ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:54 | 27/02/2020 (GMT+7)
.

Từ hào khí

09:02 | 31/08/2019
Bạch Đằng - dòng sông đã đi vào lịch sử, gắn với những chiến công hiển hách của tiền nhân. Cũng từ hào khí Bạch Đằng giang, trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, truyền thống yêu nước lại tiếp tục được quân, dân Quảng Yên khắc ghi bằng những chiến thắng đầy tự hào. Hôm nay, bên dòng sông huyền thoại ấy, những hướng đi mới đang được triển khai, hứa hẹn đưa thị xã Quảng Yên trở thành vùng động lực tăng trưởng của tỉnh Quảng Ninh và cả khu vực phía Bắc.

Âm vang Bạch Đằng giang

Từ trung tâm thị xã Quảng Yên, chỉ mất mấy phút đi qua cây cầu Sông Chanh (một chi lưu của sông Bạch Đằng) là đặt chân đến vùng đảo Hà Nam. Nằm giữa ngã ba sông, đây là vùng đất ghi dấu những chiến công lẫy lừng trong suốt chiều dài dựng nước và giữ nước của dân tộc. Những bãi cọc ghi dấu chiến công hiển hách cách đây cả nghìn năm, những truyền thuyết, huyền thoại về dòng sông vẫn được thế hệ này truyền cho thế hệ khác như một minh chứng cho tinh thần yêu nước quật cường của người dân vùng đảo Hà Nam.

Về vùng đảo Hà Nam, chỉ cần hỏi đường về bãi cọc Bạch Đằng, từ cụ già, con trẻ ai nấy đều biết đường. Các cụ cao niên ở xã Nam Hòa (nơi có 3 trong tổng số 11 di tích lịch sử văn hóa được Nhà nước công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia, nằm trong quần thể Khu di tích Quốc gia đặc biệt chiến thắng Bạch Đằng, gồm đền Trung Cốc, bãi cọc đồng Vạn Muối, bãi cọc đồng Má Ngựa) kể rằng: Vùng đảo Hà Nam xưa là một gò đất trống giữa sông Bạch Đằng, được các cụ Tiên công quai đê, đắp đập lấn biển mà thành. Đến thời nhà Trần, nhiều cuộc chiến đã diễn ra ngay chính tại cửa sông này. Những bãi cọc được phát lộ chỉ là số ít những bãi cọc đã làm nên chiến thắng lẫy lừng của tiền nhân.

Sách Đại Nam Nhất thống chí - Quốc sử quán nhà Nguyễn, dẫn sử cũ chép: Đời Ngũ Đại, năm Thiên Phúc thứ 3 nhà Hậu Tấn, Lưu Hoằng Thao nước Nam Hán xâm lấn. Ngô Vương Quyền trồng cọc gỗ ở sông, đem quân khiêu chiến bắt được Hoằng Thao. Năm Thiên Phúc thứ 2, đời Lê Đại Hành, tướng Tống là bọn Hầu Nhân Bảo, Lưu Trừng xâm lấn đến đây, Lê Đế (tức Lê Hoàn) sai sĩ tốt trồng cọc gỗ ở sông để ngăn cản, bắt giết được Hầu Nhân Bảo. Năm Trùng Hưng thứ 4 đời Trần Nhân Tông, quân Nguyên xâm lấn, Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn cự chiến, trồng cọc gỗ ở sông, phá tan quân Nguyên...”. Trong 3 chiến công trên, chiến công đại phá quân Nguyên năm 1288 được coi là vang dội nhất, làm đảo lộn kế hoạch bành trướng của đế quốc Nguyên Mông hung hãn lúc bấy giờ. “Xã tắc hai phen chồn ngựa đá/ Non sông muôn thuở vững âu vừng”, dân tộc ta sau chiến công này có một thời kỳ hòa bình, thịnh vượng lâu dài.


Một góc thị xã Quảng Yên

Tiếp nối truyền thống bất khuất, kiên trung

Để sớm thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Quảng Yên trở thành đô thị thông minh, hiện đại, thời gian tới địa phương tiếp tục tập trung cao độ cho việc huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút các nhà đầu tư, chú trọng thu hút các nhà đầu tư có năng lực tài chính...

Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên
TRẦN ĐỨC THẮNG

Cũng từ hào khí Bạch Đằng giang, những người con Quảng Yên đã tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tự lực, tự cường trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ oai hùng. Theo chia sẻ của nguyên Bí thư Thị ủy Nguyễn Văn Vinh, trước Cách mạng Tháng Tám, tỉnh lỵ Quảng Yên có vị trí kinh tế, chính trị, chiến lược quan trọng. Vì vậy, thực dân Pháp và sau này là phát xít Nhật đã bố trí tại đây một hệ thống đồn bốt dày đặc để ngăn ngừa và đàn áp các cuộc nổi dậy của nhân dân ta, tạo vành đai bố phòng để trấn giữ cả vùng Đông Bắc Việt Nam. Mặc dù bị kìm kẹp nhưng ngọn lửa đấu tranh cách mạng của phong trào yêu nước vẫn bùng lên mạnh mẽ ở tỉnh lỵ Quảng Yên.

Từ tháng 3.1940, Chi bộ Đảng Cộng sản ở nhà máy kẽm và một số chi bộ nông thôn được thành lập đã thúc đẩy phong trào cách mạng ở địa phương phát triển. Từ năm 1942, phong trào Việt Minh bắt đầu phát triển ở tỉnh lỵ Quảng Yên và huyện Yên Hưng. Đầu năm 1943, các đoàn thể Việt Minh ở tỉnh lỵ và các xã Yên Trì, Quỳnh Lâu, Nam Hòa, Phong Cốc, Trung Bản được thành lập và hoạt động sôi nổi… Ngày 10.7.1945, Hội nghị liên tịch của Ban lãnh đạo Việt Minh Quảng Yên và Ban chỉ huy Chiến khu Trần Hưng Đạo tổ chức tại tỉnh lỵ Quảng Yên bàn kế hoạch phát động khởi nghĩa. Hội nghị quyết định: Ngày 23.7.1945, lực lượng vũ trang chiến khu Trần Hưng Đạo sẽ cùng với lực lượng Việt Minh ở huyện Yên Hưng và tỉnh lỵ Quảng Yên nổi dậy giành chính quyền trong toàn tỉnh. Tuy nhiên, ngày 20.7.1945, lợi dụng chính quyền địa phương bất lực, bọn phản động Đại Việt từ Hải Phòng kéo về ép Tỉnh trưởng Quảng Yên và Huyện trưởng Yên Hưng bàn giao chính quyền cho chúng.

Trước tình thế khẩn trương, cấp bách, chính quyền có thể bị rơi vào tay bọn phản động, Ban chỉ huy Chiến khu Trần Hưng Đạo đã ra quyết định táo bạo, khởi nghĩa đánh chiếm tỉnh lỵ sớm hơn dự kiến 3 ngày, tức ngày 20.7.1945. Thực hiện quyết định trên, chỉ với lực lượng gồm 2 trung đội, 3 tiểu đội tăng cường từ Chiến khu Trần Hưng Đạo phối hợp với du kích tại địa phương đã đánh chiếm dinh Tỉnh trưởng, khống chế và bắt tên Tỉnh trưởng chấp hành mọi mệnh lệnh của Việt Minh. Đến hết ngày 20.7, khởi nghĩa giành chính quyền tại tỉnh lỵ Quảng Yên thắng lợi. Ngày 20.7.1945 đã trở thành một mốc son chói lọi trong sự nghiệp cách mạng của Đảng bộ, các lực lượng vũ trang cùng nhân dân Quảng Yên và sau nay là tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời, cuộc khởi nghĩa lịch sử này là một trong những phát súng khởi đầu cho cao trào tiền khởi nghĩa năm 1945 ở tỉnh Quảng Yên và cả nước.

Tiếp nối truyền thống anh hùng trong chiến đấu chống ngoại xâm, khi nước nhà thống nhất, Đảng bộ và nhân dân huyện Yên Hưng (nay là thị xã Quảng Yên) tập trung khắc phục hậu quả của chiến tranh, khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều công trình lớn có ý nghĩa quan trọng đã được đầu tư xây dựng: Thủy lợi Yên Lập; hệ thống cung cấp nước ngọt và điện cho vùng đảo Hà Nam; kiên cố hóa hệ thống đê Hà Nam, đê Đông Yên Hưng... Yên Hưng từ một huyện thuẩn nông đã dần thay da đổi thịt. Diện mạo đô thị mới đã hình thành rõ nét. Những kết quả đó là cơ sở quan trọng để Chính phủ công nhận huyện Yên Hưng trở thành thị xã Quảng Yên vào ngày 25.11.2011. Tái lập thị xã Quảng Yên là sự kiện lịch sử ghi đậm dấu ấn quá trình xây dựng và trưởng thành của một vùng đất linh thiêng và anh hùng.

Dáng dấp đô thị ven biển thông minh, hiện đại

Kể từ thời điểm tái lập đến nay, thị xã Quảng Yên đã tập trung quy hoạch, phát triển các khu, cụm công nghiệp, hạ tầng đô thị, trung tâm thương mại. Đặc biệt, theo Quy hoạch chung thị xã đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Quảng Yên sẽ quy hoạch phát triển đô thị gắn với bảo tồn di tích lịch sử văn hóa, bản sắc riêng của địa phương, khai thác tốt tiềm năng vị trí địa lý, môi trường tự nhiên, giá trị văn hóa lịch sử; mở rộng phát triển không gian đô thị trung tâm thị xã, lấy Sông Chanh làm trục chính và là tâm điểm phát triển các đô thị vệ tinh theo hướng đô thị thông minh, sinh thái, dịch vụ tổng hợp cao cấp. Đặc biệt, với nhiều tiềm năng và lợi thế, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng Đề án “Thành lập khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh” hiện đang trình Chính phủ phê duyệt.

Bên cạnh hoàn thành các quy hoạch chiến lược, thị xã Quảng Yên đang hoàn thiện các tiêu chí để được công nhận là đô thị loại III. Qua kết quả rà soát đánh giá, đến nay thị xã Quảng Yên đã cơ bản đạt được các tiêu chuẩn của đô thị loại III với số điểm tự đánh giá là đạt 87,73 điểm (đủ điều kiện trình Chính phủ công nhận thị xã Quảng Yên là đô thị loại III, trực thuộc tỉnh Quảng Ninh).

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tập trung huy động mọi nguồn lực để đầu tư hạ tầng, phục vụ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân; góp phần tạo ra thế và lực mới thúc đẩy sự phát triển. Thị xã liên tiếp đón nhiều tập đoàn, nhà đầu tư chiến lược đến nghiên cứu, triển khai hàng loạt dự án trọng điểm, như: Khu công nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn Amata (Thái Lan); Khu công nghiệp đa năng Đầm Nhà Mạc; Dự án xây dựng hạ tầng khu đô thị phức hợp, tổ hợp thương mại, vui chơi, giải trí (Tập đoàn Vingroup); dự án xây dựng sân golf tại xã Hoàng Tân (Tập đoàn Xi măng Hạnh Phúc)…

Quyền Trưởng phòng Quản lý đô thị thị xã Nguyễn Huy Kỷ cho biết: Trên cơ sở quy hoạch chung, phân khu cùng với việc các nhà đầu tư chiến lược sắp triển khai nhiều dự án trọng điểm sẽ tạo điều kiện để kinh tế, xã hội địa phương bứt phá phát triển. Kéo theo đó sắp tới không gian phát triển đô thị Quảng Yên sẽ thay đổi, mở rộng ra các vệ tinh xung quanh. Đây chính là những nền móng vững chắc để Quảng Yên hướng tới xây dựng một đô thị ven biển thông minh, hiện đại trong tương lai không xa.

TUẤN NGUYÊN
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang