ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 16:50 | 30/03/2020 (GMT+7)
.
Trung tâm y tế huyện Tủa Chùa

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

09:52 | 31/08/2019
Đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tủa Chùa (Điện Biên) luôn phát huy tinh thần, trách nhiệm hết lòng vì sức khỏe người bệnh, với điều kiện còn rất khó khăn và thiếu thốn nhưng cán bộ, y - bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa vẫn không ngừng nỗ lực đổi mới phương thức hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu của nhân dân trên địa bàn... Qua đó, đã được tạo sự chuyển biến tích cực trong hoạt động chuyên môn và được người bệnh đánh giá cao.

Nơi người dân gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa gồm một đơn vị Bệnh viện Ða khoa hạng III với 100 giường bệnh, 11 khoa chuyên môn, 4 phòng chức năng, 2 đội chuyên môn, 12 trạm y tế, 2 phòng khám đa khoa khu vực. Trung tâm có 38 công chức, viên chức, 196 cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, người lao động, 36 cô đỡ thôn, bản. Trong đó, 50 bác sĩ (10 bác sĩ có trình độ chuyên khoa I). Những năm qua, Trung tâm Y tế huyện đã không ngừng được bổ sung cán bộ, bác sĩ có tay nghề trình độ chuyên môn cao, thiết bị, máy móc y tế hiện đại đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn, giám sát phát hiện sớm, xử lý kịp thời hiệu quả khi có dịch bệnh; duy trì đội cấp cứu lưu động, chuẩn bị đủ thuốc, hóa chất, vật tư sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra. Tổ chức thực hiện toàn diện đầy đủ các mục tiêu chương trình y tế - dân số theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Trong năm 2018, công tác phòng chống bệnh lao, phong, huyết áp, đái tháo đường, bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng, phòng chống ung thư... được triển khai ở 100% số xã trên địa bàn. Trẻ em từ 1 - 5 tuổi được tiêm đủ các loại vaccine theo quy định. Các đơn vị y tế khám bệnh cấp phát thuốc cho 36.414 lượt người, điều trị nội trú cho 5.325 lượt người, công suất giường bệnh đạt 128,7%.


Ông Ðiêu Chính Thanh - Bí thư Ðảng ủy, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa

Ông Ðiêu Chính Thanh, Bí thư Ðảng ủy, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa, cho biết: Hiện ngành y tế huyện có 8,8 bác sĩ/vạn dân (đạt 92,6%); 7/12 xã, thị trấn đạt Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế (đạt 72,9% so với mục tiêu nghị quyết). Những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, nên nhân dân đã tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh bằng việc sử dụng thực phẩm an toàn, vệ sinh môi trường, khi ốm đau đến các cơ sở y tế khám bệnh... 100% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine; 99% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ khám chữa bệnh, tăng cường trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh (đạt mục tiêu nghị quyết); quy mô dân số đạt 103% mục tiêu nghị quyết... Các đơn vị chuyên môn của ngành y tế phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia nên không có dịch bệnh lớn xảy ra…

Trong những tháng đầu năm 2019 , bệnh viện tuyến huyện đã khám bệnh, cấp phát thuốc cho 6.941 lượt người, đạt 30,7% kế hoạch năm; điều trị nội trú cho 1.094 người, đạt 38,3% kế hoạch năm. Bệnh viện được trang bị các loại máy móc, thiết bị y tế hiện đại (chụp X-quang, siêu âm, xét nghiệm bán tự động, máy thở, lồng ấp sơ sinh, máy truyền dịch, máy monito, bàn khám răng, bàn mổ đa năng, 2 xe cấp cứu...) nên cán bộ y tế đã xử lý được những trường hợp bệnh hiểm nghèo (mổ ruột thừa, thủng ruột, mổ đẻ, mổ u nang buồng trứng, ghép xương đòn). Ngoài chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho người dân trên địa bàn, các đơn vị y tế trong huyện khám, chữa bệnh cho người dân vùng giáp ranh các huyện bạn: xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ); Nậm Nèn, Huổi Mí, Pa Ham (huyện Mường Chà); Ta Ma, Phình Sáng, Nà Tòng (huyện Tuần Giáo). Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân đăng ký thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế.

Nói về mục tiêu trong năm 2019, bác sĩ Thanh cho biết, năm nay và những năm tiếp theo, Trung tâm sẽ không ngừng nâng cao hơn nữa tinh thần y đức, trách nhiệm chuyên môn, chất lượng khám - chữa bệnh, hoàn thành tốt những nhiệm vụ đã được chính quyền địa phương giao phó, đảm bảo nhu cầu khám - chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân các dân tộc trên địa bàn. “Mỗi người bệnh được thăm khám thành công, nhanh chóng ra viện cũng chính là niềm vui, niềm hạnh phúc của tất cả y - bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa. Đây chính là động lực lớn nhất giúp lực lượng y - bác sĩ Trung tâm không ngừng nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh”. BS. Thanh chia sẻ

Đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ

Thực hiện Kế hoạch số 57 “Ðổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” và phong trào thi đua “Thực hiện quy định, quy tắc ứng xử, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế huyện Tủa Chùa, hướng tới sự hài lòng người bệnh”, Trung tâm đã niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế (19009095) tại các khoa, phòng, trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực; niêm yết công khai nội dung chính của quy định, quy tắc ứng xử tại những nơi dễ thấy, nơi tập trung đông người khám chữa bệnh tại các đơn vị y tế, thời gian qua cán bộ, y, bác sĩ TTYT Tủa Chùa luôn đón tiếp, chăm sóc, hướng dẫn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân với thái độ niềm nở, tận tình.

Theo BS. Thanh, Tủa Chùa là huyện nghèo vùng cao trình độ dân trí còn nhiều hạn chế nên điều đầu tiên cán bộ, y - bác sĩ Trung tâm luôn tâm niệm là, để người dân yên tâm điều trị bệnh, tinh thần trách nhiệm, thái độ tận tụy trong công việc phải luôn được đề cao. Mỗi người dân đến chữa bệnh luôn được hướng dẫn, chăm sóc, chỉ bảo tận tình. Bên cạnh đó, trung tâm còn nghiêm túc thực hiện theo đúng tôn chỉ của ngành y tế, đó là “Đến đón tiếp niềm nở/ Ở chăm sóc tận tình/ Về dặn dò chu đáo”.  Từ các thủ tục nhập viện đến công tác chữa trị đều được lãnh đạo bệnh viện quán triệt đến từng cán bộ trung tâm. Chính vì vậy, đã tạo được sự yên tâm tin tưởng của người dân, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số. Mỗi khi đến khám - chữa bệnh, bà con đều nhận được sự tiếp đón chu đáo, niềm nở, ân cần, giải quyết công việc theo thứ tự, công bằng, nhanh chóng và chính xác. Mặc dù cơ sở vật chất còn thiếu thốn, trung tâm đã yêu cầu lực lượng y - bác sĩ nỗ lực khắc phục khó khăn, làm tốt công tác khám - chữa bệnh, chú trọng công tác tâm lý khi tiếp xúc người bệnh, không để bệnh nhân kêu ca, phàn nàn. Đồng thời, trung tâm cũng chỉ đạo các phòng khám, tuyến cử cán bộ trung tâm xuống các xã để hỗ trợ chuyên môn.

BSCKI Thào A Sùng cho biết: Để hướng tới sự hài lòng của người bệnh chúng tôi xác định luôn nhiệt tình trong công việc, chú trọng lời ăn, tiếng nói đúng chuẩn mực với bệnh nhân, tạo cho bệnh nhân tâm lý thoải mái. Hàng tuần chúng tôi tổ chức sinh hoạt bệnh nhân vào thứ 5, đây là dịp để bệnh nhân góp ý, phản hồi về việc tiếp nhận, chăm sóc bệnh nhân. Từ đó chúng tôi sẽ chấn chỉnh những việc làm chưa tốt của đội ngũ y, bác sĩ để phục vụ người bệnh được tốt hơn.

Cùng với việc làm tốt công tác khám, chữa bệnh cũng như đem tới sự hài lòng của người bệnh, đơn vị đặc biệt quan tâm, đầu tư xây dựng cơ sở “xanh - sạch - đẹp”,  qua việc triển khai trồng cây xanh tạo bóng mát, đặt thêm ghế đá ở những nơi phù hợp cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân có thể ngồi thư giãn; công tác vệ sinh nội, ngoại cảnh đã có sự thay đổi nhiều, các buồng bệnh, hành lang, nhà vệ sinh luôn được dọn dẹp sạch sẽ; số lượng thùng rác ở các khoa, phòng được đặt đủ, đúng chỗ; giúp bệnh nhân và người nhà thuận tiện hơn trong việc bỏ rác đúng nơi quy định.

Thời gian tới, TTYT Tủa Chùa tiếp tục triển khai thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật cao, ứng dụng kỹ thuật mới và can thiệp xử lý các ca bệnh khó, chuyên sâu nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân, hơn lúc nào hết, việc rèn luyện đạo đức của cán bộ ngành y tế đã và đang được cán bộ, y - bác sĩ Trung tâm đặt lên hàng đầu. Song song với việc đẩy mạnh nâng cao trình độ chuyên môn, tập thể y - bác sĩ huyện đều chủ động tích cực học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Việt Anh
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang