ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:54 | 27/02/2020 (GMT+7)
.

Truông Bồn Khúc tráng ca bất tử

09:02 | 31/08/2019
Cùng với Ngã ba Đồng Lộc, Hang Tám Cô, Thành cổ Quảng Trị và nhiều địa danh lịch sử khác, mảnh đất Truông Bồn thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An từng được mệnh danh là vùng đất khói lửa nay đã trở thành Khu di tích lịch sử Truông Bồn - nơi lưu giữ những ký ức không thể nào quên về một thời đạn bom, một thời oanh liệt của những chiến sĩ thanh niên xung phong (TNXP) trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

“Mỗi tấc đất nơi đây trộn bằng máu thịt
Của bao người con, của một thời oanh liệt
Truông Bồn ơi, vang mãi một bài ca…
Tuổi đôi mươi đã thành bất tử…”.

Hòa chung nhịp đập cả nước cùng hướng về ngày Quốc khánh - Tết Độc lập, những câu hát đầy cảm xúc trong “Nhớ về Truông Bồn” như thêm một lần nữa mời gọi chúng tôi trở lại với Mỹ Sơn, tìm về Truông Bồn - “địa chỉ đỏ” chứng tích một trong những huyền thoại về cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc trong thế kỷ XX. Từ thành phố Vinh, theo đường 46, qua huyện Nam Đàn, rẽ vào đường 15A đi tiếp khoảng gần 20km, chúng tôi về với Truông Bồn vào những ngày cuối tháng Tám. Con đường 15A lịch sử nay đã được mở rộng, hai bên đường nhà cửa san sát, một nhịp sống phố thị đang dần hiện hữu nơi đây như khỏa lấp đi cái nắng, cái gió lào bỏng rát.


Khu di tích Truông Bồn - địa chỉ đỏ có sức hút đối với du khách luôn muốn tìm về cội nguồn

Vọng mãi khúc tráng ca

Đã từng nhiều lần về Truông Bồn, đã từng cố gắng tìm tòi nghiên cứu và đã từng nghe nhiều người kể về thời hoa lửa đó, nhưng mỗi lần trở lại đây, trong lòng chúng tôi đều rưng rưng cảm xúc. Vẫn là cảm giác đắng nghẹn nơi cổ họng khi thắp lên nén hương thơm tại phần mộ 13 Anh hùng Liệt sĩ Tiểu đội 2, Đại đội 317 đã hy sinh trong trận bom định mệnh ngày 31.10.1968, khi mà chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa là họ sẽ thực hiện được ước mơ và hoài bão của mình. Nhưng rồi, trong trận bom ấy đã làm tắt lặng tất cả, là cảm giác như trở về một thời bom đạn ác liệt khi được làm lễ tri ân 1.240 Anh hùng Liệt sĩ đã không tiếc thân mình để bảo vệ huyết mạch giao thông luôn luôn thông suốt; là những giọt nước mắt trên gò má các cô, các chú cựu TNXP một thời về thăm lại chiến trường xưa, thăm lại những người đồng đội cùng chiến đấu một thời giờ đây âm dương cách biệt.

Nhẹ nhàng đặt những bông hoa cúc trắng cầu cho anh linh các liệt sĩ được yên nghỉ thanh thản, bà Nguyễn Thị Thắng ở xã Mỹ Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) nghẹn ngào: Cách đây đúng nửa thế kỷ, tại ngay đây - Truông Bồn thiêng liêng, huyền thoại, 13 chiến sĩ TNXP thuộc “Tiểu đội Thép” đã anh dũng hy sinh, trong đó có chiến sĩ đã hoàn thành nhiệm vụ và nhận nhiệm vụ ra quân, người đã có quyết định cử đi học, người đã định ngày đám cưới. Nhưng tất cả đều không ngần ngại, vẫn tình nguyện xung phong làm nhiệm vụ, để quyết giữ bằng được sự thông suốt “huyết mạch giao thông” nối hậu phương với tiền tuyến. “Tôi sống từ nhỏ ở đây nên tuổi thơ tôi gắn liền với Truông Bồn, những tiếng bom, những đoàn quân, những chàng trai, cô gái TNXP tôi đều nhớ rõ… Sau trận bom giặc ném xuống Truông Bồn, tôi cùng với người dân đến đào đất cứu người”, bà Thắng nghẹn ngào.

Còn với cựu chiến binh Phan Tuấn Lam (đến từ Thanh Hóa), những nếp nhăn trên gương mặt ông như hằn in dấu vết của thời gian. Khóe mắt đỏ hoe, ông như cố ngăn những giọt nước mắt đang trào lăn. Thắp nén nhang lên bia mộ, ông nói: “Những năm tháng chiến đấu gian khổ, ác liệt chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã cho chúng tôi biết giá trị của hòa bình. Từng là lái xe tiếp tế quân nhu cho chiến trường miền Nam, tôi nhớ như in mỗi lần xe qua trận địa này, những cái vẫy tay chào, chúc cho nhau hoàn thành nhiệm vụ. Có lần xe do tôi lái bị sụt lún cách Truông Bồn khoảng 3km, chỉ trong chốc lát, hàng chục TNXP đã có mặt để hỗ trợ cào đất, kè đá cho xe qua”.

Quả thật, nửa thế kỷ trôi qua, bài ca Truông Bồn vẫn vang vọng. Sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ TNXP tại Truông Bồn là tấm gương sáng ngời của các thế hệ tuổi trẻ, của 4,3 vạn TNXP tỉnh Nghệ An nói riêng, cũng như hàng chục vạn TNXP ở khắp mọi miền đất nước nói chung trong sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà. Các chị, các anh đã hiến dâng trọn tuổi thanh xuân và cả máu xương của mình để thông đường cho những đoàn quân, những chuyến hàng ngày đêm kịp giờ ra trận. Hàng nghìn TNXP đã mãi mãi nằm lại mảnh đất này như những lời của nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ ca ngợi: “Tên con đường là tên em gửi lại/ Cái chết em xanh khoảng trời con gái/ Tôi soi mình trong cuộc sống của em”.

Cùng với Ngã ba Đồng Lộc, Hang Tám Cô, Thành cổ Quảng Trị và nhiều địa danh lịch sử khác, Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại về mảnh đất thiêng liêng thấm đẫm máu đào của các anh hùng liệt sĩ và biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là dấu son của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, niềm tự hào của các thế hệ về những chiến thắng vẻ vang, oanh liệt trước mọi quân thù xâm lược… Như lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến về thăm và làm việc ở Truông Bồn mới đây: Truông Bồn mãi mãi là “địa chỉ đỏ” giáo dục cho các thế hệ con cháu về truyền thống anh hùng của dân tộc, về tinh thần yêu nước nồng nàn, ý chí cách mạng kiên cường, bất khuất của các thế hệ cha anh đi trước, góp phần làm cho dân tộc, đất nước ta mãi mãi trường tồn và phát triển rực rỡ, vinh quang như ngày hôm nay.

“Địa chỉ đỏ” tìm về cội nguồn

Truông Bồn hôm nay, cuộc sống đã hồi sinh mạnh mẽ ngay trên “tọa độ chết” năm xưa. Từng giờ, từng ngày, nơi đây luôn ngát thơm hương hoa, hòa quyện cùng tiếng chuông thỉnh nguyện để nâng giấc cho anh linh các chị, các anh hòa cùng khí thiêng sông núi, đất trời… Cúi đầu trầm mặc trước anh linh các liệt sĩ, cựu chiến binh Nguyễn Thị Dương (TP Vinh, Nghệ An) không giấu nổi xúc động: Được trở lại chiến trường xưa để dâng nén hương lên anh linh đồng đội, tôi rất xúc động và vui mừng, vì nơi từng được ví như “túi bom, chảo lửa” nay đã được Đảng, Nhà nước đầu tư tôn tạo, xây dựng thành một Khu di tích lịch sử to đẹp, xứng tầm với sự hy sinh của các anh, các chị, của quân và dân ta trong kháng chiến chống Mỹ.

Thực tế, lượng khách về tri ân ở Truông Bồn ngày càng đông. Theo thống kê, năm 2018, Ban Quản lý Khu di tích đã đón tiếp và phục vụ 172.832 lượt khách; chỉ tính riêng trong tháng 5.2019, mặc cho cái nóng gay gắt của miền Trung nhưng nơi đây đã đón gần 15.000 người về tri ân… Đây chính là một trong những minh chứng quan trọng để nói rằng, khu di tích Truông Bồn đã, đang và sẽ là “địa chỉ đỏ” có sức hút đối với du khách luôn muốn tìm về cội nguồn. Nơi một thế hệ của cha ông đã từng chiến đấu và hi sinh để bảo vệ từng m2 mặt đường, nơi đã có những “tuổi 20” ghi vào sử sách.

Điều đáng nói, mỗi người con về với Truông Bồn, họ luôn nhận được những tình cảm cao quý, thấy được những đau thương của chiến tranh, những hy sinh cao quý mà các chị, các anh đã dành hết tuổi thanh xuân vì sự phồn vinh của dân tộc. Điều này được thể hiện trong sổ vàng lưu niệm của khu di tích, trong đó có cả sự xúc động và cả những giọt nước mắt… Còn nhớ trong một lần về thăm Truông Bồn, nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang từng viết: “Xin được bày tỏ lòng cảm phục và biết ơn vô hạn đối với các chị, các anh đã dâng hiến tuổi thanh xuân của mình để dân tộc ta có ngày hôm nay. Các chị, các anh đời đời bất tử trong tình thương yêu và kính trọng của muôn thế hệ hôm nay và mai sau. Cầu nguyện cho linh hồn các chị, các anh được an giấc ngàn thu nơi cõi vĩnh hằng!”.

Lịch sử mãi ghi tên các anh, các chị, để hôm nay nhiều bạn trẻ đã không giấu nổi niềm tự hào với mong muốn sẽ sống thật ý nghĩa như thế hệ các anh, các chị đã từng sống. Đó là tâm sự của anh Nguyễn Văn Thành (đến từ huyện Lệ Thủy, Quảng Bình). “Về thăm Truông Bồn, chúng tôi thấu hiểu hơn về những hy sinh, mất mát của Tổ quốc và sẽ mãi mãi biết ơn và tri ân sâu nặng đến thế hệ cha ông đã ngã xuống”, anh Thành chia sẻ. 

Với lòng biết ơn và tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại Truông Bồn, địa danh này được xây dựng thành Khu Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Tập thể 13 chiến sĩ TNXP thuộc Đại đội 317, Đội 65, Tổng đội TNXP chống Mỹ cứu nước tỉnh Nghệ An đã được Chủ tịch Nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân năm 2008. Như chia sẻ của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh, kế thừa và phát huy truyền thống quê hương Xô Viết và tinh thần Truông Bồn anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An luôn đoàn kết một lòng, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18 đã đề ra, xây dựng Nghệ An đến năm 2020 trở thành trung tâm kinh tế của vùng Bắc Trung Bộ và tỉnh khá khu vực phía Bắc.

Chia tay Truông Bồn, xa xa, một màu xanh tươi mát tràn đầy sức sống đang dần hiện hữu. Những câu thơ của Hoàng Thi trong “Âm vang Truông Bồn” cứ văng vẳng trong tôi suốt chặng đường về: “Em hát lời đất mẹ/ Truông đỏ máu kiên cường/ Tôi ru lời lặng lẽ/ Khấn mười ba linh hồn…”.

Ghi chép của: HẢI PHONG
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang