ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Bứt phá hoàn thành mục tiêu

08:21 | 11/07/2019
Ngày 10.7 tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, HĐND tỉnh Bắc Ninh Khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã khai mạc Kỳ họp thứ 13. Tại kỳ họp các đại biểu đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo động lực mạnh mẽ để xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

Kỳ họp HĐND tỉnh Bắc Ninh diễn ra hai ngày, từ ngày 10 - 11.7. Hôm nay (11.7), các đại biểu chất vấn và trả lời chất vấn về các vấn đề trọng tâm của các cử tri quan tâm, đối với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Công an tỉnh, đồng thời dự kiến thông qua 17 dự thảo nghị quyết.

Đẩy mạnh tăng thu ngân sách

Tại kỳ họp, các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả thực hiện phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019 và các tờ trình, đề án đã được trình tại kỳ họp, trong đó có tờ trình đề nghị tán thành chủ trương thành lập các phường tại thị xã Từ Sơn; tờ trình thông qua Đề án điều chỉnh và đặt tên đường, phố của thành phố Bắc Ninh và thị trấn Chờ thuộc huyện Yên Phong và 26 tờ trình về phê duyệt chủ trương đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Nhiều đại biểu bày tỏ sự phấn khởi với những kết quả đạt được trong việc thực hiện phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm. Năm 2019, Bắc Ninh được đánh giá là năm bứt phá hoàn thành các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của 5 năm giai đoạn 2016 - 2020. Với động lực mạnh mẽ hướng tới xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022, nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra, Bắc Ninh đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức.

Bên cạnh việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả, thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, kết luận của Trung ương, Chính phủ, các kết luận của Tỉnh ủy, Nghị quyết của HĐND tỉnh; UBND tỉnh đã thực hiện hiệu quả công tác tổ chức cán bộ, kiện toàn một số chức danh lãnh đạo quản lý cấp sở, ngành, huyện. Đồng thời, chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, quyết liệt chỉ đạo, điều hành, đã ban hành 9 chỉ thị và nhiều văn bản, chính sách, kế hoạch tăng cường quản lý, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh phát triển toàn diện trên các lĩnh vực. Đặc biệt, thống nhất chủ trương xây dựng thành phố trực thuộc Trung ương về điều chỉnh phân loại đơn vị hành chính tỉnh từ loại III lên loại II; phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh; phê duyệt chủ trương dự án khu công nghiệp VSIP 2, cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án KCN Yên Phong 2C; công nhận huyện Quế Võ, Gia Bình đạt chuẩn nông thôn mới.

Ngoài ra, tỉnh cũng thực hiện đồng bộ các giải pháp góp phần đẩy mạnh tăng thu ngân sách nhà nước. Trong 6 tháng đầu năm 2019, thu ngân sách ước 15.188 tỷ đồng, đạt 55% dự toán năm, tăng 5% so cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa 12.139 tỷ đồng, đạt 57% dự toán năm, tăng 4,5%; thu từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài 4.900 tỷ đồng, đạt 56% dự toán, tăng 13%. Sản xuất công nghiệp có dấu hiệu phục hồi tăng trở lại sau thời gian chững lại, một số sản phẩm điện tử mới được xuất khẩu và tiêu thụ ở thị trường trong nước... Khu vực dịch vụ, hàng hóa bán lẻ tiếp tục tăng trưởng 21,9%. Các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư nước ngoài đứng thứ 3 cả nước, thu hút mới và điều chỉnh tăng trên 1 tỷ USD, tăng 62% so với cùng kỳ. Thu hút đầu tư trong nước đạt trên 5.510 tỷ đồng, thành lập mới 1.086 doanh nghiệp với vốn đăng ký 12.040 tỷ đồng.


Toàn cảnh kỳ họp Ảnh: Đỗ Tuấn

Từng bước giải quyết các vấn đề tồn đọng

Bên cạnh những kết quả đạt được về phát triển kinh tế - xã hội, các ngành, địa phương còn gặp không ít khó khăn. Nhằm đưa ra giải pháp giải quyết các vấn đề tồn đọng tại địa phương, các đại biểu đã tham luận, kiến nghị những nội dung mà cử tri quan tâm như về lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn; nâng cao công tác bảo vệ môi trường với chủ đề “Bắc Ninh hành động về môi trường sạch”.

Đại biểu Nguyễn Thị Hà (huyện Lương Tài) đề nghị, tỉnh tiếp tục quan tâm về phát triển nông nghiệp, quy hoạch xây dựng các khu, vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, có cơ chế hỗ trợ đột phá mang tính đặc thù đối với doanh nghiệp và nông dân trong việc đầu tư vào nông nghiệp. Đồng thời, khôi phục mạng lưới cán bộ thú y cơ sở nhằm bảo đảm nhân lực trong triển khai thực hiện công tác theo dõi, phòng chống dịch bệnh kịp thời và hiệu quả, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Đề cập về nội dung bảo vệ môi trường với chủ đề “Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch”, đại biểu Lê Tuấn Hồng (huyện Gia Bình) cho rằng, cần phải xác định việc bảo vệ môi trường nông thôn, làng nghề và khu vực chăn nuôi là cấp bách. Các đại biểu thẳng thắn nhìn nhận, hiện nay, công tác bảo vệ môi trường chưa đáp ứng được yêu cầu của quá trình phát triển bền vững, một số vấn đề về môi trường chưa giải quyết triệt để như việc phân loại chất thải sinh hoạt chưa cao, tình trạng đốt trộm rác thải còn tái diễn tại các khu dân cư; ao hồ dần thu hẹp, chưa có hệ thống thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt. Một số hộ còn chăn nuôi tập trung trong khu dân cư nên ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường xung quanh.

Đại diện Tổ đại biểu huyện Yên Phong kiến nghị, hiện nay huyện đã lựa chọn 9 địa điểm của 12 xã để lắp đặt các lò đốt và đang tích cực triển khai các bước tiếp theo, phấn đấu sẽ sử dụng vào tháng 10 tới. Vì vậy, tỉnh hướng dẫn cụ thể về kinh phí hỗ trợ xây dựng các lò đốt rác cấp bách của các xã, các cơ quan chuyên môn có hướng dẫn cụ thể giúp huyện trong khâu lựa chọn nhà đầu tư lắp đặt lò đốt theo định hướng xã hội hóa.

Phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang ghi nhận những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019, đề nghị các đại biểu tiếp tục nghiên cứu, thảo luận đánh giá toàn diện, khách quan, đúng thực chất về những khó khăn, hạn chế, để các cấp, các ngành từng bước đưa ra giải pháp nhằm giải quyết vấn đề tồn đọng tại địa phương. Đặc biệt, trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo động lực mạnh mẽ trong kế hoạch xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Phan Phương
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang