ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Huyện Thường Tín, Hà Nội

Phấn đấu 4 xã về đích nông thôn mới năm 2019

23:24 | 29/05/2019
Ngày 29.5, BCĐ Chương trình 02 về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân, giai đoạn 2016 - 2020” của Thành ủy Hà Nội tổ chức buổi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp và công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại huyện Thường Tín. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng dự và chỉ đạo.
Toàn cảnh buổi làm việc Ảnh: Đào Cảnh

Báo cáo về tình hình sản xuất nông nghiệp, xây dựng NTM trên địa bàn, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết, đến nay, huyện có 24/28 xã đạt chuẩn NTM. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, huyện phấn đấu có thêm 4 xã đạt chuẩn NTM là: Hòa Bình, Tiền Phong, Lê Lợi và Thư Phú. Đối với các tiêu chí huyện NTM, đến nay huyện đã có 6/9 tiêu chí đạt chuẩn; 3/9 tiêu chí cơ bản đạt chuẩn. Như vậy đến năm 2020, huyện sẽ phấn đấu đạt huyện NTM. Trong sản xuất nông nghiệp, đã hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, ứng dụng công nghệ cao, mang lại giá trị kinh tế lớn...

Bên cạnh sản xuất nông nghiệp, xây dựng NTM đạt nhiều kết quả tích cực, tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Thường Tín cũng có những diễn biến phức tạp. Đến nay, toàn huyện đã có 788/2.048 hộ chăn nuôi có lợn nhiễm dịch với số lượng tiêu hủy là 19.251/63.000 con, khối lượng 1.500 tấn. Dịch bệnh lây lan nhanh, quy mô rộng, do đó, huyện đã chủ động thành lập BCĐ phòng chống dịch tả lợn châu Phi và ban hành các văn bản, tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các xã và hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng chống, tiêu hủy theo đúng quy trình hướng dẫn của Trung ương và thành phố. Tuy nhiên, trên địa bàn huyện có tổng đàn lợn lớn, việc chăn nuôi theo phương thức tận dụng thức ăn thừa còn khoảng 60% số hộ. Do đó, việc phòng, chống bệnh dịch và bảo vệ đàn vật nuôi còn gặp nhiều khó khăn.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của huyện. Đồng thời, đề nghị huyện cần tiếp tục đẩy mạnh mô hình chuyển đổi, ứng dụng công nghệ cao, phát triển các HTX trong nông nghiệp; tập trung chỉ đạo để đưa 4 xã còn lại về đích NTM như dự kiến. Song song với công tác phòng, chống dịch bệnh, huyện cần chuẩn bị tốt các điều kiện để khôi phục đàn lợn; nghiên cứu quy hoạch chăn nuôi lợn trên địa bàn, giảm dần hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, tăng hộ chăn nuôi tập trung xa khu dân cư; đồng thời, chú trong công tác bảo vệ môi trường để bảo đảm và nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

* Trước buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã thăm mô hình sản xuất rau an toàn của HTX rau Thanh Hà có quy mô 1,2ha, ứng dụng công nghệ cao tại xã Ninh Sở và kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại xã Tự Nhiên.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang