ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XVIII

Đóng góp ý kiến để các nghị quyết sát với thực tiễn

08:21 | 11/07/2019
Lược ghi phát biểu của Chủ tịch HĐND tỉnh NGUYỄN HƯƠNG GIANG khai mạc Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh Khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Kính thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh.

Thưa các vị khách mời, thưa toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Thực hiện chương trình công tác năm 2019, hôm nay HĐND tỉnh Khóa XVIII long trọng tổ chức khai mạc Kỳ họp thứ 13 khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Năm 2019, là năm bứt phá để hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2020 với động lực mạnh mẽ hướng tới xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2020. Trong bối cảnh có rất nhiều khó khăn, thách thức, cùng với thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi gây ra ở địa phương, đã ảnh hưởng đến việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Song, với sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương và tinh thần chủ động, quyết liệt, thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng với sự nỗ lực cao của các cấp, các ngành và nhân dân trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, 6 tháng đầu năm 2019 đã đạt được nhiều kết quả tích cực.


Ảnh: Tuấn Đỗ

Công tác bảo vệ môi trường được chú trọng, các cấp, các ngành quyết tâm thực hiện chủ đề “Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch”. Các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư được đẩy mạnh, trong đó thu hút đầu tư nước ngoài đứng thứ 3 cả nước, tăng 62% so với cùng kỳ năm 2018, tăng cường đối thoại, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, để thúc đẩy đầu tư, phát triển doanh nghiệp. Hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước được hoàn thiện, công tác quy hoạch xây dựng, phát triển và nâng cấp các đô thị được quan tâm. Tập trung xây dựng thành phố thông minh, kiến trúc chính quyền điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước. Tổ chức, sắp xếp các cơ quan, đơn vị hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh bảo đảm tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả theo đúng tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW. Thực hiện nghiêm túc việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp…

Công tác lao động, đào tạo, giải quyết việc làm, an sinh và phúc lợi xã hội được quan tâm, đời sống của người dân tiếp tục được nâng lên. Bên cạnh đó, tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh các cấp học bảo đảm nghiêm túc, an toàn. Quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội cũng được bảo đảm. Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội còn những khó khăn, hạn chế như một số chỉ tiêu phát triển kinh tế đạt thấp so với cùng kỳ năm trước, tiến độ thực hiện các dự án xử lý môi trường chưa đạt yêu cầu, các khu xử lý rác thải ở các huyện còn chậm. Hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở ở một số địa phương còn bất cập, hiệu quả sử dụng thấp. Tình hình an ninh nông thôn, tệ nạn xã hội, tín dụng đen còn tiềm ẩn phức tạp.

Kỳ họp thứ 13 là dịp để đại biểu HĐND thảo luận, đánh giá toàn diện, khách quan, đúng thực chất những kết quả đạt được, cũng như những khó khăn, hạn chế trong 6 tháng đầu năm, để từ đó đề xuất những giải pháp cụ thể, khả thi, hiệu quả, nhằm thực hiện đạt và vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2019 đã được HĐND tỉnh thông qua.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ thảo luận và quyết định một số nội dung quan trọng như sau: Đánh giá tình hình thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2019; xem xét các báo cáo về hoạt động của HĐND tỉnh và báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh; công tác điều hành của UBND; công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng; báo cáo của TAND, VKSND; công tác tham gia xây dựng chính quyền của Ủy ban MTTQ tỉnh và những kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh; báo cáo tổng hợp và trả lời kiến nghị của cử tri.

HĐND tỉnh sẽ xem xét, quyết định một số chuyên đề quan trọng theo quy định của pháp luật đáp ứng yêu cầu thực tiễn phát triển của tỉnh, đó là: Điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2016 - 2020; quy định về nguồn kinh phí, nội dung và mức chi từ ngân sách nhà nước để thực hiện hoạt động sáng kiến; hỗ trợ kinh phí chi thực hiện thí điểm về đổi mới tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính; phê duyệt kế hoạch điều chỉnh, bổ sung chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn do ngân hàng thế giới tài trợ; thông qua một số đề án công nhận đô thị, thành lập các phường, điều chỉnh và đặt tên đường, tên phố ở một số huyện, thị xã, thành phố; thông qua Chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2020.

HĐND tỉnh tiếp tục thực hiện quyền giám sát trực tiếp thông qua hoạt động chất vấn của đại biểu đối với các cơ quan liên quan, tập trung vào những vấn đề trọng tâm, nổi cộm đang được đông đảo cử tri, nhân dân và đại biểu quan tâm.

Với tinh thần đổi mới và nâng cao chất lượng các kỳ họp HĐND tỉnh, chủ tọa kỳ họp đề nghị các đại biểu đề cao tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu tài liệu, phát huy dân chủ trong thảo luận, tham gia đóng góp nhiều ý kiến để các nghị quyết của HĐND ban hành sát thực tiễn, đi vào cuộc sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Với tinh thần đó, thay mặt chủ tọa kỳ họp, tôi xin khai mạc Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh Khóa XVIII.  

Phương Hoa lược ghi
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang