ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Trà Vinh: Siết chặt quản lý hoạt động khai thác nước ngầm

09:53 | 09/09/2019
Tình trạng khai thác nguồn nước ngầm ở Trà Vinh ngày càng tràn lan và khó kiểm soát. Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh, hiện nay, toàn tỉnh có 13 đơn vị hành nghề khoan nước ngầm được UBND tỉnh cấp giấy phép theo quy định. Ngoài ra, nhiều giàn khoan không được cấp phép, thường hoạt động tại những địa bàn giáp ranh giữa Trà Vinh vá các tỉnh khác vào ngày nghỉ, ngày lễ nên việc quản lý, kiểm tra đối với ngành chức năng gặp nhiều khó khăn.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh Trần Văn Hùng cho biết: Việc khai thác nguồn nước ngầm tràn lan như hiện nay rất lãng phí, gây nguy cơ cạn kiệt nguồn nước ngầm. Bên cạnh đó, việc khai thác không đúng quy trình kỹ thuật rất dễ gây ô nhiễm môi trường. Theo quy định, khi khoan giếng với lưu lượng trên 10 m3, người dân phải đăng ký với chính quyền địa phương. Tuy nhiên, số lượng giếng khoan đăng ký rất “khiêm tốn” so với số lượng giếng khoan thực tế. Trong khi đó, lực lượng quản lý hiện tại khá mỏng, việc tuyên truyền, xử lý không đạt hiệu quả như mong muốn.

Theo thống kê của các đơn vị được cấp giấy phép hành nghề khoan đến năm 2018, ước lượng toàn tỉnh có khoảng 166.760 giếng khoan sử dụng nước ngầm, tổng lưu lượng khai thác khoảng 375.370 m3/ngày đêm.

Ông Trần Văn Hùng cho rằng việc siết chặt hoạt động khoan giếng hiện nay rất cần thiết, nhất là đối với những địa phương không có nguồn nước thay thế. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh thường xuyên kiểm tra các đơn vị hành nghề và đã xử lý các trường hợp hành nghề không phép. Đối với các tổ chức được cấp phép hành nghề khoan nước ngầm trên địa bàn tỉnh, kết quả kiểm tra cho thấy 13 đơn vị này vẫn còn một số thiếu sót. Một số  đơn vị chưa thông báo đầy đủ về vị trí, quy mô công trình khoan tham dò khai thác nước dưới đất và thời gian dự kiến thi công cho Phòng Tài nguyên và Môi trường; báo cáo chưa đầy đủ. Việc ghi chép mô tả đặc điểm địa tầng địa chất, thủy văn chưa đầy đủ. Hầu hết các số liệu giàn khoan đã bị mất hoặc bị đứt, chưa thực hiện bấm chì theo quy định…

Thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh sẽ tăng cường tuyên truyền người dân sử dụng nước tiết kiệm, hợp lý cho từng mục đích. Đơn vị sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các giàn khoan giếng không có giấy phép; đồng thời tham mưu UBND tỉnh không gia hạn giấy phép cho các đơn vị vi phạm.

Sở Tài nguyên và Môi trường đang thực hiện dự án điều tra, đánh giá và khoanh định khu vực phải đăng ký khai thác nước ngầm trên địa bàn tỉnh Trà Vinh để siết chặt các hoạt động khai thác. Đối với các giếng khoan không còn sử dụng, Sở sẽ xây dựng phương án bố trí kinh phí trám lấp theo đúng quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang