ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 00:48 | 12/12/2019 (GMT+7)
.
Quận Hà Đông:

Thành phố cần sớm giao đất dịch vụ

08:37 | 20/09/2019
Để hoàn thành tốt Nghị quyết của HĐND thành phố, lãnh đạo quận Hà Đông đề nghị HĐND thành phố chỉ đạo UBND thành phố sớm có ý kiến về việc tiếp tục giao đất dịch vụ nhằm đẩy nhanh thực hiện công tác này, tránh gây bức xúc cho nhân dân trên địa bàn.

Đề xuất tăng biên chế trong lĩnh vực giáo dục

Báo cáo với đoàn giám sát, lãnh đạo quận Hà Đông cho biết: Quận đã giao kế hoạch phát triển KT - XH 5 năm (2016 - 2020) với 13 chỉ tiêu, trong đó có 6 chỉ tiêu giao trùng với chỉ tiêu của HĐND thành phố. Tính đến hết tháng 8.2019, dự kiến có 11 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, còn 2 chỉ tiêu không đạt. Trong đó, 3 chỉ tiêu dự kiến vượt kế hoạch, gồm: Thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách và tỷ lệ hộ nghèo. 8 chỉ tiêu dự kiến đạt kế hoạch, gồm: Tỷ lệ phường đạt chuẩn quốc gia về y tế; tỷ lệ dân số được dùng nước sạch; tỷ lệ rác thải thu gom và vận chuyển trong ngày... Còn 2 chỉ tiêu không đạt kế hoạch là tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia và tỷ suất sinh thô.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND quận nêu 7 nhóm kiến nghị, đề xuất với thành phố. Trong đó, đề nghị HĐND và UBND thành phố chỉ đạo Sở Tài chính sớm có hướng dẫn thực hiện việc thu nộp tiền trúng giá quyền sử dụng đất, hoàn trả tiền ứng từ ngân sách và Quỹ Đầu tư phát triển thành phố để đầu tư hạ tầng kỹ thuật các khu đấu giá; chỉ đạo các sở ngành đẩy nhanh thủ tục đầu tư các dự án có sử dụng đất trên địa bàn... UBND quận cũng đề nghị trong thời gian chờ tuyển dụng, UBND thành phố giao bổ sung biên chế viên chức sự nghiệp giáo dục quận năm 2019 đáp ứng theo định mức cần cho năm học 2019 - 2020. Đặc biệt, quận Hà Đông kiến nghị UBND thành phố sớm đẩy nhanh tiến độ kêu gọi đầu tư với dự án Công viên cây xanh rộng 98,2ha tại phường Kiến Hưng, Hà Cầu. Đồng thời, HĐND thành phố chỉ đạo UBND thành phố sớm có ý kiến về việc tiếp tục giao đất dịch vụ, nhằm đẩy nhanh thực hiện đất dịch vụ và tránh gây bức xúc cho nhân dân trên địa bàn.


Quận Hà Đông kiến nghị thành phố sớm đẩy nhanh tiến độ dự án công viên cây xanh trên địa bàn 
Ảnh: P. Long

Tìm giải pháp để tháo gỡ hai chỉ tiêu chưa đạt

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh: Việc giám sát nhằm đánh giá tình hình, kết quả thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT - XH của quận Hà Đông trong 5 năm 2016 - 2020 theo nghị quyết của HĐND TP. Kết quả cho thấy mặc dù quận đã cố gắng, tập trung trong chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế nhưng quá trình triển khai thực hiện còn gặp phải nhiều khó khăn vướng mắc, vì vậy, trong thời gian tới, bà Phùng Thị Hồng Hà đề nghị quận tăng cường rà soát các chỉ tiêu theo kế hoạch được giao, tập trung vào 2 chỉ tiêu chưa đạt để tìm ra nguyên nhân, giải pháp khắc phục. “Ngoài ra, quận Hà Đông cần tiếp tục tập trung chỉ đạo, có biện pháp, kế hoạch, lộ trình cụ thể đối với từng chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT - XH theo Nghị quyết của HĐND thành phố và Nghị quyết của HĐND quận để đạt hiệu quả cao nhất” - Phó Chủ tịch HĐND thành phố yêu cầu.

Bà Phùng Thị Hồng Hà cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền quận tập trung giải quyết các vụ việc còn tồn tại theo tinh thần Nghị quyết số 15-NQ/TU của Thành ủy; đồng thời, có lộ trình cụ thể với từng chỉ tiêu, phấn đấu thu ngân sách tốt để không còn là đơn vị cần trợ cấp của thành phố; kiểm tra toàn diện để nâng cao chất lượng nước sạch cung cấp đến người dân nhất là tại các chung cư...

Đối với các sở, ngành thành phố, Phó Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị tăng cường phối hợp, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho quận trong thẩm quyền được giao. Đối với kiến nghị của quận, đoàn giám sát đã ghi để tổng hợp chuyển các cấp, ngành xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

L. HUỲNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang