ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:54 | 27/02/2020 (GMT+7)
.
Xây dựng Nông thôn mới ở Hà Nội

Thường Tín trên đường về đích

08:04 | 13/06/2019
Theo báo cáo của UBND huyện Thường Tín, đến nay, toàn huyện đã có 24/28 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Năm 2019, huyện phấn đấu 4 xã còn lại đạt chuẩn, nâng tổng số xã hoàn thành xây dựng NTM lên 100%. Bên cạnh đó, huyện tiếp tục đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần gia tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân.

Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp an toàn

Mỗi khi nhìn thấy những cây rau xanh, non mơn mởn người tiêu dùng thường nghi ngờ về độ an toàn và cho rằng những loại rau đó có sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, khi đến thăm hợp tác xã (HTX) Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà (xã Ninh Sở, huyện Thường Tín), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi được chứng kiến quy trình sản xuất bài bản từ nguyên liệu, chăm sóc cho đến khâu thu hoạch các loại rau đều bảo đảm yếu tố dinh dưỡng, an toàn.


Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng thăm mô hình sản xuất rau an toàn tại HTX Thanh Hà, huyện Thường Tín
Ảnh: Đào Cảnh

Chị Bùi Thị Thanh Hà, Chủ nhiệm HTX Thanh Hà cho biết, muốn có sản phẩm rau sạch, trước hết phải có hạt giống, cây giống có nguồn gốc rõ ràng. Đối với các loại rau mầm, chị Hà lựa chọn giá thể than bùn để loại bỏ tối đa thành phần độc tố. Đối với các loại rau khác, khâu làm đất được chú trọng, giữa các vụ, phải có thời gian cho đất nghỉ, tránh các mầm bệnh còn ủ dưới lòng đất để không làm ảnh hưởng đến vụ sau. Tiếp đó, nguồn nước tưới luôn được bảo đảm là nước sạch, vườn rau của chị Hà không sử dụng phân hóa học mà dùng phân ủ hoai mục đúng thời gian để bón cho cây. Bởi vậy, chị Hà vừa giới thiệu mô hình sản xuất của mình, vừa có thể vô tư cùng những vị khách “thưởng thức” rau mầm ngay tại ruộng. Chị Hà chia sẻ: “Người tiêu dùng hiện nay rất thông minh, họ quan tâm nhiều hơn đến chất lượng thực phẩm. Do đó, HTX Thanh Hà luôn định hướng sản xuất theo quy trình hữu cơ, nhằm bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng”.

Sản xuất nông nghiệp nhưng không muốn “phụ thuộc vào thời tiết” nên mô hình rau của HTX Thanh Hà đã áp dụng thành công và hiệu quả nhiều công nghệ tiên tiến như: Hệ thống nhà lưới, nhà kính, tưới tiêu tự đồng, cảm biến mưa, nắng, nhà kho bảo quản lạnh và sơ chế… Điều này đã giúp năng suất và chất lượng rau được bảo đảm, không phải chịu tác động ngoại cảnh. Đến nay, HTX Thanh Hà đang sản xuất rau an toàn, ứng dụng công nghệ cao trên diện tích 1,2ha với 3 dòng sản phẩm chính là: Rau mầm, rau xà lách và rau baby. Mỗi tháng, HTX cung cấp ra thị trường hàng 150 - 200kg rau an toàn các loại, được bày bán ở hầu hết các siêu thị, cửa hàng thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận. Nhờ đó, mô hình rau an toàn của HTX Thanh Hà có thu nhập gần 4 tỷ đồng/năm.

Cùng với mô hình sản xuất rau an toàn của HTX Thanh Hà, trên địa bàn huyện Thường Tín cũng đã có 355ha rau, hoa màu được công nhận đủ điều kiện sản xuất an toàn tại các xã: Tân Minh, Thư Phú, Vân Tảo, Văn Phú, Hà Hồi… Cùng với đó, toàn huyện có 14 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Theo Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy, đẩy mạnh phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung, tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng cao, an toàn thực phẩm là hướng đi của ngành nông nghiệp Hà Nội hiện nay. Không nằm ngoài quy luật đó, những năm gần đây, huyện Thường Tín không ngừng khuyến khích nông dân, các HTX xây dựng và phát triển các mô hình sản xuất tập trung, theo hướng an toàn, đặt lợi ích người tiêu dùng lên hàng đầu. Mô hình sản xuất rau an toàn của HTX Thanh Hà là một trong những mô hình nông nghiệp tiêu biểu với mức đầu tư không lớn mà giá trị kinh tế lớn. Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục khuyến khích người dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, thành lập các HTX, tổ hợp tác sản xuất theo chuỗi liên kết, góp phần nâng cao năng xuất, bảo đảm sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Nỗ lực đưa 4 xã về đích NTM

 Tại buổi kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình 02 của Thành ủy mới đây, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm cũng như tinh thần đoàn kết của cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Thường Tín trong phong trào xây dựng NTM. Mặc dù là huyện khó khăn nhưng Thường Tín luôn nỗ lực vươn lên, đến nay đã đạt kết quả tốt. Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay, huyện đã huy động được 1.266 tỷ đồng cho xây dựng NTM và không để nợ vốn xây dựng cơ bản. Trong thời gian tới, huyện cần nỗ lực hơn nữa để đưa 4 xã còn lại về đích, hoàn thành các tiêu chí huyện NTM để cán đích vào năm 2020.

Tính đến nay, toàn huyện Thường Tín đã có 24/28 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Năm 2019, huyện phấn đấu 4 xã còn lại là Hòa Bình, Tiền Phong, Thư Phú, Lê Lợi đạt chuẩn, nâng tổng số xã hoàn thành xây dựng NTM lên 100%. Cả 4 xã này đều là những xã khó khăn nhất của huyện trong thực hiện chương trình xây dựng NTM. Hiện, các xã mới đạt được từ 15 - 16 tiêu chí/xã. Trong đó, các tiêu chí chưa đạt chủ yếu là giao thông, trường học, làng văn hóa, môi trường, đặc biệt là môi trường tại các làng nghề còn ô nhiễm.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Hòa Bình Hoàng Văn Thắng, để về đích NTM trong năm 2019, xã đang huy động các nguồn lực để thực hiện 2 tiêu chí chưa đạt. Đối với tiêu chí trường học, xã đang đầu tư xây dựng trường mầm non trung tâm ở thôn Quần Hiền và xây dựng mở rộng trường THCS Hòa Bình, dự kiến đưa vào sử dụng trong quý III.2019. Đối với tiêu chí về vệ sinh và an toàn thực phẩm, xã đã có kế hoạch đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề thực hiện các quy định về môi trường. Đồng thời, xã triển khai các biện pháp cụ thể để quy hoạch lại nghĩa trang, thu gom nước thải và chất thải rắn... Mặc dù còn gặp khó khăn, song, Đảng bộ, chính quyền quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu cán đích NTM trong năm 2019.

Còn xã Lê Lợi, hiện nay còn 4 tiêu chí chưa đạt là trường học, tổ chức sản xuất, y tế, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Đối với tiêu chí trường học, xã đang gặp rất nhiều khó khăn khi cả 3 cấp trường trên địa bàn đều chưa đạt chuẩn Quốc gia. Trong khi đó, việc huy động nguồn lực đầu tư, xây dựng ở xã chủ yếu dựa vào nguồn ngân sách, do khả năng đóng góp của người dân còn hạn chế. Đại diện lãnh đạo xã cho biết, huyện và xã đang tích cực đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cấp trường; đồng thời, rà soát điều kiện về cơ sở vật chất, chất lượng dạy và học để các trường sớm được công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Như vậy, xã có thể hoàn thành mục tiêu về đích năm 2019.  

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy khẳng định, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng huyện và các xã xác định quyết tâm đạt mục tiêu đưa 4 xã còn lại về đích NTM trong năm 2019, trở thành huyện NTM vào năm 2020. Để hiện thực hóa mục tiêu đó, huyện sẽ tập trung đôn đốc các xã hoàn thiện và giữ vững các tiêu chí mềm, đặc biệt là 4 xã đang phấn đấu về đích. Bên cạnh đó, huyện sẽ bố trí nguồn vốn các dự án trọng tâm, trọng điểm, hỗ trợ các xã thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất để tạo nguồn thu, bảo đảm về đích đúng hẹn.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang