ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 08:16 | 10/12/2019 (GMT+7)
.
Kiên Giang: Tăng trưởng xanh để ứng phó với biến đổi khí hậu

Bài toán sinh kế thông minh

07:56 | 30/05/2019
Thay vì ra sức ngăn mặn, giữ ngọt, Kiên Giang đã “mở cửa” dẫn nước biển vào nội đồng để biến thành vùng mặn lợ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn. Đây không chỉ là bài toán sinh kế mà còn được xem là hành động thông minh.

Đa dạng các giải pháp

Nhiều năm qua, tỉnh Kiên Giang đã bằng nhiều cách kiểm tra, xử lý những sự cố hư hỏng các công trình thủy lợi, tập trung nạo vét, tu bổ hệ thống kênh mương do các đơn vị, địa phương quản lý; tăng cường công tác quản lý, khai thác, sử dụng nước hợp lý, tiết kiệm và có hiệu quả để ứng phó với biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn.
Riêng ngành khoa học và công nghệ đã chủ động tham mưu một số công tác liên quan đến nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ khoa học, vận dụng các thành tựu, kết quả nghiên cứu để đề xuất áp dụng các kỹ thuật mới để theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, diễn biến hạn - mặn để chủ động trong sản xuất và sinh hoạt, nhưng những giải pháp trên là chưa đủ.


Thu hoạch tôm càng xanh Nguồn: ITN

Trên cơ sở đặc điểm nguồn nước của từng vùng, các ngành chức năng sẽ tư vấn, tuyên truyền cây trồng, thời vụ sản xuất hợp lý, tranh thủ xuống giống sớm để đề phòng thiếu nước, xâm nhập mặn vào cuối vụ. Đối với các vùng nuôi thủy sản, căn cứ vào dự báo hạn mặn, tình hình thời tiết tỉnh sẽ điều chỉnh lịch mùa vụ thả nuôi thích hợp và thông tin đến người dân.

Việc kiểm soát và ngăn mặn chỉ là giải pháp tức thời, việc thích ứng mặn thay bằng kiểm soát nó đã mang lại hiệu quả cao hơn, thực tế đã được chứng minh đừng cố kiểm soát, phân chia mặn-ngọt bằng hiệu quả của việc thâm canh tôm nước lợ.

Dẫn mặn về đồng

Một trong các giải pháp tỉnh Kiên Giang đưa ra đã được thực hiện có hiệu quả đó là khuyến khích các mô hình nuôi trồng thủy sản mặn lợ, mô hình nuôi cá lồng bè, mô hình nuôi tôm luân canh trồng lúa, kỹ thuật lấy nước biển nuôi tôm, các mô hình nuôi thủy sản ven biển trong điều kiện thích ứng biến đổi khí hậu; nghiên cứu, chọn tạo các bộ giống lúa chịu mặn, áp dụng kỹ thuật tưới nước ngập khô xen kẽ...

Từ một tỉnh chuyên canh lúa, nhờ đầu tư, khuyến khích người dân chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang nuôi tôm theo hướng hàng hóa, áp dụng công nghệ cao, Kiên Giang đang trở thành địa phương có diện tích nuôi tôm lớn nhất, nhì vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Hơn mười năm trước cả huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang còn nghèo khó, hộ giàu chỉ đếm trên đầu ngón tay, người nông dân chỉ lấy công làm lãi, tư liệu sản xuất mỗi nhà chỉ dăm công ruộng đến nhiều nhất là vài hécta. Ruộng mỗi năm làm một vụ lúa mùa, nhiều thửa ruộng phèn mặn quá người ta bỏ cho cỏ năn, cỏ lác mọc bởi thu hoạch không lại với công, phí cải tạo. Nhờ phong trào nuôi tôm sú nở rộ ở nhiều nơi, nông dân Vĩnh Thuận cũng nhập cuộc, những cánh đồng cỏ năn, cỏ lác mọc um tùm ngày nào dần được cải tạo thành ruộng tôm, đất cũng từ đó mà có giá hơn.

Tôm càng xanh là giống tôm chịu được thời tiết khắc nghiệt của vùng, giá bán lại cao, chất lượng thịt ngon, ngọt do được nuôi trong môi trường tự nhiên, ăn rong tảo, không ăn thức ăn công nghiệp. Nhờ quá trình xử lý phèn, mặn trên đất hoang để nuôi tôm, cho nên từ lúc nào không biết, cây lúa bắt đầu sinh trưởng, cho năng suất cao và chỉ có giống lúa mùa, sử dụng phân bón hữu cơ, kháng sâu bệnh là phát triển tốt trên đất nuôi tôm.

Cùng với Vĩnh Thuận, hai huyện khác trong vùng U Minh Thượng có diện tích nuôi tôm lớn là An Biên và An Minh. Theo đó, năm 2018 huyện An Biên có 19.622ha nuôi tôm nước lợ, trong đó 17.522ha luân canh tôm - lúa. Còn ở huyện An Minh, diện tích vụ tôm nuôi nước lợ 5 năm nay là hơn 47.768ha, trong đó nông dân đã bắt đầu chuyển dịch từ nuôi tôm sú sang thả nuôi tôm càng xanh. 

Giai đoạn 2012 - 2017, diện tích nuôi trồng thủy sản ở toàn tỉnh Kiên Giang đã tăng từ 163.761ha lên 240.630ha. Trong đó, diện tích nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh tăng từ 87.054ha lên 119.488ha. Tỉnh phấn đấu đến năm 2020 sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt khoảng 265.505 tấn, riêng sản lượng tôm nuôi đạt 80.000 tấn, giá trị sản xuất thủy sản chiếm 48,4% cơ cấu ngành. Đến năm 2030, lĩnh vực thủy sản sẽ chiếm 58,4% cơ cấu giá trị toàn ngành. Khai thác và nuôi trồng thủy sản đạt sản lượng 800.000 - 840.000 tấn, riêng tôm nuôi nước lợ đạt từ 90.000 - 100.000 tấn.

Thay vì ra sức ngăn mặn, giữ ngọt, Kiên Giang đã “mở cửa” dẫn nước biển vào nội đồng để biến thành vùng mặn lợ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn. Đây không chỉ là bài toán sinh kế mà còn được xem là hành động thông minh.

“Tôm nước lợ được xác định là vật nuôi có thế mạnh của tỉnh, mang lại giá trị gia tăng cao. Hơn nữa thách thức do biến đổi khí hậu làm nước biển dâng, buộc chúng ta phải chuyển đổi mô hình sản xuất để thích ứng, trong đó nghề nuôi tôm ven biển là lựa chọn phù hợp nhất”, ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết.

Minh Anh
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang