹp của thác thác Ngà; hòa mình vào cánh rừng nguyên sinh cùng dòng thác với nhiều phiến đá rêu phong nằm rải rác bên dòng suối.

2019 là năm thứ 2 huyện Yên Thế tập trung chỉ đạo, định hướng, khuyến khích người chăn nuôi tăng tỷ trọng gà ri lai. Trong đó, khuyến cáo người dân sử dụng giống gà sạch được sản xuất theo quy trình thụ tinh nhân tạo, có sức đề kháng cao. Theo Phó Giám đốc Sở KH và CN tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Xuất, đây là hoạt động đi đúng hướng nhằm phát triển giống gà đồi Yên Thế có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, bảo đảm con giống khỏe mạnh, kháng bệnh. Từ đó, giảm chi phí cho người dân trong quá trình chăn nuôi.

Chủ tịch UBND huyện Vũ Trí Hải nhấn mạnh: Huyện đã có định hướng hình thành trong tương lai một giống gà thương phẩm với chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường. Bên cạnh đó, UBND huyện cũng trực tiếp giao Phòng NN và PTNT phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các xã, thị trấn tăng cường tiêm phòng, vệ sinh khử trùng tiêu độc cho đàn gà; bảo đảm chặt chẽ các khâu kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y, quản lý quá trình vận chuyển vật nuôi ra, vào địa bàn.

Được biết, huyện Yên Thế hiện đang thực hiện Đề án phát triển chăn nuôi gà đồi hàng hóa bền vững giai đoạn 2016 - 2020 với 200 hộ, mỗi hộ được hỗ trợ tối đa 2.500 con giống đối với hộ nuôi gà ri lai; hỗ trợ bù chênh lệch lãi suất vốn vay đối với những hộ phải vay ngân hàng để phát triển chăn nuôi. Đồng thời, hỗ trợ các chế phẩm sinh học làm đệm lót chuồng trại và khuyến khích người dân sử dụng các chế phẩm an toàn này nhằm nâng cao hiệu quả, năng suất, giảm ô nhiễm môi trường. 

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái chia sẻ, bài toán tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp cũng là vấn đề được chính quyền từ tỉnh đến huyện hết sức quan tâm. Với sản phẩm gà đồi Yên Thế, ngoài câu chuyện đạt năng suất cao nhưng mất giá thì hiện tượng trà trộn, nhái thương hiệu của gà đồi Yên Thế cũng làm suy giảm uy tín, chất lượng sản phẩm. Vì vậy, UBND tỉnh Bắc Giang xác định đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, phát triển thương hiệu gà đồi Yên Thế là nhiệm vụ quan trọng.

Tương tự gà đồi, với cây chè xanh, huyện đang định hướng phát triển du lịch sinh thái trên vùng chè để vừa quảng bá sản phẩm, vừa đem về nguồn lợi cho người dân cũng như ngân sách địa phương. Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ có cơ chế hỗ trợ huyện trong việc đầu tư sửa chữa hạ tầng giao thông; xây dựng cơ sở vật chất tại các điểm du lịch cộng đồng cũng như quảng bá hình ảnh và thương hiệu du lịch Yên Thế.

THANH BÌNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang