ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 21:41 | 28/03/2020 (GMT+7)
.
Dấu ấn 520 năm non nước Cao Bằng

Bài cuối: Tỏa sáng nơi “cội nguồn cách mạng”

12:24 | 05/11/2019
Đối với vùng non nước Cao Bằng lịch sử, truyền thống văn hóa dân tộc và những lời di huấn thiêng liêng trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã và đang là nền tảng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc nêu cao ý chí tự lực, tự cường vượt qua mọi khó khăn thách thức, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII; xây dựng Cao Bằng trở thành tỉnh năng động và phát triển.

>> Bài 1: Hoa gấm vùng biên

Trụ đỡ của những khát vọng

“Ai đã đến, ai chưa đến đó/ Có hòn núi Mác, suối Lê-nin/ Hãy về thăm quê ta Pác Bó/ Nơi Bác về, nguồn nước mới sinh”

Bước chân trên mảnh đất Hà Quảng, lắng nghe tiếng róc rách của dòng suối Lê-Nin dưới chân núi Các Mác sừng sững như dội vào tâm khảm mỗi chúng tôi về hình ảnh người cha già dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh. “Kìa! Bóng Bác đang hôn lên hòn đất/ Lắng nghe trong màu hồng hình đất nước phôi thai”. Hà Quảng chính là nơi gắn bó với quãng thời gian hoạt động cách mạng gian khổ mà hào hùng, lạc quan của Người: “Sáng ra bờ suối, tối vào hang/ Cháo bẹ, rau măng vẫn sẵn sàng/ Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng/ Cuộc đời cách mạng thật là sang”. Hơn 70 năm qua, kể từ khi được Bác Hồ lựa chọn là căn cứ địa cách mạng, vùng đất nơi “đầu biên, cuối ải” năm xưa đang dần “thay da đổi thịt”, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt hơn 7%/năm; đời sống của người dân không ngừng được tăng lên. 100% xã, thị trấn có đường đến trụ sở xã và được nhựa hóa; 98,3% hộ dân được sử dụng điện sinh hoạt… Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Triệu Thanh Sơn chia sẻ: Ngoài những chính sách thiết thực đã phát huy hiệu quả, việc chăm lo cho nhân dân, tri ân những người có công với cách mạng được huyện thực hiện hiệu quả.


Thành phố Cao Bằng hôm nay rực rỡ ánh đèn

Cũng như Hà Quảng, vòng quanh dọc đôi bờ Bằng giang, Hiến giang, thong dong trên tuyến đường sánh đôi nối liền hai mạn đông tây, chúng tôi càng cảm nhận được sức vươn của thành phố trẻ Cao Bằng. Bí thư Thành ủy thành phố Dương Quang Văn cho biết: Từ một thị xã nhỏ hẹp năm xưa nay trở thành một thành phố sầm uất. Năm 2018, thành phố hoàn thành 17/17 chỉ tiêu phát triển; đời sống của bà con không ngừng được tăng lên. Hiện, thành phố tập trung phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục xây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị hiện đại; nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện các công trình, dự án lớn theo định hướng không gian “một trục ba trung tâm” tạo diện mạo một đô thị quy mô khang trang, một thành phố trẻ xanh - sạch - đẹp…

Không chỉ có Hà Quảng, TP Cao Bằng, toàn tỉnh hôm nay đang hiện thực hóa những chủ trương, chính sách lớn của Đảng, nhà nước, khai thác những tiềm năng thế mạnh sẵn có để tạo nên sự chuyển biến căn cơ trên các mặt trận. Từ năm 2011 đến nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình đạt hơn 7%/năm. Hạ tầng được đầu tư, mở rộng, phát triển các khu kinh tế cửa khẩu, điểm du lịch. Cao Bằng không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo đang giảm mạnh qua từng năm (giảm khoảng 4%/năm). 100% xã có đường ô tô và điện lưới quốc gia, 100% xã được phủ sóng điện thoại di động, 90% dân cư được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh…

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh tự hào: Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh. Mới đây nhất, nhân dịp kỷ niệm 520 năm thành lập tỉnh, Cao Bằng đã đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng… “Những thành tích đó là nền tảng tinh thần vững chắc để nhân dân các dân tộc Cao Bằng tiếp tục vững bước đi lên trên con đường đổi mới và hội nhập quốc tế, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hiện thực hóa khát vọng dựng xây của mình” - ông Ánh nhấn mạnh.    

Giữ vững vị trí chiến lược trọng yếu

Đúng như Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã phát biểu tại Lễ kỷ niệm 520 năm thành lập tỉnh: Trong tiến trình phát triển của lịch sử dân tộc Việt Nam, Cao Bằng đã có một bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa rất đáng trân trọng và tự hào. Với lịch sử 520 năm hình thành và phát triển, trải qua nhiều lần chia tách, sáp nhập, Cao Bằng vẫn luôn giữ vai trò là một đơn vị hành chính có vị trí chiến lược trọng yếu, là bức “phên giậu” vững chắc nơi biên cương phía Bắc của Tổ quốc. Đặc biệt, trong suốt chặng đường dài phát triển ấy, nhất là qua 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và gần 35 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng; cùng với cả nước, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Cao Bằng đã luôn đoàn kết, vận dụng sáng tạo đường lối đổi mới của Đảng phù hợp với tình hình, đặc điểm riêng của địa phương bằng các Chương trình hành động, kế hoạch cụ thể…

Tuy nhiên, Cao Bằng vẫn là tỉnh nghèo, quy mô nền kinh tế còn nhỏ, chưa thu hút được nhiều dự án có năng lực sản xuất lớn; lĩnh vực dịch vụ, du lịch phát triển chưa tương xứng với tiềm năng; đời sống nhân dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn…  Để xứng đáng với niềm tự hào và truyền thống của quê hương “Cội nguồn cách mạng” Bí thư Tỉnh ủy Lại Xuân Môn nhấn mạnh: Tỉnh sẽ tiếp tục cụ thể hóa thực hiện Di chúc của Bác; nỗ lực hoàn thành 6 chương trình trọng tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020… Bên cạnh đó, tập trung tháo gỡ 3 điểm nghẽn về kết cấu hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực và thể chế, cơ chế chính sách, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các ban, sở, ngành với các địa phương trong tỉnh. Quyết tâm, quyết liệt thực hiện “3 đột phá chiến lược”, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh... Cùng với đó, bảo đảm an sinh xã hội, giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; tăng cường quốc phòng - an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

“Tin rằng, trên nền tảng là những thành tựu và kinh nghiệm tích luỹ được, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc sẽ tiếp tục viết nên những trang sử mới làm rạng rỡ truyền thống quê hương cách mạng, quyết tâm xây dựng Cao Bằng trở thành tỉnh năng động, phát triển và luôn là tỉnh “gương mẫu trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội”; “là một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc cách mạng giải phóng dân tộc” như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Mong muốn của người đứng đầu cấp ủy, cũng là mong muốn chung của bà con nơi đây. Chia tay vùng non nước Cao Bằng trong điệu hát khoan thai: Cao Bằng quê hương tôi/ Bốn mùa nắng/ Bốn mùa xanh/ Bốn mùa lành /Bốn mùa ngọt…

Ghi chép của: BÁCH HỢP - DIỆP ANH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang