ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 16:50 | 30/03/2020 (GMT+7)
.
KỲ HỌP THỨ 9, HĐND TỈNH KHÓA XVI NHIỆM KỲ 2016 - 2021

Nâng cao trách nhiệm đại biểu

08:20 | 20/07/2019
Sau 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm. HĐND tỉnh Hòa Bình đã hoàn thành Kỳ họp thứ 9 theo chương trình đề ra và thông qua nhiều báo cáo, tờ trình và 27 dự thảo nghị quyết quan trọng để thực hiện các chế độ, chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, tiến hành miễn nhiệm, cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu và bầu các chức danh, chủ tịch UBND tỉnh và Ủy viên UBND tỉnh theo quy định của pháp luật.

Nhiều chuyển biến tích cực


Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình Trần Đăng Ninh

Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình Trần Đăng Ninh nhấn mạnh, những vấn đề hạn chế đã được các đại biểu thẳng thắn chỉ ra, phân tích và đánh giá nhằm giải quyết kịp thời, đáp ứng lòng mong mỏi của cử tri. Để tiếp tục thực hiện trong thời gian tới, đòi hỏi mỗi đại biểu, đại diện cho các sở, ban, ngành và địa phương, cần nâng cao trách nhiệm, tập trung mọi nguồn lực, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, thực hiện quyết liệt các giải pháp, đột phá để cải thiện môi trường thu hút đầu tư, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững ổn định chính trị, củng cố quốc phòng, an ninh. Toàn tỉnh nỗ lực phấn đấu, chủ động vượt qua thách thức thực hiện thắng lợi mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. 

Báo cáo của UBND tỉnh trình tại kỳ họp cho thấy, 6 tháng đầu năm 2019 kinh tế - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước đạt 8,07%, tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 1.617 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản ước đạt 4.382 tỷ đồng, tăng 4,2% so với cùng kỳ. Cơ cấu cây trồng tiếp tục chuyển biến theo hướng nhu cầu thị trường, chuyển từ cây kém hiệu quả sang loại cây có giá trị kinh tế cao, với việc thực hiện chuyển đổi 1.000ha. Bên cạnh đó, tỉnh triển khai quyết liệt các biện pháp khoanh vùng chống dịch tả lợn châu Phi nhằm tái bùng phát.

Lĩnh vực sản xuất công nghiệp trên địa bàn cũng duy trì mức tăng trưởng khá; chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 10,3% so với cùng kỳ, ước đạt 18.300 tỷ đồng, tăng 15,46%, bằng 48,93% kế hoạch năm. Các lĩnh vực, sản phẩm chủ lực của ngành có mức tăng trưởng tốt, hoạt động lưu thông hàng hóa và dịch vụ có mức tăng khá cao. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng ước đạt 15.835 tỷ đồng, tăng 18,9%, bằng 50,02% kế hoạch năm. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 6 tháng ước tăng 1,1%. Kim ngạch xuất, nhập khẩu tiếp tục đạt kết quả tích cực, với giá trị xuất khẩu ước đạt 392 triệu USD, tăng 31%, bằng 49,61% kế hoạch năm, nhập khẩu ước đạt 307 triệu USD, tăng 35,4%, bằng 50,3% kế hoạch năm. Đặc biệt, hiện có 165 doanh nghiệp thành lập mới và UBND tỉnh đã quyết định chủ trương đầu tư cho 38 dự án, trong đó, có 37 dự án đầu tư trong nước và 1 dự án FDI, tăng 9 dự án so với cùng kỳ.

Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh ghi nhận những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tuy nhiên, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức như tăng trưởng kinh tế chưa thực sự bền vững; tái cơ cấu nông nghiệp một số lĩnh vực và phát triển sản phẩm lợi thế còn chậm, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đã ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất, tiêu dùng của người dân. Giá trị sản xuất công nghiệp chưa đạt kế hoạch đề ra, môi trường đầu tư kinh doanh tuy được cải thiện nhưng chưa có nhiều chuyển biến…


Toàn cảnh kỳ họp Ảnh: Quang Tuấn

Thực hiện quyết liệt các giải pháp

Tại phiên thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn, các đại biểu HĐND tỉnh thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề khó khăn, hạn chế xoay quanh các bản báo cáo, tờ trình tại kỳ họp. Nhằm tìm ra giải pháp quyết liệt, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, các đại biểu đã đưa ra nhiều câu hỏi chất vấn các sở, ngành về lĩnh vực đất đai, dự án công trình, y tế, nông nghiệp và một số lĩnh vực khác…

Đại biểu huyện Lạc Sơn băn khoăn về vấn đề phát triển nông thôn mới gắn và tái cơ cấu ngành nông nghiệp, việc thực hiện chủ trương của tỉnh về xây dựng sản phẩm đặc trưng trong giai đoạn 2018 - 2020, liệu có phù hợp và khả thi? Một số đại biểu khác có ý kiến rằng, mặc dù tỉnh có rất nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc trưng nhưng do chưa chú trọng nâng cao công tác tuyên truyền và quảng bá nên những sản phẩm chưa được nhiều người biết đến.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Văn Tiệp trả lời, Đề án Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đến nay đã thực hiện được 2 năm và tiếp tục giai đoạn năm 2020 - 2030, đã triển khai cụ thể đến tất cả các sở, ngành, địa phương. Sở và các đơn vị liên quan đã rà soát, phân loại cụ thể từng sản phẩm để đăng ký… Đây là giải pháp nhằm thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao giá trị sản xuất và xây dựng thương hiệu nông nghiệp riêng của huyện Lạc Sơn.

Nhiều đại biểu cho rằng, cần quan tâm nhiều hơn đến việc chất lượng thi công các công trình, lựa chọn các nhà đầu tư để đạt hiệu quả, đặc biệt là hoạt động của hồ đập, chất lượng điện vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất của người dân. Giám đốc Sở Công thương Phạm Tiến Dũng trả lời, vừa qua đã có cuộc đối thoại trực tiếp nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc tại địa phương. Tuy nhiên, do đặc thù địa bàn chia cắt, chất lượng điện cuối nguồn tại một số xã, thôn, xóm bị xuống cấp, khi xảy ra sự cố dẫn đến khắc phục chậm. Nhằm khắc phục hạn chế, hiện ngành đang tiếp tục nâng cấp và phối hợp các đơn vị, địa phương kịp thời giải quyết.

Đại biểu Nguyễn Thu Hà huyện Kỳ Sơn đặt câu hỏi chất vấn, việc di dân tái định cư do thiên tai lũ lụt trên địa bàn tỉnh, đến nay nhiều hộ dân đã đến nơi ở mới, cuộc sống ổn định. Tuy nhiên, đa số người dân ở khu tái định cư tập trung, phân tán hay xen ghép tại các huyện, thành phố chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền trả lời, các hộ dân có được cấp giấy quyền sử dụng đất? Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đinh Văn Hòa đã tiếp thu ý kiến của đại biểu, trả lời thấu đáo, làm rõ và phân tích cụ thể vấn đề trên.

Trong khuôn khổ về thời gian, còn lại những câu hỏi chất vấn sẽ được tổng hợp và trả lời bằng văn bản gửi sớm cho các đơn vị và trình kỳ họp sau. 

Phương Hoa
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang