ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.
Lai Châu

Giảm gánh nặng khám, chữa bệnh cho người nghèo

07:25 | 22/08/2019
Trong những năm qua, tỉnh Lai Châu đã cụ thể hóa chính sách khám, chữa bệnh (KCB) cho người nghèo trên địa bàn toàn tỉnh, nhằm giảm bớt gánh nặng trong KCB và động viên kịp thời người bệnh. Bên cạnh đó, các cơ sở y tế cũng tăng cường khả năng tiếp cận và hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng cho người nghèo và các đối tượng theo quy định.

Thực hiện tốt chế độ BHYT

“Mặc dù còn khó khăn về nhiều mặt, song ngành y tế Lai Châu đã luôn quan tâm đầu tư mạng lưới y tế cơ sở, phát triển rộng khắp đến tận y tế thôn, bản, tạo điều kiện thuận lợi để người dân trong tỉnh được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng. Để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác KCB cho người dân trên địa bàn, đề nghị UBND tỉnh sớm phê duyệt Đề án cơ cấu tổ chức của Trung tâm Y tế huyện, thành phố thuộc tỉnh theo Thông tư số 37/TT-BYT ngày 25.10.2016 của Bộ Y tế; đổi tên 4 đơn nguyên điều trị nội trú thành các phòng khám đa khoa khu vực và thành lập các khoa, phòng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh theo quy định của bệnh viện hạng II”.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu Đoàn Đức Long

Những năm qua, công tác cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số đã được cơ quan BHXH tỉnh Lai Châu quan tâm chú trọng. Nhờ đó, hàng năm có hàng nghìn hộ nghèo, các hộ đồng bào các dân tộc thiểu số ở Lai Châu bớt đi gánh nặng khó khăn về kinh tế mỗi khi ốm đau.

Bà Chẻo Thị San, xã Nậm Khao, huyện Mường Tè bị bệnh cao huyết áp kinh niên nên thường xuyên phải đi khám và điều trị tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh. Chi phí đi lại, khám và điều trị dài ngày tại bệnh viên là con số không nhỏ đối với gia đình bà San. Tuy nhiên, nhờ có thẻ BHYT và được thụ hưởng đầy đủ chính sách nên việc KCB không còn là gánh nặng với gia đình bà. Trò chuyện với phóng viên, bà San phấn khởi chia sẻ: “Tôi cũng như rất nhiều bà con khác nhờ có thẻ BHYT nên khi bệnh tật mới đi khám chữa kịp thời. Các gia đình bớt được nỗi lo khi có người ốm đau là phải mang thóc gạo, gà lợn xuống chợ bán để lấy tiền đưa người nhà đi bệnh viện mà tiền vẫn không đủ”.

Có thể thấy, đối với những địa bàn vùng sâu, vùng xa, nhất là những xã đặc biệt khó khăn có tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao thì tấm thẻ BHYT giữ vai trò rất quan trọng trong đời sống. Theo đó, cơ quan BHXH và các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh đã phối hợp nhịp nhàng trong công tác thanh toán BHYT để bảo đảm người nghèo được hưởng các chế độ theo quy định. Kết quả Giám sát chuyên đề của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Lai Châu về thực hiện các chính sách KCB cho người nghèo vừa qua cho thấy, từ năm 2016 - 2018, 100% các đối tượng được NSNN hỗ trợ đều được cấp thẻ BHYT đúng quy định và kịp thời. Trong 3 năm đã khám được trên 1,7 triệu lượt bệnh nhân nghèo, trong đó, các thủ tục hành chính trong KCB nhất là thanh toán quyền lợi về BHYT được thực hiện nhanh gọn.

Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Vũ Thị Huyền đánh giá, trong những năm qua, các chế độ, chính sách trong KCB cho người nghèo, như: Hỗ trợ tiền ăn, đi lại, hỗ trợ chi phí bệnh nặng, hiểm nghèo được thực hiện nghiêm túc, kịp thời. Từ năm 2016 - 2018, đã hỗ trợ tiền ăn cho 31.125 lượt người; hỗ trợ chi phí đi lại cho 2.314 lượt người; hỗ trợ gần 248 triệu đồng cho bệnh nhân hiểm nghèo. Việc thực hiện các chế độ, chính sách KCB cho người nghèo được thực hiện rất tốt ở một số cơ sở y tế như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh; bệnh viện Lao và Phổi; Trung tâm Y tế huyện Tam Đường; Trung tâm Y tế huyện Than Uyên. Không chỉ vậy, các cơ sở y tế từ tỉnh đến cơ sở đều tích cực triển khai các kỹ thuật mới, nâng cấp điều kiện phục vụ bệnh nhân, duy trì thái độ làm việc “lấy bệnh nhân là trung tâm”. Nhờ đó, chất lượng KCB nói chung và KCB cho người nghèo trên địa bàn tỉnh đang từng bước được nâng cao, đáp ứng nhu cầu KCB và sự hài lòng của người bệnh.

Trẻ em ở xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu uống Vitamin A Ảnh: Tường Vy

Khắc phục những bất cập

Mặc dù đạt được nhiều thành quả tích cực, song thực tế khảo sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chỉ ra rằng, việc điều tra, rà soát, xác nhận và phê duyệt danh sách các đối tượng chính sách BHYT của một số chính quyền cơ sở vẫn còn xảy ra tình trạng thông tin ghi trên thẻ sai, cấp trùng thẻ. Cụ thể, năm 2016 đã cấp trùng 374 thẻ BHYT, năm 2017 cấp trùng 908 thẻ BHYT. Bên cạnh đó, việc tổ chức cấp phát thẻ BHYT có nơi còn chậm, một số nơi chưa chủ động trong rà soát thường xuyên các đối tượng phát sinh trong từng tháng, quý, năm để đề nghị mua mới. Những bất cập này không chỉ gây thiệt hại về tiền của, mà còn ảnh hưởng đến thủ tục thanh toán thẻ BHYT của bệnh nhân.

Bên cạnh đó, việc triển khai 3 nội dung hỗ trợ theo Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg ngày 15/10/2002 và Quyết định số 14/2012/QĐ-TTg ngày 01/03/2012 của Thủ tướng Chính phủ tại một số cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh Lai Châu còn nhiều hạn chế. Cụ thể: Hình thức hỗ trợ tiền ăn chưa thống nhất, chứng từ thanh toán chưa đầy đủ theo quy định; chưa có bảng công khai thực đơn hàng ngày, chưa kiểm soát được khẩu phần ăn, nguồn thực phẩm; chưa tổ chức được nấu ăn theo bệnh lý; các cơ sở y tế chưa thực hiện nội dung chi hỗ trợ tiền đi lại cho bệnh nhân tự túc phương tiện từ nhà đến bệnh viện. Theo phản ánh của một số địa phương, mặc dù việc thực hiện các chính sách về KCB cho người nghèo còn nhiều bất cập, nhưng những năm qua hoạt động của BQL Quỹ KCB người nghèo của tỉnh Lai Châu lại chưa tổ chức được các cuộc giao ban định kỳ, các cuộc kiểm tra, giám sát chuyên đề tại các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh để kịp thời hướng dẫn, khắc phục những sai sót trong hồ sơ chứng từ và thống nhất hình thức tổ chức thực hiện hỗ trợ tiền ăn cho bệnh nhân.

Trao đổi với phóng viên, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh cho biết, thực tế, chất lượng KCB và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người nghèo trên địa bàn tỉnh chuyển biến chậm ở tuyến xã. Việc thực hiện kỹ thuật danh mục theo phân tuyến còn thấp, tình trạng chuyển tuyến tuy có giảm nhưng vẫn giảm chậm. Nguyên nhân do chất lượng nguồn nhân lực chưa đồng đều, chế độ luân phiên bác sĩ xuống trạm y tế xã chưa hiệu quả. Bên cạnh đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp và triển khai thực hiện ở một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa thường xuyên, chưa kịp thời; trình độ, năng lực, trách nhiệm của một bộ phận cán bộ công chức, trưởng bản, tổ dân phố chưa cao; đặc biệt, nhận thức của một bộ phận người dân thuộc diện chính sách còn hạn chế, chưa nắm rõ được quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mình đối với chế độ chính sách được hưởng.
Theo đó, tại Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Lai Châu Khóa XIV vừa qua, các đại biểu HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Ban quản lý Quỹ KCB người nghèo hàng năm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của quỹ, kịp thời khắc phục những hạn chế trong triển khai thực hiện chính sách KCB cho người nghèo trên địa bàn. UBND tỉnh cần xem xét trình HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho các nhóm đối tượng theo Nghị định số 146/2017/NĐ-CP ngày 10.5.2017 của Chính phủ. Hàng năm, cần bổ sung kinh phí sửa chữa cơ sở vật chất cho các đơn vị y tế đã xuống cấp và duy tu bảo dưỡng máy móc trang thiết bị y tế. Bên cạnh đó, cấp kinh phí bảo đảm chi phí hoạt động của Quỹ KCB cho người nghèo, nhằm tăng cường việc giao ban, kiểm tra, giám sát, góp phần bảo đảm hiệu quả việc thực hiện các chính sách về KCB cho người nghèo trên địa bàn. 

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang