ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 13:34 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Lựa chọn doanh nghiệp có tâm, có tầm

08:02 | 31/07/2019
Hội tụ đầy đủ các điều kiện thuận lợi từ vị trí đến hạ tầng giao thông, đặc biệt là sự vận dụng linh hoạt các chính sách ưu đãi của tỉnh, huyện Bình Xuyên đã và đang là điểm đến của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Để tiếp tục khẳng định là vùng công nghiệp trọng điểm của tỉnh, Bình Xuyên đang đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư nhằm lựa chọn những nhà đầu tư, doanh nghiệp có tâm, có tầm.

Những con số biết nói

Với vị trí đắc địa - nằm gần các khu công nghiệp tập trung của tỉnh và các khu công nghiệp lớn của Hà Nội như, Bắc Thăng Long - Nội Bài; Sài Đồng và sân bay quốc tế Nội Bài. Cùng với đó là hệ thống giao thông thuận tiện kết nối với Quốc lộ 2A; cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đường sắt Bắc Nam… để khơi thông tiềm năng, thế mạnh này, Vĩnh Phúc đã nhanh chóng quy hoạch Bình Xuyên trở thành vùng công nghiệp trọng điểm của tỉnh.

Để nâng tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp lên 70 - 85% vào năm 2020, Bình Xuyên sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác giải phòng mặt bằng; thu hút các dự án công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp sạch, cơ khí đầu tư vào các khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, Sơn Lôi và Nam Bình Xuyên. Cùng với đó, tăng cường đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển; chú trọng phát triển tiểu thủ công nghiệp và làng nghề.

Nhờ vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh, Bình Xuyên đã trở thành địa phương dẫn đầu về thu hút đầu tư. Hiện, toàn huyện đã có 8 khu công nghiệp (KCN) được quy hoạch, với diện tích gần 2.000ha. Trong đó, có 6 KCN được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng diện tích hơn 1.400ha; 4 KCN đi vào hoạt động, thu hút gần 200 dự án FDI và DDI, tổng số vốn đăng ký trên 2 tỷ USD và gần 2.600 tỷ đồng, với các lĩnh vực sản xuất hàng may mặc, linh kiện điện tử, lắp ráp ô tô, xe máy, sản xuất thép. Riêng Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, chỉ mới khánh thành giai đoạn I nhưng đã thu hút 8 nhà đầu tư thứ cấp từ Nhật Bản, với số vốn đầu tư trên 150 triệu USD. Với sự có mặt của các doanh nghiệp đã góp phần thay đổi diện mạo của Bình Xuyên, giải quyết việc làm và tạo thu nhập ổn định cho trên 35.000 lao động. Hết năm 2018, tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng chiếm gần 94%, tăng gần 3% so với năm 2017.

Xoay quanh câu chuyện làm thế nào để thu hút được các nhà đầu tư đến với Bình Xuyên, lãnh đạo UBND huyện chia sẻ: Ngoài những chính sách về đất đai, Bình Xuyên đã nhanh chóng đồng bộ hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông để chào đón doanh nghiệp. Theo đó, huyện đã tập trung đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng giao thông, thông tin liên lạc, điện, nước… tới chân khu, cụm công nghiệp. Mặt khác, để tạo sự hấp dẫn đối với doanh nghiệp, huyện còn nhanh chóng nắm bắt nhu cầu lao động của các nhà đầu tư. Từ đó, chỉ đạo, phối hợp với các trường nghề, doanh nghiệp đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Quan trọng hơn trong vấn đề thu hút đầu tư, huyện xác định phải tạo sự thân thiện, thể hiện được sự chào đón nhiệt tình của địa phương đối với nhà đầu tư. Để làm tốt điều này, huyện đã quán triệt đến từng cán bộ, công chức, các đơn vị phải thực hiện tốt các chính sách ưu đãi, tạo môi trường đầu tư thông thoáng. Đồng thời, tập trung đẩy mạnh CCHC nhanh, gọn với tinh thần trách nhiệm cao. Đặc biệt, thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp, nắm bắt và tìm giải pháp giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc… nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp trong quá trình tìm hiểu môi trường đầu tư, cũng như phát triển sản xuất, kinh doanh, mở rộng đầu tư.

Huyện Bình Xuyên đẩy mạnh công tác đào tạo lao động có tay nghề Ảnh: T. Hiếu

Tập trung tháo gỡ khó khan

Thực tế cho thấy, việc thu hút đầu tư ở Bình Xuyên vẫn còn nhiều điểm nghẽn. Lãnh đạo UBND huyện chia sẻ: Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, mở rộng quỹ đất sạch, hoàn thiện xây dựng kết cấu hạ tầng đang là rào cản phát triển một số khu công nghiệp trên địa bàn. Nguyên nhân chủ yếu do người dân chưa đồng ý với mức giá bồi thường của Nhà nước. Mặt khác, các nguồn lực khai thác từ đất đai, xã hội hóa cho đầu tư phát triển còn hạn chế. Khắc phục tình trạng trên, Bình Xuyên tiếp tục có những ưu đãi về đất đai, thuế, vị trí địa lý, dành những phần đất đẹp nhất, hạ tầng tốt nhất, tập trung giải phóng mặt bằng nhanh nhất. Bên cạnh đó, Bình Xuyên tích cũng cực hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được vay vốn lãi suất thấp đầu tư đổi mới công nghệ; ưu tiên đầu tư đường, điện, nước tại các KCN mới thành lập. Ngoài ra, huyện sẽ đẩy mạnh triển khai cải cách thủ tục hành chính qua việc xây dựng, sáp nhập các phòng, ban để có cơ chế làm việc tinh gọn, hiệu quả, phục vụ phát triển công nghiệp, thu hút nhà đầu tư.

Ở góc độ khác, lãnh đạo UBND huyện cho rằng, trước sự phát triển nhanh của các khu, cụm công nghiệp và số doanh nghiệp được thành lập đi vào hoạt động ngày càng tăng đã khiến cho thị trường lao động ở huyện cũng như tỉnh bão hòa. Nhiều lao động có trình độ, tay nghề thấp, thậm chí không có kỹ năng tay nghề nhưng doanh nghiệp vẫn nhận và đào tạo lại từ đầu, vì không tuyển được lao động. Chính bởi cơn khát lao động đó, huyện đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại chỗ đáp ứng tốt nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, huyện tiếp tục thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù riêng và đầu tư triển khai các dự án nhà ở cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp. “Để tạo sự cân bằng giữa cung cầu lao động, huyện cũng chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thường xuyên cập nhật nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp và thông báo rộng rãi đến các địa có nguồn cung dồi dào. Đồng thời, huyện mong muốn các doanh nghiệp xây dựng kế hoạch cụ thể để địa phương, các ngành chức năng nắm được và chỉ đạo, định hướng đào tạo, tư vấn phù hợp; tăng tỷ lệ sử dụng lao động nam, kéo dài thời gian sử dụng lao động và có những cơ chế chính sách đãi ngộ tốt để giữ chân lao động có tay nghề” - lãnh đạo UBND huyện cho biết.

QUỐC CƯỜNG
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang