ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 21:44 | 19/02/2020 (GMT+7)
.
Điện Biên - đẩy mạnh cải cách hành chính thu hút đầu tư

Bảo đảm tiến độ các dự án đầu tư

08:12 | 09/09/2019
Tủa Chùa là huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Điện Biên. Tuy đây là vùng có đồi núi thấp nhưng do địa bàn quá xa xôi, lại có sông Đà chảy qua địa phận nên việc đầu tư cho xây dựng cơ bản tại địa phương càng trở nên cần thiết.

Ban quản lý dự án (BQLDA) các công trình huyện Tủa Chùa được giao thực hiện quản lý dự án đầu tư trên địa bàn huyện gồm: Các dự án thuộc nguồn vốn xây dựng cơ bản (XDCB) tập trung, các dự án chương trình mục tiêu, các dự án thuộc nguồn vốn ngân sách và các dự án khác đầu tư cho huyện; thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của Chủ đầu tư về quản lý thực hiện dự án từ khi dự án được phê duyệt đến khi bàn giao đưa vào sử dụng bao gồm các hoạt động: Tư vấn về lập dự án, tư vấn quản lý điều hành dự án, tư vấn giám sát kỹ thuật hoặc các nhiệm vụ khác của chủ đầu tư quy định.


Đường thôn bản Tủa Chùa

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Quang Đạo - Giám đốc BQLDA huyện Tủa Chùa cho biết: Dẫu là huyện đặc biệt khó khăn, nhưng được sự quan tâm của Nhà nước, những năm qua huyện đã tranh thủ được các nguồn hỗ trợ, đầu tư cơ sở hạ tầng. Đến nay có 80% các tuyến đường từ huyện đến trung tâm xã đã được cứng hóa; gần 40% giao thông thôn bản được bê tông hóa; các công trình trường lớp học, trạm y tế, kiên cố hóa kênh mương... cũng cơ bản được đầu tư nâng cấp.  Để có được kết quả đó, ngoài sự quan tâm của Nhà nước, còn là sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện. Tủa Chùa là địa bàn nghèo, nhu cầu đầu tư rất nhiều mà nguồn vốn hàng năm chưa thể đáp ứng được nên trước khi đầu tư xây dựng một công trình nào dù lớn hay nhỏ đều phải cân nhắc, tính toán kỹ càng.

Chất lượng, tiến độ các công trình luôn được đặt lên hàng đầu, ngay từ khâu lựa chọn nhà thầu phải thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước, kiên quyết không chấp nhận những đơn vị không đủ năng lực. Bên cạnh đó, các cán bộ của BQLDA còn phải có mặt thường xuyên ở công trình để kiểm tra, giám sát, nếu nhà thầu có những sai sót hay gian dối trong thi công để kịp thời chấn chỉnh. Kể cả khối lượng, chủng loại nguyên vật liệu nhà thầu đưa vào phải đúng như phê duyệt. Khi thiết kế xây dựng cán bộ BQLDA cũng phải tính toán kỹ lưỡng để nâng cao tuổi thọ công trình. Phải phối hợp với chính quyền địa phương, làm tốt công tác tuyên truyền và đền bù cho người dân, làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, để công trình thi công về đích đúng tiến độ. Công trình đường dân sinh Cáng Phình - chẻo Chử Phình, xã Lao Xả Phình có tổng vốn xây lắp gần 10 tỷ đồng, do Công ty Xây dựng Duy Hồng thi công là một ví dụ.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng của các dự án cũng như nâng cao chất lượng xây dựng công trình, BQLDA huyện Tủa Chùa đã phối hợp với cơ quan chức năng chú trọng ngay từ khâu quy hoạch, lập dự án, khảo sát, thiết kế, công tác đấu thầu, chỉ định thầu được thực hiện công khai minh bạch vừa đảm bảo chất lượng công trình, đưa công trình vào sử dụng đúng thời hạn nhằm phát huy hiệu quả kinh tế.

Vì vậy, ngay sau khi phân bổ nguồn vốn, Ban QLDA huyện đã phối hợp với các đơn vị thực hiện thẩm định báo cáo kinh tế, kỹ thuật các công trình có tổng mức đầu tư theo phân cấp trên địa bàn; triển khai thực hiện các bước đầu tư đối với các công trình được ghi vốn khởi công mới, đôn đốc các nhà thầu lập hồ sơ quyết toán đối với các công trình đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng, tiến hành lập các thủ tục cần thiết đối với các công trình có phát sinh điều chỉnh tổng mức đầu tư, tiếp tục thực hiện các dự án chuyển tiếp, đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, giám sát chất lượng thi công các công trình chuyển tiếp.

Trong năm 2019, Ban thực hiện chuyển tiếp 12 dự án đã được phê duyệt năm 2016 với tổng mức đầu tư: 113.493 triệu đồng, gồm: Vốn Nghị quyết 30a có 5 công trình, tổng mức đầu tư 36.765 triệu đồng; Vốn đầu tư phát triển nguồn cân đối ngân sách địa phương tỉnh Điện Biên 7 công trình, tổng mức đầu tư 76.728 triệu đồng. Bên cạnh đó, tranh thủ sự chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự giúp đỡ của các sở ban ngành của tỉnh và phối hợp tốt với các phòng ban chuyên môn của huyện, Ban tập trung chỉ đạo hoàn thiện thủ tục cho các dự án khởi công năm 2019, để ngay sau khi phân bổ kế hoạch vốn năm 2019, các dự án sẽ được triển khai thi công.

Ban cũng tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, chỉ đạo công tác hoàn thiện thủ tục cho các dự án đã hoàn thành khối lượng sớm, hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu thanh toán để thực hiện việc hoàn ứng vốn đầu tư của các dự án dư ứng; chỉ đạo công tác quyết toán các dự án hoàn thành bàn giao sử dụng gửi tới cơ quan tài chính để trình thẩm tra, phê duyệt quyết toán đúng quy định của Nhà nước. Phấn đấu các tháng cuối năm, Ban sẽ giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn giao năm 2019, phấn đấu hết năm 2019 phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành kế hoạch và chuẩn bị kế hoạch hoạt động cho năm mới 2020 - ông Đạo thông tin.

Tuy còn nhiều khó khăn vướng mắc như công tác bồi thường giải phóng mặt bằng còn gặp nhiều khó khăn, thiên tai lũ lụt, cơ chế chính sách, văn bản của Nhà nước thay đổi nhiều như Luật Xây dựng, Luật Đầu tư công… nên công tác thực hiện đầu tư gặp nhiều khó khăn trong triển khai thực hiện. Hồ sơ pháp lý để nộp các cơ quan cho công tác đầu tư như đề xuất chủ trương đầu tư, phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật… còn nhiều thủ tục pháp lý còn rườm rà. Nhưng với sự cố gắng của Ban QLDA và vào cuộc của chính quyền các cấp, sự ủng hộ của nhân dân, các công trình đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Tủa Chùa trong những năm qua luôn bảo đảm tiến độ, chất lượng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội từng bước phát triển, từng bước xóa đi cái khó cái nghèo, đi lên ấm no mạnh giàu.

Minh Ngọc
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang