ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:54 | 27/02/2020 (GMT+7)
.

Không xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học

07:57 | 18/10/2019
Qua khảo sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố tại một số quận, huyện về công tác triển khai năm học mới và thực hiện Đề án Sữa học đường cho thấy các địa phương đều thực hiện nghiêm túc kế hoạch của thành phố đề ra. Đặc biệt, năm học này hầu như các quận, huyện đã không để xảy ra tình trạng làm thu đầu năm học như những năm trước đây. 

Tập trung nguồn lực nâng cao chất lượng trường, lớp

Qua kiểm tra và làm việc trực tiếp tại nhiều quận, huyện như Nam Từ Liêm, Thanh Oai, Ba Vì, Hoài Đức..., đoàn khảo sát Ban VH - XH HĐND thành phố ghi nhận công tác chuẩn bị cho năm học mới 2019 - 2020 được các quận, huyện triển khai nghiêm túc với nhiều giải pháp căn cơ, hiệu quả, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội cũng như ngân sách của địa phương. Đáng chú ý, đoàn khảo sát đánh giá rất cao việc triển khai, thực hiện các quy định về thu, sử dụng các khoản thu tại các trường mầm non, tiểu học, THCS công lập trên địa bàn các quận, huyện, không để xảy ra tình trạng lạm thu như những năm trước đây. Điển hình như tại quận Nam Từ Liêm, ngay khi chuẩn bị bước vào năm học mới, Phòng GD - ĐT quận đã chủ động phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch hướng dẫn và kiểm soát công tác thu chi đúng theo quy định của thành phố và Sở GD - ĐT, tránh tình trạng thu nhiều khoản không cần thiết, gây lãng phí và bảo đảm sự hài lòng của nhân dân. “Chúng tôi đã chủ động tiến hành giải đáp vướng mắc cho các trường học trong vấn đề thu chi, kịp thời chấn chỉnh những khoản thu sai quy định. Tính đến nay, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm không có tình trạng lạm thu đầu năm học” - Trưởng phòng GD - ĐT quận Nam Từ Liêm Nguyễn Thị Hương cho biết. 

Bên cạnh đó, các địa phương đều tập trung mọi nguồn lực để đầu tư, nâng cao cơ sở vật chất, quy mô trường lớp, trong đó, các quận, huyện đã chú trọng việc nâng cấp, sửa chữa các trường học đã xuống cấp; quan tâm việc mua sắm trang thiết bị dạy học; cố gắng hoàn thành chỉ tiêu trường chuẩn quốc gia ở mức cao nhất… Như tại huyện Hoài Đức, huyện đã đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất các trường công lập theo tiêu chí hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế trường học và trường chuẩn Quốc gia.

Ngoài ra, đoàn khảo sát cũng ghi nhận các quận, huyện đã thực hiện nghiêm túc văn bản của Bộ GD - ĐT và Sở GD - ĐT nhằm chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cho thực hiện chương trình mới. Theo đó, các đơn vị cũng đã chủ động tổ chức cho cán bộ, giáo viên tham gia bồi dưỡng về chuyên môn giảng dạy chương trình sách giáo khoa mới theo kế hoạch của ngành giáo dục; nâng cao hơn nữa trình độ cho giáo viên, vững vàng về nghiệp vụ để sẵn sàng đảm nhận việc dạy chương trình sách giáo khoa mới cho học sinh lớp 1 năm học 2020 - 2021.

Ưu tiên nguồn lực từ ngân sách để chăm lo công tác giáo dục, đào tạo Ảnh : P. Long

Vẫn còn bất cập trong triển khai Đề án Sữa học đường

Riêng đối với việc thực hiện Đề án Sữa học đường theo Nghị quyết của HĐND thành phố, qua báo cáo của Sở GD - ĐT cũng như khảo sát trực tiếp tại nhiều trường học ở các địa phương cho thấy tỷ lệ số trẻ tham gia Đề án Sữa học đường là rất cao. Theo Phó Giám đốc Sở GD - ĐT Phạm Xuân Tiến: Với vai trò là cơ quan thường trực thực hiện Đề án này, thời gian qua, Sở GD - ĐT đã đẩy mạnh tuyên truyền đến phụ huynh học sinh; tập huấn cho cán bộ, giáo viên tại các trường mẫu giáo và tiểu học về các nội dung liên quan. Đến nay, toàn thành phố có hơn một 1 triệu trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học tham gia (đạt tỷ lệ 87,7%), trong đó, các quận, huyện có số trẻ tham gia đạt tỷ lệ hơn 90% là: Mỹ Đức, Đan Phượng, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Thạch Thất, Sóc Sơn, Ba Vì, Hoàn Kiếm và Quốc Oai.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở GD - ĐT cũng thừa nhận hiện vẫn còn 12,3% cơ sở giáo dục chưa tham gia và hơn 140.000 trẻ trong diện thụ hưởng chưa được uống sữa theo chương trình. Trong đó, khối trường mầm non, tiểu học ngoài công lập tham gia với tỷ lệ thấp. 

Qua khảo sát, các thành Ban VH - XH cũng chỉ rõ những bất cập trong việc tổ chức uống sữa, thu gom vỏ hộp; công tác bảo quản sữa tại một số trường vẫn chưa được chú trọng, chưa bố trí được kho chứa sữa chuyên dụng, có trường còn để sữa ở khu vực văn phòng, phòng y tế… Vì những lý do trên, ngay sau đợt khảo sát, Ban VH - XH sẽ tổng hợp, kiến nghị với UBND thành phố, Sở Giáo dục - Đào tạo và UBND các quận, huyện, thị xã một số giải pháp để tháo gỡ những khó khăn từ thực tiễn cơ sở. Trong đó, vấn đề tuyên truyền, vận động phụ huynh tham gia phải đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó, việc giao dự toán, thực hiện thanh quyết toán kinh phí mua sữa của các cơ sở giáo dục cần được triển khai linh hoạt, khoa học, kịp thời. 

NGUYÊN KHÔI
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang