ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Chuyển đổi mô hình các phòng công chứng

08:06 | 07/06/2019
Ngày 6.6, đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp về việc chấp hành pháp luật trong hoat động công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội thời gian qua.

Cạnh tranh thiếu lành mạnh tại các quận nội thành

Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hồ Xuân Hương: Hiện toàn thành phố có 122 tổ chức hành nghề công chứng (10 phòng công chứng và 112 văn phòng công chứng) với 470 công chứng viên phủ khắp 30 quận, huyện, thị xã, đáp ứng nhu cầu công chứng của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố. Hàng năm, Sở Tư pháp đều phối hợp với Hội Công chứng viên, các sở, ngành có liên quan thường xuyên kiểm tra về tổ chức và hoạt động của các tổ chức hành nghề công chứng, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những thiếu sót, vi phạm trong hoạt động; tổ chức hoạt tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng hành nghề cho các công chứng viên..., qua đó, chất lượng đội ngũ công chứng viên ngày càng được nâng cấp.


Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố, Trưởng đoàn giám sát Nguyễn Hoài Nam phát biểu kết luận buổi làm việc
Ảnh: P.Long

Bên cạnh những kết quả đã thực hiện được, Phó Giám đốc Sở Tư pháp cho rằng công tác quản lý các tổ chức hành nghề công chứng và công chứng viên tồn tại một số khó khăn, bất cập. Điển hình như việc vẫn còn tổ chức hành nghề công chứng mở địa điểm giao dịch khác ngoài trụ sở trong khi biện pháp xử lý đối với vi phạm này vẫn còn chưa nghiêm khắc; trong hoạt động công chứng còn xảy ra tình trạng sửa lỗi kỹ thuật trong văn bản công chứng không đúng quy định; tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động hành nghề công chứng vẫn diễn ra ở các quận nội thành...

“Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng trên bắt nguồn từ việc các quy định về biện pháp quản lý nhà nước, chế tải xử lý vi phạm trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp còn thiếu, chưa có cơ chế phối hợp về quản lý nhà nước trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp với các sở, ngành, UBND cấp huyện nên hiệu quả công tác chưa cao” - bà Hồ Xuân Hương nhìn nhận.

Sẽ giải tán các đơn vị không chịu chuyển đổi mô hình

Kết luận buổi làm việc, Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố, Trưởng đoàn giám sát Nguyễn Hoài Nam ghi nhận và đánh giá cao trách nhiệm của Sở Tư pháp trong việc tham mưu thành phố trong hoạt động công chứng, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, giúp hoạt động công chứng trên địa bàn thành phố về cơ bản thực hiện tốt. Với vai trò là cơ quan chủ trì việc chuyển đổi các phòng công chứng theo chủ trương của Đảng, Nhà nước, đoàn giám sát kiến nghị Sở Tư pháp trong thời gian tới cần phân loại các Phòng Công chứng theo 3 loại hình. Theo đó, vẫn phải duy trì một số phòng công chứng đối với những nơi có điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, chưa đủ điều kiện thành lập các Văn phòng Công chứng theo yêu cầu người dân. Đối với những cơ sở này, Sở Tư pháp cần tham mưu, Sở Tài chính cần tính toán sao cho phù hợp để thực hiện tự chủ một phần hoặc tự chủ chi thường xuyên nhằm duy trì hoạt động.

Đối với loại hình thứ 2, theo yêu cầu của thành phố thì các Phòng Công chứng phải chuyển đổi thành Văn phòng Công chứng nhằm tuân theo nguyên tắc đảm bảo có đủ các Văn phòng công chứng phục vụ cho người dân. Đối với những đơn vị được tiến hành chuyển đổi, mọi vướng mắc về cơ chế, chính sách, con người sẽ được UBND thành phố, các đơn vị có liên quan giải quyết. Trong đó Sở Tư pháp, Sở Tài chính và Sở Nội vụ sẽ là những đơn vị tham mưu, đề xuất cơ chế. “Thành phố Hà Nội đã làm rất tốt việc sáp nhập, tinh giản đầu mối lãnh đạo, con người ở rất nhiều đơn vị sự nghiệp. Vì thế không có lý do gì chúng ta không giải quyết được những vấn đề tồn tại của các Phòng Công chứng sau chuyển đổi” - ông Nguyễn Hoài Nam nhấn mạnh.

Riêng các các Phòng Công chứng đã đủ điều kiện nhưng không tiến hành chuyển đổi thành Văn phòng Công chứng thì chủ trương của thành phố sẽ tiến hành giải tán các đơn vị này, Hà Nội sẽ bỏ một khoản chi phí để thực hiện. Đối với những kiến nghị của Sở Tư pháp, đoàn giám sát sẽ nghiên cứu, đề xuất các cơ quan hữu quan có những cơ chế, chính sách phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương.

NGUYÊN KHÔI
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang