ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.
Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Bình

Hoạt động sản xuất kinh doanh tăng trưởng khá

15:07 | 07/10/2019
Báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ quý III.2019 và nhiệm vụ trọng tâm quý IV.2019, Ban Quản lý khu kinh tế, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, trong Quý III, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu kinh tế, khu công nghiệp (KKT, KCN) trên địa bàn tỉnh đã có mức tăng trưởng khá. So với cùng kỳ năm 2018, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp về cơ bản đều tăng trưởng trên nhiều khía cạnh.

Cụ thể, tổng doanh thu ước khoảng 903 tỷ đồng đạt 116% so với cùng kỳ năm 2018. Sản lượng hàng hóa qua Cảng Hòn La là 281.505 tấn đạt 83% so với cùng kỳ năm 2018.Giá trị xuất khẩu ước khoảng 529,8 tỷ đồng, đạt 131 % so với cùng kỳ năm 2018.Nộp ngân sách nhà nước khoảng 33 tỷ đồng, đạt 100% so với cùng kỳ.Số lao động hiện có tại các KKT, KCN là 5.022 người, tăng 234 người, đạt 105% so với cùng kỳ năm 2018.Thu nhập bình quân người lao động khoảng 6,5 triệu đồng/người/tháng. 100% doanh nghiệp thực hiện đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

Về công tác quy hoạch, Phó trưởng Ban Quản lý khu kinh tế Đậu Trọng Cảnhcho biết, Ban tiếp tục được rà soát để điều chỉnh cho phù hợp với thực tế; chú trọng, tập trung hoàn thành các quy hoạch khu chức năng, bảo đảm tính đồng bộ giữa quy hoạch chung KKT, KCN và lợi ích của địa phương nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển KT – XH nhanh và bền vững. Việc quản lý, sử dụng các nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách để triển khai các công trình dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật KKT, KCN cơ bản được sử dụng đúng mục tiêu, kế hoạch vốn được giao. Số vốn đã giải ngân đến nay là 28,8 tỷ đồng, đạt 62% kế hoạch vốn năm 2019.


Khu kinh tế Hòn La sở hữu những lợi thế của một khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực. Nguồn: ITN

Ban Quản lý cũngđã xây dựng cơ sở dữ liệu và cập nhật thông tin về pháp luật đầu tư, nhu cầu đầu tư vào các KKT, KCN của tỉnh; tìm kiếm các thông tin về các nhà đầu tư có nhu cầu, tiềm năng để mời gọi, giới thiệu kết nối với các đối tác trong và ngoài nước về các dự án đầu tư vào KKT, KCNcủa tỉnh…Cùng với đó, công tác duy tu, bảo dưỡng các công trình kết cấu hạ tầng KKT, KCN để bảo đảm hoạt động cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án được thực hiện thường xuyên bảo đảm nhu cầu nhà đầu tư…

Tuy nhiên, theo Phó trưởng Ban Quản lý khu kinh tế Đậu Trọng Cảnh,bên cạnh những đóng góp tích cực của các KKT, KCN thì việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng một số KCN, KKT chưa đồng bộ, hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong KCN, KKT chưa cao, khả năng tạo việc làm, thu hút lao động có trình độ chuyên môn, tay nghề cao còn nhiều hạn chế. Môi trường đầu tư tuy đã cải thiện đáng kể, chính sách đầu tư thông thoáng hơn, nhưng vẫn còn nhiều tồn tại cần tiếp tục cải tiến, hoàn thiện như thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư từ đăng ký kinh doanh đến giao đất xây dựng triển khai dự án còn dài phải qua nhiều đầu mối; việc ủy quyền để thực hiện chức năng nhiệm vụ của Ban chưa được thực hiện triệt để.

Chưa kể, quá trình quy hoạch, phát triển KCN, KKT cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư do việc xây dựng trái phép, lấn chiếm đất, cản trở thi công trái phép của một số hộ dân địa phương làm ảnh hưởng rất lớn đến việc kêu gọi xúc tiến đầu tư và tiến độ thực hiện các dự án. Nhiều đơn vị đã phải bỏ thêm chi phí để hỗ trợ cho người dân ở đây để đẩy nhanh tiến độ thi công. Điều này đã gây ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án và phát sinh kinh phí cho nhà đầu tư khi triển khai xây dựng nhà máy. Nguồn nhân lực đáp ứng cho doanh nghiệp còn thiếu; cơ chế hỗ trợ đầu tư cho nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh chưa cao…

Trong quý IV, Ban Quản lý khu kinh tế tiếp tục tăngcường quản lý quy hoạch xây dựng; đẩy nhanh công tác lập, điều chỉnh các đồ án quy hoạch đang thực hiện; tiếp tục phối hợp với các địa phương để quản lý theo quy hoạch đã được phê duyệt. Đồng thời, tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các gói thầu, các dự án đang triển khai mà đã được bố trí vốn trong năm 2019; bảo đảm các dự án triển khai đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng và kỹ thuật; bảo đảmgiải ngân hết vốn 100% số vốn đã giao trong 2019.

Mặt khác, tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, phối hợp với các sở, ngành trong tỉnh, kết nối chặt chẽ với các trung tâm xúc tiến đầu tư của các bộ, ngành nhằm tạo điều kiện trong việc quảng bá thu hút đầu tư. Lựa chọn những dự án có vốn đầu tư lớn, các doanh nghiệp nước ngoài; các dự án sản xuất các mặt hàng ưu tiên đầu tư, đóng góp ngân sách lớn thu hút lao động nhiều. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc thực hiện các thủ tục đầu tư cũng như trong quá trình xây dựng và hoạt động. Hướng dẫn, cung cấp thông tin cho nhà đầu tư đến tìm hiểu đầu tư; giải quyết khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư; đôn đốc các Dự án chậm tiến độ.

Vân Phi
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang