ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 21:36 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Tất cả vì an toàn cho du khách

07:53 | 19/09/2019
Mấy ngày nay, lượng người và phương tiện giao thông đến Yên Bái tham dự Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò rất đông, tiềm ẩn nguy cơ gây ách tắc an toàn giao thông (ATGT). Để rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân có cuộc trao đổi nhanh với Phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, Đại tá TRẦN ĐỨC ÁNH về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước lễ hội.

- Tình hình giao thông trong những ngày tổ chức lễ hội năm nay dự báo sẽ diễn biến rất phức tạp. Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Công an tỉnh Yên Bái đã lên kế hoạch triển khai như thế nào, thưa ông?

- Yên Bái là tỉnh miền núi có nhiều đặc điểm nổi trội, nổi tiếng về lịch sử, văn hóa, lễ hội và danh lam thắng cảnh. Đặc biệt, năm nay lần đầu tiên chương trình “Tuần Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò” tổ chức màn đại xòe với 5.000 người tham gia; Yên Bái cũng đăng cai tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND 14 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc. Do đó, lượng người bao gồm cả đại biểu, du khách cùng các loại phương tiện tham gia giao thông sẽ tăng đột biến. Vì vậy, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông nếu không được thực hiện tốt sẽ tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp.


Phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, Đại tá Trần Đức Ánh

Trước và sau lễ hội, Công an tỉnh Yên Bái sẽ bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trên tất cả các tuyến giao thông đường bộ trên địa bàn. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, đồng thời chúng tôi cũng đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, phát hiện xử lý các hành vi vi phạm an toàn giao thông. Mục tiêu chính bảo đảm trật tự giao thông lễ hội, an toàn tuyệt đối cho du khách.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, Đại tá TRẦN ĐỨC ÁNH

Để chủ động bảo đảm an ninh trật tự nói chung và trật tự ATGT nói riêng, ngay từ tháng 6, Công an tỉnh Yên Bái đã có Kế hoạch số 80 về bảo đảm an ninh trật tự cho Lễ hội. Trong đó, tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả một loạt các giải pháp như: Tuyên truyền để nhân dân, du khách tự giác chấp hành luật giao thông, thực hiện việc phân luồng giao thông để dành đường cho lễ hội. Bên cạnh đó, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT… Đặc biêt, Công an tỉnh đã huy động trực 100% quân số, tăng cường gần 100 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động vào cuộc, phối hợp để tham gia bảo đảm  ATGT trong dịp này. Trong đó, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm ATGT, nhất là vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông…

- Với từng cán bộ, chiến sĩ, nhiệm vụ cụ thể và trách nhiệm được giao như thế nào, thưa ông?

- Ban Giám đốc công tỉnh đã quán triệt đến từng cán bộ, chiến sĩ về trách nhiệm của mình trong công tác, nhất là Kế hoạch số 80 về bảo đảm an ninh trật tự, ATGT. Cụ thể, tại các ngả đường hướng về khách sạn Nghĩa Lộ và Sân vận động nơi diễn ra lễ khai mạc, bế mạc và một số hoạt động lớn, chúng tôi đã bố trí các tổ tuần tra, kiểm soát lưu động trên các tuyến đường xung quanh để nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc phát sinh.

Bên cạnh đó, cũng tổ chức thành nhiều đội tuần tra, đứng chốt làm nhiệm vụ điều tiết, phân luồng tại các cửa ngõ ra vào thành phố, khu vực tiềm ẩn nguy cơ ùn tắc để bảo đảm giao thông được thông suốt.


Công an tỉnh Yên Bái tuần tra bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên đường phố

Đặc biệt, chúng tôi bố trí lực lượng làm nhiệm vụ dẫn đường cho các đoàn xe đại biểu của Đảng, Nhà nước và chỉ đường cho xe du khách nước ngoài đến tham dự lễ hội. Trong quá trình thực hiện, cần nâng cao trách nhiệm, ý thức, thái độ phục vụ ân cần, hướng dẫn chu đáo người tham gia giao thông… qua đó xây dựng hình ảnh người công an nhân dân bản lĩnh, tận tụy. Tất cả vì nhân dân phục vụ, vì sự an toàn cho du khách.

- Để tham gia giao thông an toàn, nhất là trong dịp lễ hội, ông có khuyến cáo gì đối với người dân, du khách?

- Để tham gia lễ hội an toàn, trước tiên mỗi người dân hãy tự bảo vệ tính mạng chính mình và cho người khác bằng việc chủ động nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ khi điều khiển phương tiện trên đường, không phóng nhanh vượt ẩu. Đặc biệt, thực hiện tốt khẩu hiệu “Đã uống rượu, bia - không lái xe”, “Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông”… vì sự an toàn của bản thân và xã hội.

- Với nhiều giải pháp cũng như kế hoạch rất cụ thể như trên, du khách sẽ yên tâm, tận hưởng niềm vui lễ hội an toàn, thưa ông?

- Tôi tin tưởng và mong rằng với sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt của toàn lực lượng công an, Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và các hoạt động chính trị khác sẽ diễn ra bảo đảm tuyệt đối về an ninh trật tự, ATGT, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về Yên Bái trong mắt bạn bè trong nước và quốc tế.

- Xin cảm ơn ông! 

CHÍ TUẤN thực hiện
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang