ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 21:36 | 25/05/2020 (GMT+7)
.
Hà Nội:

Chắp cánh cho nông sản vươn ra thị trường quốc tế

08:33 | 15/09/2019
Cùng với đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, ngành nông nghiệp Thủ đô luôn chú trọng xây dựng các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Đây là một trong những giải pháp căn cơ, tạo bước đệm để nông sản Thủ đô có cơ hội vươn ra thị trường quốc tế.

Hiệu quả từ liên kết chuỗi trong sản xuất

Những năm qua, ngành nông nghiệp Hà Nội đã và đang rà soát cơ cấu cây trồng, vật nuôi để lựa chọn và đưa vào sản xuất những giống chất lượng, lợi thế cạnh tranh cao, có thể thay thế sản phẩm nhập khẩu và có khả năng xuất khẩu. Theo đó, trên địa bàn thành phố đã hình thành các vùng sản xuất lúa, rau, hoa, quả... chuyên canh tập trung, đồng thời ứng dụng công nghệ cao để gia tăng năng suất và chất lượng hàng hóa nông sản. Thống kế của Sở NN - PTNT Hà Nội cho thấy, toàn thành phố có hơn 5.000ha rau an toàn được quản lý; 76 xã chăn nuôi trọng điểm với 3.810 trang trại quy mô lớn ngoài khu dân cư; 25 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung; 133 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao được triển khai hoạt động hiệu quả.

ĐCác đại biểu tham quan khu trưng bày giới thiệu nông sản thực phẩm và công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp tại huyện Thường Tín 
Ảnh: Tường Vy

Có thể thấy, năng lực sản xuất các sản phẩm nông sản của Hà Nội ngày càng nâng cao. Theo đó, để bảo đảm đầu ra ổn định, ngành nông nghiệp chú trọng xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất và tăng cường các hoạt động quảng bá, xúc tiến tiêu thụ nông sản an toàn. Theo Phó Giám đốc Sở NN - PTNT Tạ Văn Tường, Hà Nội đã xây dựng và duy trì 135 chuỗi liên kết, trong đó có 56 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc động vật và 79 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc thực vật. Các chuỗi sản xuất đã thu hút nhiều doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân tham gia, góp phần xây dựng trên 40 nhãn hiệu được bảo hộ, như: Gà đồi Ba Vì, gà đồi Sóc Sơn, vịt Vân Đình, nhãn Đại Thành, gạo thơm Bối Khê...

Thực tế, mô hình sản xuất và kinh doanh lúa gạo chất lượng cao Tam Hưng, huyện Thanh Oai với gần 2.700 hội viên đến nay không phải lo đầu ra sản phẩm. Giám đốc HTX Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tam Hưng Đỗ Văn Kiên cho biết,  chuỗi lúa gạo Tam Hưng đang cung ứng cho thị trường hơn 200 tấn gạo chất lượng cao mỗi năm. Toàn bộ sản phẩm đều được doanh nghiệp đặt hàng thu mua. Để có được kết quả này, ngành nông nghiệp Hà Nội đã giúp HTX quy trình sản xuất, quảng bá, kết nối với doanh nghiệp, qua đó sản phẩm đến được với người tiêu dùng qua kênh bán hàng uy tín.

Tương tự, mô hình liên kết chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học của HTX Chăn nuôi và dịch vụ Đồng Tâm, huyện Quốc Oai cũng giúp người dân ổn định thu nhập, bảo đảm đầu ra ổn định. Chủ nhiệm HTX Nguyễn Đình Tường cho biết: Các sản phẩm chế biến từ thịt lợn của HTX đều đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng, vệ sinh ATTP nên được các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn thành phố thu mua ổn định. Nhờ chăn nuôi theo chuỗi sản xuất và cung cấp thịt lợn sinh học, giá lợn của HTX luôn ổn định, không bị chi phối bởi biến động giá cả thị trường. Từ đó, các thành viên HTX luôn yên tâm sản xuất, kinh doanh và được bảo đảm về mức lợi nhuận. 

“Nông dân trung thành, doanh nghiệp luôn bên cạnh”

Để thúc đẩy kết nối tiêu thụ nông sản, ngành nông nghiệp Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển các chuỗi liên kết và xúc tiến tiêu thụ nông sản thông qua chợ nông sản điện tử, sàn giao dịch nông sản an toàn… Ngoài ra, tiếp tục duy trì hợp tác với 34 tỉnh, thành có nguồn cung nông sản lớn, bảo đảm an toàn; phối hợp chặt chẽ với 21 tỉnh, thành phố trong Ban Điều phối chương trình phát triển chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội trong tiêu thụ nông sản, thực phẩm; tạo điều kiện cho doanh nghiệp, HTX tham gia hội chợ nông sản thực phẩm an toàn tại các địa phương trong toàn quốc.

Có thể khẳng định, liên kết chuỗi trong sản xuất đã và đang là hướng đi mang lại hiệu quả thiết thực cho người nông dân và các doanh nghiệp, HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, mối liên kết giữa các bên, gồm: nông dân - doanh nghiệp - nhà khoa học - nhà quản lý - người tiêu dùng hiện nay còn ít và ngắn. Chưa kể, một số mối liên kết còn lỏng lẻo, không thực hiện đúng các điều khoản cam kết, gây thiệt hại không nhỏ cho các bên. Đáng chú ý nhất là mối liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp.

Giám đốc Green Park Việt Nam  Phùng Thị Thu Hương chia sẻ, trong một chuỗi liên kết sản xuất đến tiêu thụ, mỗi “mắt xích” lại có những mục tiêu riêng. Người nông dân muốn sản xuất ra được sản phẩm có chất lượng để có thu nhập cao, doanh nghiệp muốn có sản phẩm bảo đảm tính ổn định để cạnh tranh trên thị trường, người tiêu dùng muốn sử dụng sản phẩm tốt... “Mỗi một thị trường, đặc biệt là thị trường nước ngoài lại có những yêu cầu riêng cho sản phẩm nông sản. Do đó, bất kể doanh nghiệp nào cũng sẽ chiểu theo những “ưu sách” đó để tập huấn kỹ thuật cho người dân, làm sao để sản xuất ra được sản phẩm có chất lượng, đáp ứng yêu cầu của thị trường. Chỉ cần trong quá trình sản xuất người dân trung thành với những điều đã được tập huấn thì doanh nghiệp luôn đứng cạnh để hỗ trợ tiêu thụ”.

Bà Hương cũng chia sẻ thêm, hiện nay thị trường Mỹ và Úc là hai thị trường khó tính nhất thế giới. Tuy nhiên, năm 2018 và 2019, Hà Nội đã xuất khẩu thành công sản phẩm nhãn chín muộn sang hai thị trường này. Điều này có thể khẳng định rằng, nông sản của Hà Nội có khả năng chinh phục bất kể thị trường nào, chỉ cần làm tốt các khâu trong quá trình sản xuất, chế biến và bảo quản nông sản. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay của Hà Nội là chưa có một khu sơ chế, chế biến, đóng gói sản phẩm sau thu hoạch. Do đó, nông sản sản xuất ở dạng thô nên việc xuất khẩu sang thị trường quốc tế thiếu chủ động, nhiều khó khăn, thách thức.

Nói về những khó khăn, Phó Giám đốc Sở NN và PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, hiện nay việc liên kết giữa các tổ chức, cá nhân trong sản xuất còn lỏng lẻo, dẫn đến tình trạng phá hợp đồng thường xuyên xảy ra. Chưa kể, tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thủy sản vẫn còn nhiều, ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín, chất lượng nông sản... Ông Tường cho rằng, UBND thành phố cần chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với Sở NN - PTNT trong quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản và phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản an toàn. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ đầu tư, xây dựng khu kinh tế hỗ trợ phát triển nông nghiệp, giao thương quốc tế - là nơi một cửa cho sản phẩm nông nghiệp xuất nhập khẩu để kiểm soát được tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hàng hóa. 

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang