ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 20:49 | 22/01/2020 (GMT+7)
.
Thái Nguyên

Nỗ lực bảo vệ môi trường

08:15 | 30/06/2019
Trong những năm gần đây, Thái Nguyên là một trong những tỉnh phát triển công nghiệp mạnh và có sự đột phá về hoạt động thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN). Song song với sự phát triển đó là những hệ lụy khó tránh khỏi về môi trường. Tuy nhiên, với mục tiêu phát triển nhanh, mạnh nhưng phải bền vững, tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả, biến những điểm “nóng” về ô nhiễm trở thành những điển hình trong công tác bảo vệ môi trường.

Những chuyển biến tích cực

KCN Sông Công 1 chính thức đi vào hoạt động từ năm 2005, nằm trên địa bàn phường Bách Quang, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Với đặc thù tập trung nhiều doanh nghiệp công nghiệp nặng; phát triển trong bối cảnh các chế tài, quy định, bộ luật về môi trường còn lỏng lẻo; chính quyền còn lúng túng trong công tác giám sát hoạt động nên nơi đây trở thành điểm nóng về ô nhiễm môi trường của Thái Nguyên trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, tình hình môi trường tại KCN này đã có nhiều thay đổi theo hướng tích cực. Theo ghi nhận của phóng viên, một số doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nặng nằm trong KCN này đã xây dựng, lắp đặt hệ thống xử lý khí thải nhằm hạn chế thấp nhất lượng khí, chất thải ra môi trường. Cùng với đó, thay toàn bộ công nghệ lọc bụi túi vải bằng lọc bụi dùng nước ventury, lắp đặt 1 lò đứng hoàn nguyên đi kèm hệ thống lọc bụi túi vải... Với công nghệ mới này, năng lượng tiêu hao giảm tới 94%, khí thải sẽ được xử lý triệt để. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng đầu tư lắp đặt mới hệ thống hút bụi, khử mùi ngay tại cửa lò đúc và dây chuyền lọc bụi, xử lý khí thải sử dụng than hoạt tính để hút mùi thay thế cho hệ thống lọc bụi tay áo đã giảm đáng kể lượng bụi và khí thải ra ngoài môi trường.

Còn nhớ, những năm trước, KCN Sông Công 1 liên tục bị người dân phản ánh, khiếu nại về tình trạng ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại người dân đã phần nào an tâm về chất lượng môi trường nơi đây. Theo ông Mai Văn Oanh (tổ dân phố Chương Lương, phường Bách Quang): “Những năm đầu mới xây dựng KCN thì môi trường rất ô nhiễm. Mấy năm gần đây, các DN cũng đã có ý thức đầu tư, cải tạo các thiết bị dây chuyền xử lý chất thải nên môi trường đã có cải thiện nhiều. Tuy nhiên, người dân chúng tôi mong muốn chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra thường xuyên, tích cực hơn nữa để bảo đảm môi trường sống và sức khỏe lâu dài cho người dân, hạn chế tối đa sự cố môi trường ngoài ý muốn”. 

Cũng giống như KCN Sông Công 1, tại KCN Điềm Thụy (huyện Phổ Yên - huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên), công tác bảo vệ môi trường đang được thực hiện nghiêm túc. Theo ghi nhận của phóng viên, tất cả các doanh nghiệp khi tiến hành đầu tư vào KCN này đều phải hoàn thành đánh giá tác động môi trường và các công trình bảo vệ môi trường theo quy định trước khi bắt đầu quá trình sản xuất. Đồng thời, việc quy hoạch, xây dựng hạ tầng KCN một cách đồng bộ, khoa học cũng giúp công tác, thu gom, xử lý chất thải tập trung và đạt hiệu quả cao nhất. Theo chị Phạm Thị Tâm (Quản lý Trạm xử lý nước thải KCN Điềm Thụy): “Hiện tại trạm xử lý nước thải của KCN Điềm Thụy đang xử lý với lưu lượng nước hàng ngày trung bình khoảng 1.200 - 1.500 m3/ngày đêm. Theo quy trình, nước được đưa về bể điều hòa qua hệ thống xử lý lắng cặn, xử lý sinh học bằng vi sinh vật hiếu khí sau đó xử lý với phương pháp khử trùng và cuối cùng nước thải ra đạt quy chuẩn cột A, quy chuẩn Việt Nam 40/2011 của bộ TNMT”.


Tỉnh Thái Nguyên phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường bền vững
Ảnh: Tường Vy

“Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế”

 “Chính sự phối hợp chặt chẽ giữa BQL các KCN với chính quyền cơ sở trong việc lắng nghe ý kiến, hài hòa lợi ích của người dân và doanh nghiệp là nền tảng để người dân và doanh nghiệp thấu hiểu, chia sẻ với nhau. Qua đó, vừa tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển mà vẫn bảo đảm môi trường sống cho người dân”.

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bách Quang, thành phố Sông Công Nguyễn Đức Giang

Những chuyển biến tích cực, những mô hình hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường ở các KCN kể trên là minh chứng rõ ràng cho quan điểm phát triển kinh tế mang tính bền vững của tỉnh Thái Nguyên. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 6 KCN đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung với quy mô 1.420ha. Trong đó, đã có 5 KCN đi vào hoạt động, thu hút được 200 dự án đầu tư, đóng góp vào ngân sách 6.900 tỷ đồng, chiếm  48% so với tổng thu ngân sách toàn tỉnh. Các doanh nghiệp đã giải quyết việc làm cho gần 120.000 người, với mức thu nhập bình quân 6,5 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, những con số này sẽ không thể là kết quả đáng mừng nếu môi trường sống của người dân bị đe dọa. Do đó, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên luôn coi trọng việc tuyên truyền, hướng dẫn về công tác bảo vệ môi trường ngay từ khâu xúc tiến đầu tư tại các KCN trên địa bàn.

Theo ông Park Su Ho - Giám đốc Công ty TNHH RFTECH Thái Nguyên: “Trước khi đầu tư vào Thái Nguyên thì RFTECH đã được BQL các KCN tỉnh Thái Nguyên hướng dẫn và chỉ đạo rất nhiều về công tác bảo vệ môi trường. Ví dụ như vấn đề xử lý nước thải hay là khí bụi để không gây ô nhiễm môi trường. Thông qua sự chỉ đạo, hướng dẫn đó thì trong quá trình vận hành nhà máy, công ty chúng tôi cũng đang thực hiện rất nghiêm túc”.

Trao đổi với phóng viên, Phó Trưởng BQL các KCN tỉnh Thái Nguyên Trần Văn Long cho biết, tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi đầu tư vào Thái Nguyên đều phải tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường và đây là điều kiện tiên quyết. Quan điểm của tỉnh là “không chấp nhận đánh đổi môi trường để lấy kinh tế”. Do đó, các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi đến với Thái Nguyên đều nhận thức rõ điều này, nên khi trình bày ý tưởng đầu tư họ đều chú trọng các vấn đề liên quan đến công nghệ xử lý chất thải, các giải pháp bảo vệ môi trường sống cho lao động và người dân.

Được biết, từ đầu năm 2019 đến nay, BQL các KCN tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức làm việc đối với 24 lượt doanh nghiệp trong KCN có vấn đề nổi cộm về môi trường. Theo đó, đình chỉ hoạt động đối với 2 dự án do vi phạm nhiều lần các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường và yêu cầu có hướng khắc phục ngay. Bên cạnh đó, thông qua kiến nghị của nhân dân và chính quyền cơ sở, tỉnh đang từng bước lập kế hoạch di dời các khu dân cư nằm sát các KCN, đồng thời, thiết lập vành đai cây xanh nhằm bảo đảm tốt nhất cho điều kiện sống của người dân. Với những biện pháp vừa linh hoạt, vừa kiên quyết đó, môi trường tại các KCN tỉnh Thái Nguyên đang từng bước được cải thiện rõ rệt, hướng đến phát triển bền vững.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang