ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao công nghệ hiện đại

08:09 | 30/10/2019
Với chiều dài bờ biển hơn 385km và hơn 200 đảo lớn nhỏ, Khánh Hòa nhận thức rõ, ngành thủy sản có vị trí, vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế của địa phương. Thực tế cho thấy, ngành thủy sản không chỉ giải quyết nhiều việc làm cho lao động và nâng cao đáng kể thu nhập của người dân mà còn đóng góp tỷ trọng lớn trong cơ cấu ngành nông nghiệp nói riêng (50 - 60%) và kinh tế Khánh Hòa nói chung.

Cụ thể hóa chính sách

Bên cạnh việc đẩy mạnh triển khai các chính sách hỗ trợ ngành thủy sản phát triển như việc xây dựng Trung tâm nghề cá lớn Khánh Hòa, Nghị định 67, Quyết định 48... Hiện, UBND tỉnh Khánh Hòa đang khẩn trương áp dụng đồng bộ các giải pháp xây dựng và triển khai quy hoạch phát triển ngành thủy sản tỉnh đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035 để tái cơ cấu lại ngành thủy sản, khai thác hiệu quả tiềm năng, giải quyết việc làm, cải thiện đời sống của cộng đồng ngư dân, thúc đẩy kinh tế biển Khánh Hòa ngày càng phát triển.


Phó Giám đốc Sở NN - PTNT tỉnh Khánh Hòa cùng Đoàn Thanh niên thả con giống tái tạo nguồn lợi thủy sản

Để giúp ngư dân tiếp tục thực hiện mục tiêu hiện đại hóa đội tàu cá, đầu năm 2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 17 sửa đổi bổ sung Nghị định 67 năm 2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản. Nhiều ngư dân Khánh Hòa vui mừng đón nhận Nghị định 17 vì quy định chính sách hỗ trợ một lần sau đầu tư, với mức 35% tổng chi phí đóng mới tàu cá là phù hợp. Mức hỗ trợ này linh hoạt hơn Nghị định 67, nhất là việc giúp ngư dân không phụ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn vay từ ngân hàng; thủ tục pháp lý thực hiện đóng tàu cũng đơn giản hơn và trách nhiệm của chủ tàu cũng nâng cao hơn. Thực hiện chỉ tiêu, kế hoạch trọng tâm đến nay, toàn tỉnh có 9 tàu cá được phê duyệt đóng mới theo Nghị định 17, có tổng mức đầu tư 128,7 tỷ đồng, trong đó có 5 tàu cá hoàn thành, hạ thủy và tham gia đánh bắt khơi xa. Tính chung thực hiện Nghị định 67 và Nghị định 17, đến nay, toàn tỉnh có 36 tàu cá (gồm 33 tàu đóng mới và 3 tàu cải hoán nâng cấp) hạ thủy, đưa vào khai thác.

Để giảm dần đội tàu công suất nhỏ, những năm qua, tỉnh đã có chủ trương khuyến khích phát triển đội tàu khai thác xa bờ, đặc biệt là các tàu có công suất lớn để thay thế dần đội tàu công suất nhỏ chỉ khai thác vùng lộng, vùng ven bờ. Ngoài ra, những năm trước, UBND tỉnh đã chủ trương không phát triển tàu cá có công suất dưới 50CV.

Đồng thời, Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng thủy sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa cũng được chính quyền tỉnh triển khai hiệu quả. Trên địa bàn tỉnh có 633 tàu cá tham gia khai thác vùng biển xa, góp phần phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ nâng cấp hầm bảo quản trên tàu cá; các chuỗi liên kết trong khai thác tiêu thụ hải sản cũng được triển khai nhằm hiện đại hóa, nâng cao hiệu quả khai thác cho đội tàu khai thác xa bờ.

Ứng dụng khoa học công nghệ

Sau khi có hỗ trợ về tàu công suất lớn, việc ứng dụng CNTT vào quản lý tàu và những tiến bộ trong khai thác, hầm bảo quản, thiết bị hằng hải được ngư dân đặc biệt chú trọng. Đây được xem là tín hiệu tích cực hướng đến cải thiện sản lượng đánh bắt, nâng cao thu nhập cho ngư dân và hướng đến nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm. Thực tế, từ những nỗ lực đầu tư của ngư dân cũng như sự hỗ trợ của ngành chức năng, việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trên tàu cá tại Khánh Hòa đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Các trang thiết bị khai thác phù hợp với từng nhóm nghề hiện đã được ngư dân chú trọng như: nghề lưới rê khơi, nghề vây khơi, các tàu đều trang bị 1 - 2 máy thu lưới, có tời, có cẩu để kéo lưới; nghề câu cá ngừ đại dương trang bị máy thu câu, cần câu, đèn cao áp; hầu hết các tàu còn ứng dụng công nghệ tiên tiến với máy thu câu công nghệ Nhật Bản và ứng dụng hệ thống đèn LED để tập trung cá... Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi khai thác ở vùng biển xa, phần lớn tàu khai thác xa bờ trên địa bàn tỉnh hiện đã trang bị các loại máy và thiết bị tiên tiến phục vụ hoạt động khai thác như: máy định vị, máy bộ đàm, ra đa, máy dò ngang, máy định dạng...

Hạn chế lớn nhất trong việc ứng dụng các trang thiết bị hiện đại trên tàu cá hiện nay chính là hầm bảo quản sản phẩm sau thu hoạch dẫn đến ảnh hưởng lớn đến chất lượng và giá thành sản phẩm sau khai thác, hiệu quả của các chuyến biển chưa cao, tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch lên đến 20 - 30%. Để giải quyết hạn chế, một số chủ tàu cá đã được vay vốn nâng cấp hầm bảo quản như bơm form, phủ composite hoặc inox toàn bộ diện tích hầm để giữ độ lạnh, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng bảo quản sản phẩm sau khai thác. Mặt khác, Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa cũng đã phổ biến đến người dân máy tạo băng lỏng, lấy trực tiếp nước biển để tạo băng lỏng bảo quản sản phẩm hải sản ở độ lạnh âm 4oC. Đồng thời triển khai Nghị định 67 và Nghị định 17, trong tổng số 33 tàu cá đóng mới, có đến 32 tàu sử dụng vật liệu mới (composite) vừa đảm bảo an toàn, độ bền, giảm chi phí bảo dưỡng và nâng cao chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản sau khai thác.

Theo định hướng đến năm 2035, để cơ cấu lại ngành thủy sản địa phương, đến năm 2020 diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh chỉ còn 3.575ha, giảm 7,3%/năm. Đến năm 2025 tiếp tục giảm diện tích nuôi trồng xuống còn 3.457ha nhưng tăng sản lượng lên 18.500 tấn. Mặc dù tỉnh chủ trương giảm diện tích nuôi trồng thủy sản thay vào đó, người dân đầu tư kỹ thuật, công nghệ mới vào nuôi trồng, phát triển nuôi biển nên sản lượng nuôi trồng thủy sản trong giai đoạn này vẫn tăng. Việc nuôi xa bờ với hệ thống lồng hiện đại có thể hạ sâu xuống tầng giữa vào mùa mưa bão, nuôi trong bể trên đất liền, nuôi đáy và nuôi lồng chìm, nhằm giảm áp lực nuôi ven bờ được xem là giải pháp hạn chế thiệt hại và tăng sản lượng giúp ngành nuôi trồng bền vững.

Bảo đảm đa dạng sinh học

Nhằm nâng cao ý thức cộng đồng tái tạo nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện thành công chiến lược kinh tế biển, tỉnh Khánh Hòa đặc biệt chú trọng các chương trình thả giống ra các vùng nước tự nhiên đối với một số đối tượng thủy sản có nguy cơ cạn kiệt tại vịnh Nha Trang, Vân Phong, Cam Ranh, Đầm Nha Phu, Đầm Thủy Triều.

Hàng năm, tỉnh đã thực hiện thả bình quân 1 triệu con giống thủy sản các loại ra đầm, vịnh để tái tạo nguồn lợi thủy sản từ sự chung tay đóng góp của các tổ chức cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thủy sản. Ngoài ra Chi cục Thủy sản phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nhiều lớp tập huấn cho cán bộ, người dân ở các tỉnh có khu bảo tồn biển nhằm giúp nâng cao năng lực, nhận thức và kinh nghiệm trong việc quản lý, bảo vệ các khu bảo tồn biển.

Tập trung nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tư vấn về bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản có giá trị kinh tế cao như: ốc hương, trai, sò huyết, cá biển, ghẹ xanh, rong biển… Riêng đối với giống tôm hùm, một loài thủy sản chủ lực nuôi trồng ven biển của Khánh Hòa đã góp phần quan trọng trong việc tạo nguồn thu nhập cho người dân, giúp chuyển đổi khai thác ven bờ làm nguồn lợi cạn kiệt sang nuôi trồng. Cùng đó, thực hiện các chương trình xây dựng khu bảo tồn biển Nam Yết, đảo Bình Ba, khu bảo vệ hệ sinh thái biển Rạn Trào, Nha Phu, Thủy Triều; khôi phục và bảo vệ môi trường sống các loài thủy sản tại vùng nước nội địa trên địa bàn tỉnh; chuyển giao, nhân rộng các mô hình đồng quản lý nghề cá ven bờ dựa cộng đồng.

Công tác nghiên cứu bảo tồn, lưu giữ các nguồn gene, giống thủy sản quý hiếm là một trong các giải pháp quan trọng trong phát triển kinh tế thủy sản và nguồn lợi từ ngành này về lâu dài. Đặc biệt, thực hiện truyền thông, xây dựng ý thức cộng đồng về giá trị của các nguồn gene thủy sản, từ đó nâng cao trách nhiệm trong việc bảo tồn nguồn gene và hạn chế tình trạng đánh bắt hủy diệt.

Với chủ trương hướng tới phát triển nghề khai thác xa bờ, giảm dần khai thác gần bờ gắn với bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, đồng thời chú trọng phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, nhằm nâng cao năng suất và chuỗi giá trị sản phẩm, nâng cao hơn nữa tỷ trọng đóng góp trong cơ cấu toàn ngành nông nghiệp. Việc áp dụng đồng bộ các giải pháp cho thấy hiệu quả của sự đồng lòng giữa ý Đảng và lòng dân, tạo chuyển biến toàn diện trong tái cơ cấu ngành thủy sản nói riêng và toàn ngành nông nghiệp tỉnh Khánh Hòa nói chung.

Thành Nam
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang