ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 13:34 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Hải Phòng - Hà Nội hợp tác phát triển với 7 nhiệm vụ trọng tâm

23:33 | 08/06/2019
Ngày 8.6, Thành ủy Hải Phòng và Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị hợp tác, phát triển nhằm thúc đẩy hơn nữa thế mạnh kinh tế - xã hội của hai thành phố.

Thành ủy Hà Nội trao tặng 3 tỷ đồng cho Quỹ Đền ơn đáp nghĩa Hải Phòng

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận, đánh giá, trong những năm qua, việc thực hiện các nội dung hợp tác giữa thành phố Hải Phòng và thành phố Hà Nội đã đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, hoạt động hợp tác giữa hai thành phố chưa toàn diện, chưa tương xứng và chưa khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của hai thành phố lớn trực thuộc Trung ương; hình thức hợp tác chủ yếu là trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, giao lưu, chưa chuyển mạnh sang các bước thực hiện theo dự án, đề án cụ thể; các nội dung hợp tác về phát triển kinh tế - xã hội chưa đồng bộ, tổng thể; chưa hợp tác sâu về vấn đề bảo vệ môi trường…

Nhằm đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hợp tác, UBND thành phố Hải Phòng và UBND thành phố Hà Nội đã thống nhất chỉ đạo tăng cường hợp tác phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh, an toàn xã hội theo 7 nội dung chủ yếu: Triển khai các quy hoạch, chiến lược phát triển; hợp tác thúc đẩy phát triển công nghiệp, thương mại; hợp tác thúc đẩy phát triển lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; hợp tác phát triển du lịch; kết nối giao thông vận tải; thúc đẩy phát triển văn hóa - xã hội - môi trường; bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội. UBND hai thành phố đã thống nhất thành lập Ban Chỉ đạo tại mỗi địa phương do một Phó Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng ban, thành viên là các cơ quan liên quan để triển khai thực hiện thỏa thuận hợp tác.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải bày tỏ ấn tượng về sự phát triển đồng bộ, bứt phá mạnh mẽ của thành phố Hải Phòng trong thời gian qua. Qua thảo luận, trao đổi tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các ban của Đảng, các sở, ngành hai địa phương thời gian tới tiếp tục thường xuyên trao đổi, hợp tác chia sẻ với nhau hơn nữa như trong thỏa thuận hợp tác. Bí thư Hà Nội lưu ý hai địa phương cần quan tâm chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quy hoạch, kế hoạch; vấn đề huy động nguồn lực đầu tư cho sự phát triển của thành phố; mô hình chính quyền đô thị…

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành chia sẻ, Hải Phòng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội cũng như làm tốt công tác xây dựng Đảng và chính quyền. Những kết quả đạt được là sự cố gắng, nỗ lực chung của Đảng bộ, chính quyền thành phố, từ kết quả hợp tác giữa hai thành phố trong thời gian qua. Bí thư Thành ủy Hải Phòng nhấn mạnh, với vị trí, quy mô như hiện nay và thành tựu mà thành phố Hà Nội đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội sẽ là những kinh nghiệm quý đối với thành phố Hải Phòng. Trong thời gian tới, sự hợp tác giữa hai thành phố sẽ tiếp tục được củng cố và tăng cường để học tập các kinh nghiệm về: Quy hoạch, phát triển hạ tầng giao thông, quản lý đô thị, quản lý chung cư, mở rộng không gian đô thị, an ninh trật tự và công tác xây dựng Đảng. Hai thành phố sẽ có nhiều hoạt động phối hợp, hỗ trợ nhau về phát triển cảng biển, du lịch để khai thác tốt các tiềm năng, phát huy tối đa các lợi thế.

Nhân hội nghị hợp tác phát triển hai thành phố, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao tặng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của thành phố Hải Phòng 3 tỷ đồng.

 * Cũng trong ngày 8.6, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải dẫn đầu tới dâng hương tại Khu di tích Bạch Đằng Giang, thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.

Tin và ảnh: Sĩ Nghiêm
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang