ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 19:32 | 19/11/2019 (GMT+7)
.

Bến Tre huy động 26 tỷ đồng tổ chức Lễ hội Dừa lần thứ 5

10:56 | 01/11/2019
Từ ngày 16-20.11 tới, tỉnh Bến Tre sẽ tổ chức Lễ hội Dừa lần thứ 5 với chủ đề: “Cây dừa trên đường hội nhập và phát triển bền vững”. Đây là hoạt động nhằm tăng cường quảng bá, giới thiệu ngành dừa, sản phẩm dừa Bến Tre nói riêng và của Việt Nam nói chung với du khách trong nước và quốc tế.

Ban Tổ chức cho biết, Lễ hội sẽ tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm dừa giữa nông dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, thúc đẩy liên kết từng bước nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm cây dừa.

Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ 5 sẽ diễn ra tại thành phố Bến Tre với nhiều hoạt động như:  Lễ khai mạc, bế mạc, hội chợ thương mại, triển lãm các sản phẩm dừa, ra mắt Không gian khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo…


Trái dừa Bến Tre sau khi thu hoạch đưa đi sơ chế.

Trong khuôn khổ Lễ hội còn có 3 cuộc hội thảo về nâng cao chuỗi giá trị cây dừa, giải pháp phát triển du lịch, xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre; không gian dừa, Liên hoan ẩm thực Dừa Nam bộ, Cộng đồng vui hội làng Dừa…

Đặc biệt trong khuôn khổ Lễ hội Dừa năm nay sẽ diễn ra Tuần lễ văn hóa - nghệ thuật - du lịch với các hoạt động như biểu diễn trang phục dừa, hội thi “Người đẹp xứ Dừa”, ngày hội áo bà ba để tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết, hiền hòa, đảm đang của người phụ nữ xứ dừa Bến Tre cũng như phụ nữ Nam bộ; hoạt động du lịch trải nghiệm sông nước, miệt vườn xứ dừa, nông dân đua xuồng, tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và người trồng, chế biến dừa. Tổng kinh phí phục vụ Lễ hội Dừa lần V khoảng 26 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa.

Hiện nay, tỉnh Bến Tre có diện tích trồng dừa hơn 71.000 ha, chiếm 50% diện tích dừa cả nước với hơn 163.000 hộ trồng dừa. Tổng sản lượng hàng năm đạt gần 800 triệu trái; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 200 triệu USD. Giá trị các sản phẩm chế biến từ dừa chiếm 25% giá trị xuất khẩu của tỉnh.

Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, lễ hội Dừa lần này diễn ra trong bối cảnh giá dừa ở mức cao, với nhiều kỳ vọng cây dừa ở Bến Tre không ngừng phát triển, nâng cao về giá trị kinh tế, xuất khẩu ra nhiều thị trường trên thế giới.

“Tỉnh Bến Tre rất kỳ vọng qua 5 lần tổ chức lễ hội, cây dừa mang thương hiệu riêng của địa phương cùng những sản phẩm từ cây dừa sẽ trở thành ngành kinh tế chủ lực. Dừa sẽ có một vị trí, tỉ trọng cao trong xuất khẩu và trong nền kinh tế của tỉnh Bến Tre. Bến Tre rất kỳ vọng sẽ được quảng bá, được tuyên truyền cho các nước trong khu vực và thế giới hiểu biết về cây dừa nhiều hơn. Đồng thời, tỉnh cũng mong muốn được kết nối giao thương hàng hóa nhiều hơn với các đối tác trên thế giới, từ đó nâng cao giá trị của cây dừa ngày càng tốt hơn”, ông Lập bày tỏ.

Theo VOV
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang