ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 21:02 | 02/04/2020 (GMT+7)
.

Tập trung giải quyết kiến nghị của cử tri

08:19 | 20/07/2019
Tại Kỳ họp thứ 9, nhiều câu hỏi và kiến nghị của cử tri về xây dựng, giao thông đã được gửi đến HĐND tỉnh. Xác định rõ trách nhiệm, UBND tỉnh cùng với các sở, ngành, địa phương đã tiếp thu, trả lời kiến nghị của cử tri.

Đầu tư nâng cấp hạ tầng giao thông

Hòa Bình là một tỉnh miền núi, hay xảy ra mưa lũ, giao thông đi lại khó khăn nên nhân dân và cử tri hết sức quan tâm tới xây dựng, nâng cấp sửa chữa các công trình giao thông. Cử tri huyện Tân Lạc đề nghị hỗ trợ kinh phí nâng cấp, sửa chữa tuyến Quốc lộ 12B đoạn qua xã Tử Nê đi xã Lỗ Sơn và từ xã Thanh Hối đi xã Gia Mô đã xuống cấp nghiêm trọng. Cử tri huyện Đà Bắc kiến nghị đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường từ thị trấn Đà Bắc đi xã Hiền Lương. Sở Giao thông - Vận tải cũng đề nghị UBND huyện Tân Lạc thực hiện rà soát, kiểm tra hiện trạng bố trí kinh phí và huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng các tuyến đường như nội dung kiến nghị của cử tri huyện Tân Lạc. Trường hợp có khó khăn vướng mắc, UBND huyện sẽ đề xuất với UBND tỉnh chủ động nghiên cứu lồng ghép các nguồn vốn để từng bước đầu tư đáp ứng.

Năm 2017, 2018, do ảnh hưởng của mưa lũ, hệ thống đường giao thông của huyện Đà Bắc đã chịu thiệt hại nặng nề; nhiều tuyến đường hư hỏng xuống cấp quá lớn nên mới khắc phục được một số tuyến, còn nhiều tuyến mới chỉ khắc phục tạm thời để nhân dân đi lại. Trong năm 2019, huyện Đà Bắc đã bố trí 33,5 tỷ đồng nguồn vốn ngân sách kết hợp các nguồn vốn khác tiếp tục sửa chữa nâng cấp được 39 tuyến đường. Qua ý kiến cử tri, UBND huyện Đà Bắc đã kiểm tra, rà soát một số tuyến đường liên xã vùng cao bị hư hỏng xuống cấp và đã có phương án bố trí nguồn vốn từ chương trình 30a và ngân sách huyện giai đoạn 2019 - 2020 để cải tạo, sửa chữa. Tuy nhiên, đến nay đề án thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững thuộc Chương trình 30a đang trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét cho ý kiến, nên chưa triển khai sửa chữa, nâng cấp được nhiều tuyến đường. Để khắc phục, thời gian tới UBND huyện Đà Bắc sẽ tiếp tục huy động nguồn lực và các nguồn vốn khác để từng bước sửa chữa nâng cấp các tuyến đường bị hư hỏng tạo điều kiện đi lại cho người dân. 

UBND tỉnh khẳng định việc đầu tư xây dựng các tuyến giao thông phục vụ nhu cầu đi lại cho nhân dân là hết sức cần thiết, do đó, sẽ chỉ đạo các ban, ngành rà soát kiểm tra hiện trạng và huy động nguồn lực để đầu tư xây dựng những tuyến đường đã hư hỏng, xuống cấp.


Một góc thành phố Hòa Bình Nguồn: baohoabinh.com.vn

Giải quyết dứt điểm các kiến nghị 

Tại kỳ họp, các đại biểu cơ bản đánh giá cao tinh thần tiếp thu và việc trả lời, giải quyết các ý kiến, kiến nghị cử tri của UBND tỉnh và các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, nhiều đại biểu HĐND tỉnh cũng chỉ ra việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri hiện nay còn chậm, một số nội dung trả lời kiến nghị chưa nhận được sự đồng thuận, nhất trí của cử tri.

Có thể kể ra như công tác duy tu bảo dưỡng đường giao thông đã hư hỏng không được quan tâm, đặc biệt là đường tỉnh 436; công tác giải phóng mặt bằng tại dự án Cầu Hòa Bình 3 còn gặp nhiều khó khăn do cơ chế chính sách còn bất cập, đơn giá chưa phù hợp để thỏa thuận với nhân dân. Đối với dự án thi công đường 435 không đạt tiến độ theo kế hoạch đề ra, cần chỉ rõ trách nhiệm của doanh nghiệp, đơn vị thi công và giải pháp trong thời gian tới; bảo đảm tiến độ thực hiện dự án đường Hòa Bình - Sơn La trên cơ sở rút kinh nghiệm các dự án trước đây. Vướng mắc giữa người dân quanh khu vực trạm thu phí và doanh nghiệp trên tuyến Láng - Hòa Lạc kéo dài đã xảy ra và cần tiếp tục có những phương án giải quyết dứt điểm, không để tái diễn trong tương lai.

Vì vậy, HĐND tỉnh Hòa Bình đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành chủ động hơn nữa trong giải quyết kiến nghị cử tri, trả lời đúng thời hạn, không để kiến nghị tồn đọng, kéo dài. Đặc biệt, cần chỉ rõ trách nhiệm cá nhân, đơn vị trong việc tiếp nhận, giải quyết, trả lời để nâng cao hơn nữa trách nhiệm của các ngành, các cấp đối với công tác giải quyết kiến nghị cử tri. Bên cạnh đó, cần giải quyết dứt điểm những nội dung mà cử tri đã kiến nghị nhiều lần, không để tồn đọng, kéo dài.

Quang Tuấn
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang