ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.
Thanh Hóa

Cơ hội thoát nghèo nhờ xuất khẩu lao động

16:35 | 21/08/2019
Nhờ thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ) ở các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thời gian qua đã có nhiều khởi sắc. Thực tế, không chỉ góp phần trong giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo bền vững mà đó còn là cơ hội để các địa phương nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng giảm tỷ trọng lao động ngành nông nghiệp, tăng tỷ trọng lao động trong ngành công nghiệp.

Nhiều hộ thoát nghèo

Gia đình bà Bùi Thị Hạnh ở xã Đồng Thịnh (huyện Ngọc Lặc) trước đây thuộc diện khó khăn. Theo lời của bà Hạnh, trong một lần lên xã xin giấy tờ, bà được cán bộ xã tư vấn về những hiệu quả khi đi làm việc ở nước ngoài. Năm 2015, bà sang Saudi Arabia làm giúp việc cho một gia đình trong thời hạn 3 năm. Nhờ chăm chỉ làm việc nên hàng tháng bà thường gửi tiền về cho gia đình. ‘‘Năm 2017, kết thúc thời hạn đi xuất khẩu và về nước, tổng thu nhập được hơn 200 triệu đồng. Tôi dùng số tiền này xây nhà mới, mua các giống cây trồng, vật nuôi để phát triển sản xuất. Hiện, cuộc sống của gia đình đã ổn định hơn’’, bà Hạnh chia sẻ… Cũng trên địa bàn huyện Ngọc Lặc, gia đình bà Triệu Thị Liên ở xã Thạch Lập nhờ có con trai đi XKLĐ tại Nhật Bản và con dâu đi XKLĐ tại Đài Loan đã gửi tiền về hỗ trợ mẹ xây dựng ngôi nhà khang trang với tiện nghi đầy đủ trị giá gần 800 triệu đồng. Bà Liên chia sẽ, tôi ở nhà chăm sóc 2 đứa cháu để hai vợ chồng yên tâm làm thêm một thời gian nữa, với mong muốn sau khi về nước sẽ có một khoản tiền để đầu tư phát triển kinh tế.

Hay như với gia đình anh Nguyễn Văn Cường ở xã Hóa Quỳ (huyện Như Xuân) trước đây không chỉ nghèo mà còn là đối tượng bảo trợ xã hội. Theo lời của anh Cường, sau 3 năm lao động ở xứ người, bình quân mỗi năm vợ anh gửi về 120 triệu đồng. Từ nguồn tiền trên, anh Cường đã đầu tư phát triển kinh tế. Hiện, gia đình có một gia trại với 20 con bò, 4 con trâu, 1ha trồng cỏ, 5 sào ao, cho thu nhập bình quân khoảng 300 đến 400 triệu đồng/năm… Cũng như gia đình bà Hạnh, bà Liên, anh Cường, hộ gia đình ông Trịnh Đức Thắng ở xã Tân Lập (huyện Bá Thước) có con trai đang đi XKLĐ thị trường Hàn Quốc từ năm 2012, sau khi hết hạn hợp đồng, lại tiếp tục xin gia hạn lần 2. Trong hơn 5 năm làm việc tại Hàn Quốc, con trai ông Thắng đã gửi tiền về xây nhà 2 tầng, mua ô tô và mua thêm một lô đất ở ngay thị trấn Cành Nàng.

Theo thống kê của Sở LĐ, TB và XH, 11 huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đưa được 2.760 người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài trong năm 2018, riêng 6 tháng đầu năm 2019 có 1.068 lao động ở nước ngoài. Một số huyện có số người đi XKLĐ cao là Thạch Thành 216 người, Cẩm Thủy 170 người, Ngọc Lặc 153 người, Như Xuân 120 người, Bá Thước 101 người... Trưởng Phòng Lao động – Việc làm, Sở LĐ, TB và XH Hoàng Ngọc Trung cho biết: Nếu một số huyện như Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa trước đây không có người tham gia XKLĐ thì trong 6 tháng năm 2019, Mường Lát có 18 người tham gia, Quan Sơn 32 người, Quan Hóa 26 người, Lang Chánh 32 người. Nhiều gia đình nghèo có người đi XKLĐ không những thoát nghèo mà còn trở thành hộ có thu nhập khá ở địa phương…


Năm 2019, tỉnh Thanh Hóa phấn đấu đưa được trên 10.000 lao động xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài

Song, điều đáng nói là người lao động ở các huyện nghèo, xã nghèo không chỉ lựa chọn thị trường thu nhập thấp, không mất phí như Malaysia, Thái Lan, Ả-rập Xê-út mà họ đã bắt đầu hướng đến thị trường tiềm năng có thu nhập cao như Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước châu Âu (Đức, Rumani)... Chỉ tính từ đầu năm đến nay, đã có hàng chục lao động ở các xã đặc biệt khó khăn như Thạch Lập (Ngọc Lặc); Yên Khương, Tân Phúc (Lang Chánh); Lương Nội (Bá Thước); Xuân Cao, Xuân Lộc, Lương Sơn (Thường Xuân); Sơn Hà, Trung Hạ (Quan Sơn); Mường Chanh, Quang Chiểu (Mường Lát) xuất cảnh đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Cũng theo Trưởng Phòng Lao động – Việc làm Hoàng Ngọc Trung, hiện 11 huyện miền núi có hơn 200 người đăng ký học tiếng Hàn; hơn 40 người đã thi đỗ tiếng Hàn đang chờ xuất cảnh và hàng trăm lao động khác đang tham gia các lớp học nghề để đáp ứng thị trường yêu cầu có trình độ, tay nghề. Những con số ấn tượng trên đã góp phần hiệu quả trong công tác xóa đói, giảm nghèo. ‘‘Nếu như năm 2011 tỷ lệ hộ nghèo ở huyện Như Xuân là 43,39% thì đến năm 2018 giảm xuống còn 14,92%; huyện Bá Thước năm 2010 tỷ lệ hộ nghèo là 55,24% nay giảm còn 13,31%; huyện Ngọc Lặc năm 2016 tỷ lệ hộ nghèo là 18,28% nay giảm còn 8,02%...’’, ông Trung thông tin.

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

Thực tế, để đạt được những kết quả đó là nhờ Sở LĐ, TB và XH tỉnh đã kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh kiện toàn lại ban chỉ đạo XKLĐ và chuyên gia tỉnh; chỉ đạo các huyện tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp để đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác XKLĐ đến các xã, thị trấn. Phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về XKLĐ; giới thiệu, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng về tác động tích cực của XKLĐ đối với vấn đề việc làm, giảm nghèo cũng như tuyên dương, nhân rộng các điển hình tốt về XKLĐ...

Theo đó, để bảo đảm mục tiêu đưa 10.000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2019 và những năm tiếp theo, đại diện Sở LĐ, TB và XH tỉnh Thanh Hóa cho biết: Tỉnh sẽ chỉ đạo, hỗ trợ với các địa phương thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ XKLĐ của Trung ương và địa phương; lồng ghép hiệu quả các chính sách hỗ trợ việc làm của Nhà nước để khuyến khích người lao động, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp tham gia XKLĐ. Đồng thời, phối hợp với các ban ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm chấn chỉnh, ngăn ngừa các hoạt động dịch vụ môi giới vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tạo điều kiện thuận lợi thu hút các doanh nghiệp XKLĐ có khả năng, uy tín mở chi nhánh, đặt văn phòng đại diện tại một số địa phương để tư vấn, tuyển chọn lao động đi XKLĐ. Các ngân hàng thương mại, Ngân hàng Chính sách xã hội cũng cần thực hiện tốt chính sách cho vay và nhu cầu vay vốn XKLĐ, trong đó ưu tiên đối với gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, cận nghèo, hộ DTTS…

BÁCH HỢP
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang