ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:46 | 05/06/2020 (GMT+7)
.
Thực hiện nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô 5 năm 2016 - 2021

Các chỉ tiêu đều hoàn thành so với kế hoạch

07:36 | 25/10/2019
Qua giám sát của HĐND TP Hà Nội về tình hình, kết quả thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2021 theo Nghị quyết của HĐND thành phố cho thấy UBND TP Hà Nội đã có những giải pháp căn cơ, hiệu quả, qua đó đưa nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội về đích trước thời hạn.

3 chỉ tiêu về đích trước kế hoạch

Theo Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà: Nghị quyết số 05/NQ-HĐND (ngày 3.8.2016) của HĐND Thành phố đã đề ra 17 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chủ yếu, tăng thêm 4 chỉ tiêu so với Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ thành phố (bao gồm tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế; năng suất lao động xã hội bình quân; tỷ lệ đô thị hóa; tỷ lệ vận chuyển hành khách công cộng); có 4 chỉ tiêu đặt ra mức phấn đấu cao hơn so với chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ thành phố (bao gồm tỷ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới; số giường bệnh/vạn dân; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch; tỷ lệ chất thải nguy hại được xử lý). Qua báo cáo của các sở ngành, quận huyện thì đến nay đã có 3 chỉ tiêu hoàn thành sớm 2 năm so với kế hoạch, đó là tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia và tỷ lệ hộ nghèo. Ngoài 13 chỉ tiêu dự kiến hoàn thành kế hoạch theo Nghị quyết của HĐND thành phố thì chỉ có duy nhất chỉ tiêu tỷ lệ đô thị hóa dự kiến không hoàn thành.

Bằng nỗ lực của mình, UBND thành phố đã xây dựng nhiều giải pháp căn cơ, hiệu quả, được cụ thể hóa bằng nhiều kế hoạch, hướng dẫn, triển khai các nhiệm vụ, giải pháp lớn theo nghị quyết của HĐND thành phố để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội. Trong đó, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp tập trung vào phát huy tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô, đẩy mạnh phát triển kinh tế tri thức, tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng, hiệu quả cạnh tranh đạt được nhiều kết quả.

Tuy nhiên, qua giám sát thực tế, Thường trực HĐND thành phố cũng chỉ rõ một số khó khăn, hạn chế mà thành phố cần sớm phải tháo gỡ, khắc phục. Điển hình như việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nội ngành vẫn còn chậm so với yêu cầu; các chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn còn chưa đạt hiệu quả; các khu, cụm công nghiệp làng nghề chưa được quy hoạch bài bản, nguy cơ mất an toàn và ô nhiễm môi trường cao; chưa có cơ chế giám sát đầy đủ việc xử lý rác thải y tế ngoài bệnh viện…


Tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia của Thủ đô về đích trước 2 năm so với kế hoạch
Ảnh: P.Long

Xây dựng lộ trình cụ thể để hoàn thành tốt các mục tiêu

Nguyên nhân dẫn tới những tồn tại, bất cập nêu trên được Thường trực HĐND thành phố xác định một phần do công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm của nhiều đơn vị cơ sở chưa được thực hiện thường xuyên, chưa có các biện pháp, chế tài đủ mạnh trong việc ngăn chặn, xử lý kịp thời các sai phạm và biểu hiện tiêu cực xảy ra trên địa bàn. Trong khi đó, chế tài xử phạt đối với các vi phạm trong việc tuân thủ trật tự giao thông, trật tự xây dựng đô thị, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ còn chưa đủ mạnh...

“Đáng chú ý, một số ít địa phương, các cơ quan, đơn vị vẫn còn một bộ phận cán bộ giải quyết công việc thiếu tập trung, thiếu sáng tạo, chưa thực sự quyết liệt, năng lực chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ... Trong khi sự phối hợp giữa các ngành, các cấp trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện một số công việc, lĩnh vực được phân công, phân cấp, ủy quyền còn bị động, thiếu chặt chẽ, thiếu hiệu quả” - bà Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh.

Để Hà Nội có thể về đích theo Nghị quyết HĐND đề ra, Thường trực HĐND thành phố kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các sở ngành và quận, huyện tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng nhóm 3/17 chỉ tiêu đã hoàn thành sớm; tập trung quyết liệt thực hiện nhóm 13/17 chỉ tiêu phấn đấu hoàn thành đến năm 2020 để đạt kế hoạch theo nghị quyết đã giao. Riêng đối với chi tiêu tỷ lệ đô thị hóa dự kiến không hoàn thành, cần có các giải pháp đột phá để thực hiện trong giai đoạn 2019 - 2020, tạo tiền đề cho việc hoàn thành sớm trong giai đoạn đến năm 2025.

Ngoài ra, thành phố cần xây dựng kế hoạch, lộ trình, biện pháp cụ thể để tổ chức thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu mà tỷ lệ hiện nay còn thấp hoặc khó hoàn thành kế hoạch như xếp hạng chỉ số PAPI trong top 10 cả nước; chỉ tiêu về số giường bệnh/vạn dân; tỷ lệ vận tải hành khách công cộng... Đặc biệt, thành phố cần chỉ đạo các chủ đầu tư phối hợp với cơ quan hữu quan tập trung quyết liệt vào các khâu GPMB, đẩy nhanh thực hiện tiến độ thực hiện, giải ngân các dự án, công trình trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 của thành phố và các dự án đầu tư công trên địa bàn Thành phố, đặc biệt các dự án bệnh viện, trường học.

PHI LONG
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang