ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 16:50 | 30/03/2020 (GMT+7)
.
Ban quản lý dự án huyện Nậm Pồ

Đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng

08:07 | 11/09/2019
Trong những năm qua, Ban QLDA các công trình huyện Nậm Pồ luôn cố gắng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt được những kết quả tích cực. Dù còn nhiều khó khăn nhưng với mục tiêu phục vụ đời sống dân sinh, huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khắc phục mọi khó khăn, tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng cơ bản.

Huyện Nậm Pồ được thành lập trên cơ sở điều chỉnh, chia tách 10 xã thuộc huyện Mường Nhé, 5 xã huyện Mường Chà; 100% xã trong huyện thuộc diện đặc biệt khó khăn, cơ sở hạ tầng kém phát triển, đặc biệt là kết cấu hạ tầng nông thôn, nông nghiệp: tỷ lệ kiên cố hóa mạng lưới giao thông nông thôn, hệ thống thủy lợi... rất thấp (98% đường giao thông nông thôn chưa được kiên cố hóa). Do vậy, nhu cầu đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện thời gian qua và những năm tiếp theo là rất lớn, đòi hỏi các cơ quan chức năng, đặc biệt là Ban Quản lý dự án huyện đáp ứng nhiệm vụ tham mưu giúp UBND huyện bố trí sắp xếp, sử dụng vốn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng khoa học, hợp lý; không ngừng nâng cao chất lượng các công trình phát triển cơ sở hạ tầng…

Trình độ dân trí của đại đa số nhân dân còn thấp, chưa nắm bắt hết được chủ trương của Đảng, Nhà nước và của huyện trong công tác đầu tư xây dựng, một số người dân không hiến đất và đòi đền bù GPMB nên đã gây khó khăn trong công tác quản lý và triển khai thực hiện thi công xây dựng công trình.

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND, sự đoàn kết phối hợp của các cơ quan, đơn vị trong huyện, các xã trong công tác triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện. Nhân dân luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự hợp tác của nhân dân trong vùng dự án được hưởng lợi. Trình độ năng lực của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật trong cơ quan dần được nâng cao, từng bước đáp ứng nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Năng lực thi công của một số nhà thầu được nâng lên dẫn đến một số công trình vượt tiến độ thi công.

Ông Cao Xuân Hùng - Phó Giám đốc Ban QLDA huyện Nậm Pồ chia sẻ: Trong năm 2018, Ban quản lý dự án huyện Nậm Pồ đang triển khai thực hiện 42 dự án đầu tư. Đây là những dự án thuộc nguồn vốn đầu tư của các 30a, 135, nguồn vốn trung ương, vốn ngân sách huyện, vốn trái phiếu chính phủ, vốn nông thôn mới và nguồn vốn ngân sách địa phương. Đã hoàn thành 01 công trình thuộc nguồn vốn 30a chuẩn bị bàn giao đưa vào sử dụng. Hoàn thành 04 công trình thuộc nguồn vốn 135 chuẩn bị quyết toán. Hoàn thành 02 công trình và đang thực hiện quyết toán thuộc nguồn vốn của huyện.

Các dự án đang thực hiện đã bảo đảm giải quyết vốn nợ đọng, tỷ lệ giải ngân đạt 31,9% so với kế hoạch vốn được giao. Năm 2018 Ban được giao thực hiện 03 dự án đầu tư công trọng điểm: Dự án tái định cư các hộ dân, chỉnh trị dòng chảy suối Nậm Pồ; Dự án san ủi mặt bằng trung tâm huyện Nậm Pồ; Dự án đường dân sinh Vàng Đán Dạo - Huổi Dạo. Ban QLDA tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án được giao, tăng cường giám sát kiểm tra chất lượng các công trình đang thi công bảo đảm hiệu quả đầu tư xây dựng gắn liền với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh của huyện. Tăng cường nâng cao năng lực quản lý dự án của các cán bộ trong cơ quan, thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, cập nhật những chính sách chủ trương mới do Nhà nước ban hành để thực hiện nhiệm vụ.


Đường vào bản

Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục làm tốt vai trò tham mưu giúp UBND huyện lựa chọn các nhà thầu có đủ năng lực, chủ động tăng cường cán bộ có đủ năng lực quản lý dự án, tăng cường giám sát tại hiện trường, giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện; kiểm tra về chất lượng, tiến độ, điều kiện bảo đảm an toàn thi công các công trình dự án; rà soát lại tiến độ thi công từng dự án, từng hạng mục… Bên cạnh đó, các cán bộ của Ban Quản lý dự án còn phải có mặt thường xuyên ở công trình để kiểm tra, giám sát, nếu nhà thầu có những sai sót hay gian dối trong thi công để kịp thời chấn chỉnh. Kể cả khối lượng, chủng loại nguyên vật liệu nhà thầu đưa vào phải đúng như phê duyệt. Khi thiết kế xây dựng cán bộ Ban quản lý dự án cũng phải tính toán kỹ lưỡng để nâng cao tuổi thọ công trình. Phải phối hợp với chính quyền địa phương, làm tốt công tác tuyên truyền và đền bù cho người dân, làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, để công trình thi công về đích đúng tiến độ.

Minh ngọc
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang