ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:54 | 27/02/2020 (GMT+7)
.
Cửa Lò đẩy mạnh phát triển du lịch

Bài 1: Điểm sáng của bức tranh họa đồ

07:55 | 11/06/2019
Đường vô xứ Nghệ quanh quanh/ Non xanh nước biếc như tranh họa đồ. Nếu miền đất của xứ Nghệ được ví là một bức tranh non nước hữu tình như trong câu ca này, thì Cửa Lò chính là điểm sáng của bức tranh họa đồ ấy… Như chia sẻ của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý: Về với Cửa Lò, du khách dễ dàng nhận thấy diện mạo thay đổi thần tốc, một khu đô thị năng động, sầm uất, kết cấu hạ tầng hiện đại với hàng trăm nhà nghỉ, khách sạn và hơn 11.000 phòng nghỉ phục vụ cho hơn 2,5 vạn du khách nghỉ lưu trú mỗi ngày.

Nhiều dấu ấn đậm nét

 Từ làng chài ven biển hoang sơ, Cửa Lò nay đã trở thành đô thị du lịch khang trang và đang dần trở thành cực tăng trưởng về kinh tế của Nghệ An. Song, để hiện thực hóa mục tiêu trở thành đô thị loại II, tạo tiền đề xây dựng thành phố du lịch biển xanh, sạch, đẹp, giàu mạnh, văn minh, hiện đại, là điểm sáng về du lịch trong cả nước… còn nhiều vấn đề đòi hỏi chính quyền và nhân dân nơi đây nỗ lực, tập trung giải quyết.

Về thị xã du lịch biển Cửa Lò những ngày cuối tháng 5, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước đổi thay nhanh chóng của một vùng quê. Với hệ thống giao thông, các công trình phục vụ du lịch được xây dựng khá khang trang; các nhà nghỉ, khách sạn được xây dựng theo kiến trúc vừa hiện đại lại hài hòa với thiên nhiên… Quả thật, Cửa Lò không chỉ đẹp với phong cảnh độc đáo với những loại hình du lịch, món ăn đặc sản mà nơi đây còn hút lòng du khách bởi sự thân thiện của người dân. Quay lại Cửa Lò sau 4 năm, chị Lê Thị Phương (du khách đến từ Hải Dương) thực sự bất ngờ vì sự đổi thay của nơi đây. “Chúng tôi rất hài lòng, bãi biển đẹp, sạch sẽ, dịch vụ văn minh và chuyên nghiệp. Đặc biệt, điều mà gia đình tôi lo lắng nhất là giá cả thì lại được niêm yết hết sức rõ ràng, bảng giá đặt ngay tại khu lễ tân, kèm cả hotline của chính quyền. Dự định, cả gia đình sẽ ở lại đây 4 ngày”, chị Phương chia sẻ.

Tương tự, anh Nguyễn Chiến (du khách đến từ Quảng Bình) cho biết, những năm trước gia đình tôi chọn đi Sa Pa hoặc Vũng Tàu, năm nay gia đình tôi cùng một số gia đình quyết định ra Cửa Lò. Bãi biển chật ních người, vui như hội; tình trạng ‘‘chặt chém’’ không xảy ra; đồ ăn tươi ngon, nhất là mực nhảy Cửa Lò. Năm sau, tôi sẽ quay lại Cửa Lò tiếp… Hay như chia sẻ của bác Nguyễn Thị Ngấn (du khách đến từ Hà Nội), cảnh sắc, không khí Cửa Lò rất tuyệt, bản thân tôi rất hài lòng. ‘‘Cửa Lò sẽ phát triển du lịch hơn nữa bởi thiên nhiên đã ban tặng một bãi biển đẹp, con người nơi đây lại đón tiếp khách rất vui vẻ, hòa nhã. Đó là ấn tượng của tôi trong những ngày nghỉ tại Cửa Lò”, bác Ngấn đánh giá. Còn với chị Hoàng Thị Hằng (Chủ nhà hàng Hằng Hùng), năm nay, khách du lịch về Cửa Lò rất đông. Nhà hàng hải sản và kiốt dọc bãi biển hoạt động hết công suất.


Cửa Lò thu hút đông du khách Ảnh: Lệ Thanh

Chia sẻ về quá trình phát triển ngành du lịch Cửa Lò, Trưởng phòng VH, TT - DL thị xã Võ Văn Thọ cho biết: Nhờ sự quan tâm của các bộ, ngành, Trung ương và các các cấp, ngành, đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của Thị ủy, HĐND, UBND; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là những “công dân đô thị biển”, du lịch Cửa Lò thời gian qua đã ghi nhận nhiều dấu ấn đậm nét. Cụ thể, năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định công nhận Cửa Lò là đô thị du lịch biển đầu tiên của cả nước; bãi biển Cửa Lò được Tổ chức Du lịch thế giới đánh giá là một trong những bãi tắm lý tưởng nhất Việt Nam.

Từ một làng chài hoang sơ, Cửa Lò đã trở thành một đô thị du lịch trẻ trung, năng động, sầm uất; thương hiệu du lịch Cửa Lò đã và đang tiếp tục được khẳng định trong lòng bè bạn, du khách trong nước và quốc tế, minh chứng bằng lượng khách đến với thị xã biển ngày càng nhiều. Riêng trong mùa du lịch 2018, thị xã đã đón 2,798 triệu lượt khách, tăng 13,4% so với năm 2017, đạt 103% kế hoạch năm và thu về 2.851 tỷ đồng. ‘‘Đặc biệt, dịp lễ 30.4 mới đây, Cửa Lò đón hơn 400.000 lượt khách, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2018. Điều đáng mừng là tất cả các nhà hàng đều chấp hành nghiêm việc niêm yết giá, không để xảy ra tình trạng chặt chém, du khách đánh giá tốt’’, ông Thọ thông tin.

Hiệu quả từ một đề án

Dù có nhiều lợi thế, nhưng làm sao có thể đánh thức được tiềm năng sẵn có để phát triển ngành công nghiệp không khói này là vấn đề quan trọng. Xác định được điều đó, ngay sau Đại hội Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 với mục tiêu ‘‘Xây dựng đô thị du lịch biển Cửa Lò sớm trở thành đô thị loại II, tạo tiền đề xây dựng thành phố du lịch biển xanh, sạch, đẹp, giàu mạnh, văn minh, hiện đại’’ được đặt ra, Thị ủy Cửa Lò đã giao cho UBND thị xã xây dựng và ban hành Đề án Tăng cường QLNN về du lịch trên địa bàn thị xã Cửa Lò, giai đoạn 2016 - 2020. Triển khai Đề án này, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức từ thị xã đến cơ sở đã vào cuộc triển khai hàng loạt các hoạt động thiết thực, cụ thể… Đơn cử như với Thu Thủy (một trong bốn phường trung tâm du lịch của thị xã), đại diện UBND phường cho biết: Phường luôn chú trọng quản lý các quy hoạch và xây dựng, bảo đảm không gian thoáng đãng, mỹ quan đô thị du lịch biển. Cùng với đó, tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ năng phục vụ du lịch cho người dân hiểu và ý thức sâu sắc việc xây dựng thương hiệu trong lòng du khách thông qua chất lượng sản phẩm, giá cả, phong cách phục vụ, môi trường sạch sẽ.

Thực tế, sau hơn 2 năm triển khai thực hiện đề án, công tác QLNN trên tất cả các lĩnh vực du lịch, dịch vụ địa phương đã được tăng cường; cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư; một số sản phẩm dịch vụ du lịch được đưa vào khai thác, sử  dụng; chất lượng nhân lực, văn hóa giao tiếp ứng xử người dân được nâng cao. Bên cạnh đó, việc liên kết phát triển du lịch cũng như quảng bá, tổ chức các hoạt động du lịch tăng cường và chất lượng… Đặc biệt, nhận thức và hành động của các cấp, ngành và các tầng lớp nhân dân về phát triển du lịch được nâng cao. Nhờ đó, đời sống người dân từng bước được cải thiện và nâng cao.

Đánh giá hoạt động du lịch trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Thị Dung cho biết: Thời gian qua, Cửa Lò đã không ngừng nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch hiện có. Đồng thời, chú trọng nâng cao chất lượng nghỉ dưỡng, ăn uống bằng việc hỗ trợ các cơ sở lưu trú tiếp tục đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất. Quản lý và xây dựng nhiều nhà hàng đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch. Duy trì các tour được du khách đánh giá cao: Nghe hát dân ca trên du thuyền Giang đình Cổ độ, Đảo Lan Châu - Đảo Ngư; Cửa Lò - Quê Bác; Cửa Lò - Vinh - Hưng Nguyên; Cửa Lò - Tiên Điền (Nghi Xuân), Cửa Lò - Mường Thanh Safari Diễn Lâm.

‘‘Xuyên suốt quá trình triển khai Đề án, địa phương đã nỗ lực bảo đảm thực hiện tốt chủ trương “5 không” gồm: Không nâng ép giá, không chèo kéo đeo bám khách, không bán hàng rong, không làm tổn hại môi trường, không làm mất an ninh trật tự. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng đã tích cực chăm lo công tác vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, từ đó đã gây được cảm tình với du khách gần xa’’, bà Dung chia sẻ.

DIỆP ANH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang