ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Hình thành liên kết chuỗi “gỡ” thẻ vàng

08:08 | 30/10/2019
Tháng 8.2019, sau khi đoàn kiểm tra của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đến kiểm tra thực tế tại Khánh Hòa và chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quản lý hoạt động khai thác thủy sản, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai ngay các biện pháp khắc phục.

Dự kiến từ ngày 4 - 12.11, đoàn kiểm tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam giám sát việc thực thi các khuyến nghị liên quan đến “thẻ vàng” đối với thủy sản khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định của Việt Nam.

Trên cơ sở các nội dung đoàn kiểm tra của Bộ  Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN - PTNT) đưa ra, tỉnh đã ghi nhận và chỉ đạo cơ quan chuyên môn triển khai ngay việc khắc phục. Sở NN - PTNT  Khánh Hòa đã mời các đơn vị liên quan họp và chỉ đạo thực hiện các giải pháp khắc phục những vấn đề này. Đồng thời báo cáo UBND tỉnh cấp bổ sung kinh phí để nâng cấp sửa chữa văn phòng đại diện cũng như trang thiết bị máy móc để phục vụ truy cập các dữ liệu ngay tại cảng.


Chi Cục Thủy sản Khánh Hòa tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho các chủ tàu cá

Dữ liệu thông tin về tàu cá trên địa bàn tỉnh được Chi cục Thủy sản cập nhật đầy đủ thường xuyên trên Hệ thống dữ liệu Quốc gia về thủy sản theo phần mềm Vnfishbase, liên tục cập nhật dữ liệu tàu cá trên website của Chi cục để các tổ chức cá nhân có thể tra cứu thông tin thực hiện xác nhận nguồn gốc thủy sản.

Ngành thủy sản cũng đã cấp tài khoản quản lý giám sát hành trình tàu cá cho các đơn vị liên quan, để đối chiếu thực hiện việc xác nhận nguồn gốc được nhanh chóng kịp thời, chính xác. Tổ chức sắp xếp, lưu trữ hồ sơ xác nhận nguồn gốc một cách khoa học như thư viện, bảo đảm cung cấp các hồ sơ truy xuất một cách nhanh chóng nếu đoàn EC yêu cầu. Ngoài ra, tiến hành kiểm tra hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cảng cá, tàu cá và các cơ sở trong cảng cá. Đồng thời bố trí tăng cường nguồn lực thường trực thường xuyên tại văn phòng để thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá rời cảng và cập cảng lên cá.

Hiện nay các tồn tại hạn chế mà đoàn công tác Bộ NN - PTNT chỉ ra đã được khắc phục, các khuyến nghị của EC địa phương cơ bản đã khắc phục và sẵn sàng đón Đoàn EC vào kiểm tra.

Tuy nhiên không phải vì thế mà tỉnh lơ là mà vẫn tiếp tục chỉ đạo đôn đốc các đơn vị tiếp tục tích cực củng cố, khắc phục các nội dung của EC yêu cầu. Trong đó đối với Trung tâm Quản lý khai thác các công trình thủy sản tiếp tục rà soát, sắp xếp, lưu trữ hồ sơ xác nhận nguồn gốc thủy sản theo đúng quy định. Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm - thủy sản kiểm tra hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm các cơ sở liên quan…

Mặt khác, Khánh Hòa đã xây dựng được các chuỗi liên kết trong khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ thủy sản. Đây là một trong những giải pháp được ngành thủy sản tỉnh chú trọng nhằm góp phần gỡ “thẻ vàng” của EC đối với thủy sản khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) của Việt Nam.

Trong số các khuyến nghị của EC liên quan đến chống khai thác IUU, việc không để ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác được xác định khó khăn hơn cả. Thời gian qua, ngành thủy sản tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tháo gỡ những vấn đề này. Biện pháp trọng tâm được triển khai là củng cố các tổ hợp tác, ngư đội đoàn kết sản xuất trên biển; phát triển các chuỗi liên kết trong khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ sản phẩm hải sản. Đến nay, Khánh Hòa là địa phương duy nhất trong cả nước xây dựng được 3 chuỗi liên kết khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ giữa các doanh nghiệp chế biến thủy sản với các tổ hợp tác nghề cá. Các chuỗi liên kết đã thu hút hơn 150 tàu cá xa bờ tham gia; hàng trăm tấn cá ngừ có chất lượng cao đã được giao dịch thành công.

Hoạt động của các chuỗi liên kết giúp công tác truy xuất nguồn gốc được rõ ràng, minh bạch; các tàu cá tham gia chuỗi còn động viên, nhắc nhở nhau không vi phạm vùng biển nước ngoài…   Theo nhận định của các doanh nghiệp, tham gia chuỗi liên kết, doanh nghiệp ổn định được nguồn nguyên liệu chất lượng cao đưa vào chế biến, xuất khẩu. Đồng thời, những khó khăn mà các doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường EU gặp phải về tính minh bạch của nguồn gốc thủy sản khai thác cũng được giải quyết.

Với các nỗ lực và các giải pháp đồng bộ được triển khai trong thời gian vừa qua, từ tháng 10.2018 đến nay Khánh Hòa không có tàu cá nào vi phạm khai thác trái phép tại vùng biển nước ngoài. Và cơ bản đáp ứng được các yêu cầu về khắc phục chống khai thác IUU tại địa phương theo quy định.

M.A
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang