ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 21:08 | 18/10/2019 (GMT+7)
.

Đổi mới thực chất hoạt động tiếp xúc cử tri

08:02 | 09/08/2019
Thông qua công tác tiếp xúc cử tri (TXCT), nhiều vấn đề nóng, nổi cộm, đặc biệt các nội dung liên quan đến vấn đề dân sinh, dư luận quan tâm, bức xúc… đã được các đại biểu HĐND thành phố ghi nhận, chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền tập trung giải quyết bảo đảm đúng theo các quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân.

Trả lời những vấn đề “nóng” ngay tại buổi tiếp xúc

Thực hiện Quy chế tiếp công dân của Thường trực và đại biểu HĐND thành phố Khóa XV, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch HĐND thành phố đã tiếp công dân theo vụ việc hàng tháng tại Trụ sở Tiếp công dân thành phố đối với 5 vụ việc khiếu nại, tố cáo có nội dung phức tạp, kéo dài chưa được giải quyết trên địa bàn Thủ đô. Đồng thời, Thường trực HĐND thành phố đã ban hành thông báo kết quả tiếp công dân để các cơ quan có thẩm quyền tập trung giải quyết đảm bảo đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân. Đến nay, đã có 3 vụ việc giải quyết xong, 2 vụ việc đang tập trung giải quyết theo quy định.

Cùng với đó, 207 lượt đại biểu HĐND thành phố, trong đó có Chủ tịch, các Phó Chủ tịch HĐND thành phố đã tiến hành tiếp công dân theo lịch định kỳ hàng tháng tại Trụ sở Tiếp công dân của 30 quận, huyện, thị xã. Qua đó tiếp thu ý kiến, kiến nghị, các nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân để chuyển tới các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền; tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật tới công dân và lắng nghe, tiếp thu tình hình cơ sở.


Số lượng cử tri là người trực tiếp lao động sản xuất ngày càng tăng trong các cuộc TXCT
Ảnh: P. Long

“Các cuộc TXCT tiếp tục đổi mới theo hướng tăng số lượng cử tri là người trực tiếp lao động sản xuất, giảm thời gian trình bày báo cáo, tăng thời gian để cử tri phát biểu ý kiến và tăng phần giải trình, trả lời của các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã có liên quan” - Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà đánh giá.

Bên cạnh đó, đối với các cuộc TXCT ở những quận, huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh, có nhiều vấn đề “nóng” liên quan đến các dự án hay công tác giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai còn nhiều bất cập, vướng mắc... đều được lãnh đạo các sở ngành, phòng ban của UBND thành phố quan tâm, tham dự đầy đủ, tiếp thu, trả lời ngay tại buổi tiếp xúc. Đối với những vấn đề còn chồng chéo, đòi hỏi nhiều giấy tờ liên quan hoặc do thời gian không cho phép để trình bày ngay tại buổi TXCT, các cơ quan chức năng đều đã trả lời cử tri bằng văn bản.

Làm rõ trách nhiệm những đơn vị chậm trả lời cử tri

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tổng hợp, theo dõi, đôn đốc, giám sát giải quyết kiến nghị cử tri của HĐND thành phố, nhất là đối với những ý kiến ghi nhận tại các buổi TXCT, Thường trực HĐND thành phố khẳng định sẽ tiếp tục nghiên cứu, đổi mới hình thức TXCT cũng như những hình thức trao đổi thông tin tại các đơn vị, đảm bảo các cử tri đều được dự và nắm được các thông tin trả lời của UBND thành phố.

Mặt khác, HĐND thành phố sẽ không ngừng nâng cao chất lượng công tác theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết các ý kiến của cử tri, trong đó sẽ tăng cường công tác giám sát việc giải quyết kiến nghị tại các kỳ họp HĐND thành phố theo quy định. HĐND thành phố cho rằng, nội dung trả lời cử tri, nhất là đối với những ý kiến tại các buổi tiếp xúc phải hết sức cụ thể, rõ ràng, cập nhật đầy đủ số liệu cũng như kết quả giải quyết, trong đó phải xây dựng được kế hoạch, tiến độ giải quyết của các sở, ngành.

Để hoạt động tiếp xúc cử tri đạt được hiệu quả như mục tiêu đề ra, Thường trực HĐND đề nghị UBND thành phố cần tập trung rà soát lại toàn bộ các kiến nghị của cử tri, đánh giá, phân loại kết quả giải quyết. Trong đó, với những nội dung chưa hoàn thành thì thành phố cần tập trung chỉ đạo, phân công rõ trách nhiệm cho các sở, ngành, quận, huyện thị xã và xác định rõ lộ trình giải quyết. Đặc biệt, việc trả lời kiến nghị của cử tri phải thể hiện được mức độ hoàn thành, phải nêu rõ đâu là những vấn đề đã trả lời, giải quyết xong; đâu là nội dung đang trong quá trình giải quyết… Nhất là phải chỉ rõ được thời gian dự kiến để giải quyết xong những kiến nghị của cử tri tồn đọng cũng như nguyên nhân, trách nhiệm của các đơn vị được giao giải quyết nhưng không hoàn thành đúng tiến độ, thời gian trả lời nhân dân và cử tri.

PHI LONG
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:45 12/09/2019
Với định hướng phát triển ngành chăn nuôi bền vững, Đồng Nai chú trọng các hình thức liên kết như: Liên kết vùng chăn nuôi, sản xuất với thị trường; liên kết các cơ sở sản xuất thịt xuất khẩu và cả liên kết chăn nuôi với trồng trọt.
Quay trở lại đầu trang