ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 16:37 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Từng bước tháo gỡ khó khăn

08:20 | 20/07/2019
Tại phiên thảo luận tổ, có tổng số 45 ý kiến phát biểu, đa số đại biểu đánh giá cao những kết quả tích cực tỉnh đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019. Các đại biểu cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế và bàn giải pháp tháo gỡ.

Cần giải pháp cụ thể

Không ít đại biểu đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong công tác thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, một số vướng mắc nhỏ của các dự án chưa thực sự được các ngành hữu quan quan tâm giải quyết. Trước thực trạng một số doanh nghiệp đã cam kết đầu tư nhưng vẫn chậm triển khai dự án, các đại biểu cho rằng, nguyên nhân chủ yếu do năng lực tài chính của doanh nghiệp. Do vậy, cơ quan có thẩm quyền cần rà soát về năng lực tài chính của các doanh nghiệp khi thực hiện các dự án đầu tư, bên cạnh đó cần có chính sách ưu đãi đối với các nhà đầu tư có tiềm lực.

Một nguyên nhân nữa ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án, tốc độ giải ngân vốn là về phân cấp quản lý dự án ở cấp huyện, hiện không có cơ quan quản lý chung. Các đại biểu đề nghị trong thời gian tới, HĐND tỉnh cần tổ chức giám sát đối với hoạt động này. Đồng thời, UBND tỉnh cần chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm giao vốn chương trình mục tiêu để triển khai thực hiện, bảo đảm yêu cầu của địa phương, rà soát tình hình phân bổ vốn đầu tư trên địa bàn toàn tỉnh, tiến độ thực hiện, vướng mắc của từng chương trình dự án, qua đó làm rõ giải pháp xử lý.


Đại biểu phát biểu tại tổ Ảnh: Đỗ Tuấn

Góp ý vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2019, các đại biểu chỉ ra những vấn đề cần quan tâm như phát triển ngành nông nghiệp theo hướng bài bản trong sản xuất, tiêu thụ, quảng bá sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương. Tập trung xây dựng cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, hài hòa lợi ích doanh nghiệp, Nhà nước và địa phương. Tăng cường công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng công vụ, giảm thời gian trong tiếp nhận, xử lý hồ sơ...

Không ít đại biểu băn khoăn về công suất của nhà máy xử lý rác thải tại huyện Kỳ Sơn liệu có đáp ứng nhu cầu về rác thải của thành phố Hòa Bình và các vùng lân cận không? Thực tế đó đòi hỏi cần phải xem xét việc phân cấp quản lý nhà nước về các nhà máy xử lý rác thải hoạt động trên địa bàn. Góp ý với các phương án xử lý rác thải, không ít ý kiến cho rằng, phải tuyên truyền về phân loại rác ngay từ đầu, việc xử lý rác thải bảo vệ môi trường phải gắn liền với xây dựng nông thôn mới và xây dựng quy hoạch đô thị. Lượng rác thải càng ngày càng tăng, các quy định về môi trường ngày càng chặt chẽ, dẫn đến áp lực của doanh nghiệp xử lý rác thải càng lớn. Do vậy, cần có các giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp xử lý rác thải để những doanh nghiệp này bảo đảm về doanh thu và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Việc quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp sau khi cổ phần hóa trên địa bàn một số địa phương hiện nay rất khó khăn, gây lãng phí nguồn đất tại các khu trung tâm, thị trấn. Các chuyên gia cho rằng, phải rà soát việc sử dụng đất tại các nông, lâm trường để có phương án sử dụng có hiệu quả; tránh tình trạng một số hộ dân không hợp tác với cơ quan chức năng trong việc kê khai, đo đạc để cấp quyền sử dụng đất đã làm ảnh hưởng đến nguồn thu từ thuế sử dụng đất. Các vườn hoa, công viên trên địa bàn thành phố Hòa Bình chưa được quản lý chặt chẽ, đặc biệt vấn đề cho thuê mặt bằng, chưa tạo được nguồn thu để tái đầu tư, ngân sách vẫn phải bù lỗ, trong khi các loại phí không thu được vào ngân sách.

Bảo đảm an sinh xã hội

Quan tâm đến đời sống của người dân, đại biểu phản ánh chất lượng điện năng ở các huyện, các xã còn rất thấp, đặc biệt đến giờ cao điểm mặc dù đã sử dụng thiết bị ổn áp nhưng vẫn không bảo đảm được điện sử dụng trong gia đình. Chất lượng nước sạch cung cấp cho một số địa phương vẫn chưa bảo đảm quy chuẩn, đơn cử như tại xã Vĩnh Tiến và khu vực Bãi Chạo trong nước sinh hoạt có xuất hiện bùn và đá vôi. Bên cạnh đó cũng có trương hợp công dân sống trên địa bàn tỉnh có chứng nhận phơi nhiễm chất độc hóa học, chất độc màu da cam tuy nhiên sang tỉnh khác thì chứng nhận này không có giá trị, ảnh hưởng đến chính sách được hưởng. Nhiều đại biểu đề nghị, phải rà soát việc thực hiện chính sách đối với các đối tượng đã tham gia kháng chiến, gia đình liệt sĩ, việc tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng, để sớm giải quyết vướng mắc cho những đối tượng này.

Đối với lĩnh vực y tế, giáo dục, các đại biểu đề nghị đánh giá hiệu quả việc cắt giảm 782 chỉ tiêu biên chế sự nghiệp y tế để chuyển sang hình thức tự chủ của một số đơn vị; còn ngành giáo dục lại bổ sung 782 biên chế này trong khi quy mô trường, lớp học, số lượng học sinh không tăng. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác quản lý dạy thêm, học thêm chưa thực sự đồng bộ, hiệu quả; một số giáo viên có tình trạng giờ giảng dạy chính khóa ít quan tâm hơn giờ học thêm, từ đó tạo sự thiếu công bằng đối với học sinh.  

Tuấn Đỗ
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang