ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 16:50 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Hướng đến bộ máy tinh gọn, hiệu quả

08:34 | 24/10/2019
Trên tinh thần chung của Trung ương, của tỉnh, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc đã và đang tập trung thực hiện có hiệu quả việc sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế. Với quyết tâm cao, cách làm đồng bộ, sáng tạo, đến nay, bộ máy mới đã được sắp xếp gọn nhẹ. Nhờ vậy, hiệu quả công việc được nâng lên, bảo đảm phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương và đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Khắc phục cồng kềnh, chồng chéo

Thời gian tới, Vĩnh Tường tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt Đề án 01-ĐA/TU về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị. Mục tiêu đến năm 2021, huyện sẽ xây dựng được đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ huyện đến cơ sở đủ về số lượng và bảo đảm về chất lượng, đáp ứng tốt yêu cầu cải cách nền hành chính Nhà nước theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại. Đồng thời, huyện cũng tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong Đảng, đồng thuận trong nhân dân trong quá trình thực hiện các nghị quyết.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện  Trần Việt Cường

Những năm qua, việc thực hiện sắp xếp lại bộ máy công quyền ở Vĩnh Tường đã thực sự đem lại hiệu quả cao. Trước tiên, để thấy rõ điều này phải kể đến việc sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm các chức danh không chuyên trách (KCT) ở thôn, tổ dân phố. Tại xã Bồ Sao, sau khi sắp xếp lại, 63 chức danh hoạt động KCT ở cấp thôn nay chỉ còn 25 người. Ở cấp xã, từ 28 chức danh nay giảm xuống chỉ còn 8 người hoạt động KCT.

Bí thư Đảng ủy xã Trần Hữu Tuân cho biết: Sau khi bố trí, sắp xếp lại các chức danh KCT, đội ngũ cán bộ thôn đã được tinh giản, gọn nhẹ hơn, hiệu quả công việc cũng được nâng lên, thu nhập của cán bộ thôn được cải thiện. Qua đó, giúp đội ngũ này yên tâm công tác, gắn bó và có trách nhiệm hơn với công việc. Mặt khác, khi đội ngũ cán bộ thôn được sắp xếp tinh gọn đã tạo được sự thống nhất, đồng thuận từ việc ban hành chủ trương, nghị quyết đến việc chỉ đạo thực hiện. Đồng thời, giúp giải quyết nhanh chóng các vấn đề phát sinh tại cơ sở; khắc phục triệt để tình trạng đùn đẩy trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, nhờ tinh gọn bộ máy, đã góp phần tiết kiệm gần 150 triệu đồng/năm chi trả cho cán bộ KCT.

Không dừng lại ở việc sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm các chức danh KCT, Vĩnh Tường còn chủ động thực hiện sáp nhập các thôn, tổ dân phố. Quá trình tổ chức thực hiện đều cho kết quả tốt, được nhân dân đồng tình và ủng hộ cao. Đến nay, Vĩnh Tường đã thực hiện việc sáp nhập ở 6 xã. Được lựa chọn làm thí điểm, từ 9 thôn, sau khi sáp nhập, nay xã Vân Xuân chỉ còn lại 5 thôn. Chủ tịch UBND xã Vân Xuân Lê Văn Bảy chia sẻ: Thực hiện kế hoạch của UBND huyện Vĩnh Tường về sáp nhập thôn, Vân Xuân đã tổ chức họp để thông báo và đưa ra phương án thực hiện đạt hiệu quả cao nhất. Xã tổ chức hội nghị với cử tri từng thôn, vừa để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, vừa kịp thời giải quyết những vướng mắc, băn khoăn từ phía người dân. Vì vậy, khi tiến hành thực hiện, 100% người dân trong xã đều nhất trí đồng thuận. “Việc sáp nhập các thôn, tổ dân phố không đủ điều kiện về dân số và diện tích là chủ trương đúng và trúng. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt, giúp tăng tính tự quản của người dân, kéo theo đó là việc cơ cấu lại ngành nghề ở nông thôn cũng thuận lợi hơn. Mặt khác, việc thực hiện Đề án sáp nhập thôn, tổ dân phố cũng góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 18, 19 - NQ/TW.


Sau khi thực hiện nhất thể hóa các chức danh, hiệu quả công việc ở cấp thôn được nâng lên đáng kể

Đánh giá đúng thực trạng công tác cán bộ

Có thể thấy, Vĩnh Tường thực hiện sắp xếp lại bộ máy một cách quyết liệt nhưng rất bài bản. Xoay quanh vấn đề này, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường Trần Việt Cường cho biết: Ngay sau khi có Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị và Đề án 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Vĩnh Tường đã ban hành Kế hoạch số 44 yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong quá trình thực hiện cần phải có trọng tâm, trọng điểm, xây dựng lộ trình cụ thể, xác định trách nhiệm của từng cấp, đưa ra những mục tiêu, giải pháp thực hiện. Trên cơ sở đó, huyện đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ chức các hội nghị học tập, quán triệt sâu rộng đến toàn thể cán bộ, Đảng viên thông qua các buổi học tập chuyên đề, các kỳ họp chi bộ, các đợt sinh hoạt tập thể nhằm tạo sự thống nhất, đồng thuận trong nhận thức, hành động của cả hệ thống. “Với quan điểm nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng thực trạng công tác cán bộ, từ đó giúp mỗi cá nhân xác định rõ vị trí, chức năng, nhiệm vụ của bản thân để cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền xây dựng bộ máy tinh gọn, tránh sự chồng chéo” - ông Cường chia sẻ.

Đến nay, Vĩnh Tường đã tiến hành sáp nhập Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành Ban Tuyên giáo - Dân vận; sáp nhập Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Đài Truyền thanh thành Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao…; hợp nhất 8 trường tiểu học và THCS có quy mô dưới 8 lớp thành 4 điểm trường; giảm 2% biên chế hàng năm.  Đối với việc thực hiện sắp xếp thôn, tổ dân phố, Vĩnh Tường đã giảm từ 189 xuống còn 178 thôn, tổ dân phố; đặc biệt, giảm trên 1.500 cán bộ KCT cấp xã, thôn, tiết kiệm gần 10 tỷ đồng mỗi năm cho ngân sách nhà nước.

Chia sẻ kinh nghiệm của địa phương, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường Trần Việt Cường cho biết: Ngoài tuyên truyền, vận động để tạo sự thống nhất, đồng lòng, huyện cũng chủ động lựa chọn cán bộ phù hợp với vị trí việc làm. Việc lựa chọn này giúp cán bộ không ngỡ ngàng trước công việc mới và phát huy hết năng lực của mình. Mặt khác, huyện luôn chú trọng đào tạo nhằm nâng cao trình độ cho các cán bộ, chuyên viên… Huyện đã sắp xếp, lựa chọn những vị trí chủ chốt đều là người có trình độ đại học và trên đại học. Việc lựa chọn cán bộ có phẩm chất, trình độ và uy tín đã góp phần giúp bộ máy hành chính hoạt động hiệu quả, nhịp nhàng hơn. Bên cạnh đó, cần phải thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với cán bộ sau khi sáp nhập để tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.  

QUỐC CƯỜNG
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang