ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 18:34 | 20/11/2019 (GMT+7)
.

Yên Bái xây dựng 5 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

18:17 | 17/10/2019
Miến đao Giới Phiên, chè Shan tuyết Suối Giàng, tinh dầu quế Văn Yên, gạo Séng Cù, bưởi Đại Minh được Yên Bái chọn là sản phẩm OCOP hạng 3 sao.

Theo Đề án “Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2030” (gọi tắt là chương trình OCOP), trong năm 2019, tỉnh Yên Bái xây dựng 5 sản phẩm OCOP hạng 3 sao.

5 sản phẩm OCOP hạng 3 sao mà tỉnh Yên Bái xây dựng trong năm 2019 bao gồm: Miến đao Giới Phiên, chè Shan tuyết Suối Giàng, tinh dầu quế Văn Yên, gạo Séng Cù, bưởi Đại Minh. Đây là những sản phẩm đã và đang được nhiều người tiêu dùng biết đến.


Người dân Suối Giàng chế biến chè.

Miến đao Giới Phiên (thành phố Yên Bái) sợi nhỏ, dai, giòn, được sản xuất bằng bột dong riềng nguyên chất, không pha trộn các loại bột khác, không sử dụng các loại hóa chất trong quá trình sản xuất. Năm 2016, Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu độc quyền cho Hợp tác xã Miến đao Giới Phiên.

Bưởi Đại Minh (huyện Yên Bình) da mỏng, khi chín có màu vàng nhạt. Múi bưởi đều, tép mọng nước và ráo, ngọt mát, có mùi thơm đặc biệt. Theo dân gian truyền tụng, đây là một trong những sản vật quý hiếm để dâng tiến lên nhà vua, nên gọi là “bưởi tiến vua”. Năm 2016, Cục Sở hữu Trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu độc quyền “Bưởi Đại Minh” cho huyện Yên Bình.

Chè Suối Giàng (huyện Văn Chấn) là giống chè Shan, từ lâu đã nổi tiếng trên thế giới, mọc thành rừng rộng hàng trăm hecta, trên độ cao hàng nghìn mét so với mực nước biển. Búp những cây chè cổ thụ Suối Giàng phủ một lớp lông tơ trắng mịn như tuyết phủ, nên gọi là chè Shan tuyết. Nước chè có màu xanh, vị đậm đà, mùi thơm đặc trưng. Sản phẩm chè Suối Giàng đang được người dân chế biến theo phương pháp thủ công và hiện đại, giá bán từ 250.000 đồng đến 2,5 triệu đồng/1kg.

Gạo Séng Cù được cấy ở cánh đồng Mường Lò, thuộc thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn, hạt gạo dài và trong, cơm mềm, dẻo và ăn rất đậm.

Tinh dầu quế (huyện Văn Yên) được chưng cất từ cành, lá và vỏ cây quế. Tinh dầu quế được sử dụng trong y học, có 16 tác dụng cho sức khỏe, sắc đẹp, tâm sinh lý phái nữ. Đã có nhiều nước trên thế giới nhập khẩu tinh dầu quế Văn Yên như Trung Quốc, Ấn Độ, Siri Lanka…

Những sản phẩm OCOP của Yên Bái vừa có giá trị kinh tế, vừa có giá trị văn hóa bản địa đậm đà bản sắc của các dân tộc vùng núi Tây Bắc.

Theo VOV
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang