ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 10:32 | 19/02/2020 (GMT+7)
.

Vĩnh Long: Tăng cường phòng bệnh cho trẻ dịp đầu năm học

11:01 | 10/09/2019
Năm học 2019-2020, toàn tỉnh Vĩnh Long có 131 trường mầm non, mẫu giáo với gần 40.000 trẻ theo học. Ngay từ đầu năm học, cùng với các hoạt động chuyên môn, công tác phòng, chống các loại dịch bệnh truyền nhiễm và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ được các trường quan tâm thực hiện.

Cô giáo Hồ Thị Hồng Cúc, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Lan ( Phường 1, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ, vào đầu năm học, Nhà trường đã liên hệ với ngành Y tế để khám sức khỏe ban đầu cho các em. Song song đó, trường huy động giáo viên, nhân viên thực hiện tổng vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm và làm sạch khuôn viên sinh hoạt, vui chơi ngoài trời của trẻ để hạn chế môi trường cho muỗi trú ẩn, nhằm giảm nguy cơ trẻ bị sốt xuất huyết. Để phòng bệnh tay chân miệng, Nhà trường chủ động liên hệ với ngành Y tế để được cấp thuốc Cloramin B thực hiện lau rửa các vật dụng, đồ dùng, đồ chơi của trẻ thường xuyên. 


Giáo viên trường Mầm non Khu công nghiệp Hòa Phú (xã Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) hướng dẫn trẻ quy trình rửa tay sạch. Ảnh: Lê Thúy Hằng - TTXVN

Cô giáo Hồ Thị Hồng Cúc cho biết: Trẻ nhỏ chưa có khả năng tự vệ sinh cá nhân và bảo vệ mình trước các nguy cơ dịch bệnh. Vì thế, vấn đề vệ sinh cá nhân, nơi học tập, vui chơi của trẻ phải được các cô quan tâm thực hiện tốt. Theo đó, hàng tuần, Nhà trường đều tổ chức lau chùi, rửa sạch đồ chơi của trẻ bằng Cloramin B, rồi phơi khô. Phòng học, cầu thang hàng ngày đều được lau dọn sạch sẽ, đảm bảo môi trường an toàn cho trẻ.

Bên cạnh việc chủ động vệ sinh môi trường, đảm bảo điều kiện vui chơi, sinh hoạt an toàn cho trẻ, các trường mầm non cũng chú trọng công tác giáo dục thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ, phối hợp với phụ huynh thực hiện tốt việc chủ động phòng bệnh ở trường và ở nhà.

Hiệu trưởng Trường Mầm non Khu công nghiệp Hòa Phú (xã Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) Võ Thị Bích Loan cho biết: Môi trường trường học là nơi mầm bệnh dễ lây lan, do đó để tránh trẻ mắc bệnh và hạn chế nguy cơ bùng phát thành dịch tại trường, các cô thường xuyên hướng dẫn để hình thành thói quen tự vệ sinh cá nhân, tránh xa những nguy cơ lây bệnh cho trẻ. Đồng thời, giáo viên chủ động liên hệ với phụ huynh để thống nhất phương pháp, nội dung chăm sóc sức khỏe cho các em. Hàng ngày khi nhận trẻ, các cô quan sát tình hình sức khỏe. Nếu trẻ có biểu hiện bệnh, các cô phối hợp với nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe ban đầu, sau đó liên hệ với phụ huynh để đưa trẻ đến cơ sở y tế khám. Trường hợp trẻ mắc các bệnh có khả năng lây lan, trường cho trẻ tạm nghỉ học để điều trị, tiến hành vệ sinh phòng học, các vật dụng, đồ chơi trong trường, đồng thời liên hệ ngành Y tế để phun thuốc tiêu độc, khử trùng khi cần thiết, hạn chế nguy cơ lây lan cho các trẻ khác.

Cô Võ Thị Bích Loan chia sẻ, cùng với việc phòng bệnh, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh theo học bán trú cũng được trường quan tâm thực hiện. Năm học này, nhà trường tiếp tục hợp đồng với nhân viên nấu ăn và đơn vị cung cấp thức ăn đảm bảo các hồ sơ, thủ tục theo quy định. Trường phân công nhân viên y tế thường xuyên kiểm tra khâu tiếp nhận đầu vào thực phẩm, kiểm soát vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến và lưu mẫu thức ăn. Nhà trường bố trí các phòng ăn riêng, cho trẻ ăn thức ăn nóng để hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh lây truyền qua thực phẩm.

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long Trương Thanh Nhuận, hầu hết trẻ em mầm non được chăm sóc, nuôi dưỡng ở trường suốt ngày, do đó vai trò của nhà trường rất quan trọng trong chăm sóc sức khỏe cho các em. Hàng năm, Sở đều có văn bản chỉ đạo các trường tổ chức tổng vệ sinh trường lớp đầu năm học, đảm bảo môi trường thông thoáng, sạch sẽ cho trẻ. Trong quá trình dạy học, hàng ngày, hàng tuần các trường có kế hoạch thực hiện vệ sinh phòng học, đồ dùng, đồ chơi của trẻ theo quy định về công tác y tế trường học; thường xuyên rà soát, kiểm tra để loại bỏ những nguy cơ không an toàn cho trẻ. 

Sở đã chỉ đạo các trường phối hợp Trung tâm y tế và Trạm y tế thực hiện khám sức khỏe ban đầu cho trẻ, từ đó có lưu ý trong chăm sóc cho từng trẻ, nhất là những em có vấn đề nhạy cảm về sức khỏe. Sở yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, thường xuyên kiểm tra công tác vệ sinh phòng bệnh, tuyên truyền phụ huynh, học sinh về sự nguy hiểm của dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng và các loại dịch cúm… để chủ động phòng chống.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang