ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:54 | 27/02/2020 (GMT+7)
.
Phát triển bền vững cây vải thiều Thanh Hà

Bài cuối: Hướng đến xuất khẩu và phát triển du lịch

08:20 | 26/05/2019
Dù mùa vải sớm đạt năng suất cao, mang lại thu nhập khá cho người dân song việc cây vải chính vụ không phát triển như kỳ vọng cũng đặt ra bài toán về tính ổn định cần tìm giải pháp tháo gỡ. Trước mắt, theo lãnh đạo địa phương, việc xây dựng các vùng vải xuất khẩu, nghiên cứu gen cây vải tốt đang được tập trung triển khai thực hiện. Tương lai không xa, cây vải không chỉ phục vụ tiêu dùng mà sẽ được quảng bá sâu rộng để trở thành điểm nhấn đưa ngành du lịch của huyện phát triển.

>> Bài 1: Điểm tựa cây vải sớm

Đẩy mạnh áp dụng khoa học, kỹ thuật

 “Công ty cổ phần Kim Chính là một trong 2 cơ sở đã được cấp mã số xuất khẩu vải thiểu. Đến thời điểm này, doanh nghiệp đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện để xuất khẩu vải như chuẩn bị thùng xốp, tem nhãn đúng tiêu chuẩn xuất khẩu... Chỉ cần sản phẩm vải bảo đảm đúng chất lượng, công ty sẵn sàng hỗ trợ người dân thông qua việc thu mua tận vườn”

Phó Giám đốc Công ty cổ phần Kim Chính Phạm Ngọc Thức

Theo Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hải Dương Phạm Thanh Hải, bên cạnh thị trường trong nước, quả vải thiều là một trong những nông sản được nhiều nước quan tâm. Nếu đẩy mạnh được khâu xuất khẩu sẽ giúp bà con nông dân thoát được cảnh được mùa mất giá, được giá lại mất mùa. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất trong việc xuất khẩu quả vải cũng như các nông sản khác là còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nên nhiều nước đã từ chối nhập khẩu. Bên cạnh đó, các nước nhập khẩu ngày càng đẩy mạnh công tác kiểm dịch để bảo đảm an toàn. Khi quả vải được kiểm dịch trên nước bạn, nếu không đủ tiêu chuẩn sẽ bị trả lại lô hàng, dẫn tới toàn bộ lượng hàng hóa đứng trước nguy cơ hỏng không còn giá trị, gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp xuất khẩu. Chính vì vậy, tỉnh đã có kế hoạch xây dựng mã số dành riêng cho vùng trồng để xuất khẩu.

Để được cấp mã số, vùng vải phải được sản xuất trên cơ sở tiêu chuẩn VietGAP, không được sử dụng nhóm thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng. Bên cạnh đó, đất tại vườn trồng vải phải được cấp mã số vùng trồng không nhiễm nấm Phytophthora litchi. “Những sản phẩm cố tình trà trộn mà không trồng tại những nhà vườn đã được đăng ký với Cục Bảo vệ Thực vật sẽ bị thu hồi mã số”, Giám đốc Sở Công thương Hải Dương cho biết thêm.

Hiện nay, huyện Thanh Hà có 9 vùng vải được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu. Đối với những trồng khác, tiêu chí bảo đảm chất lượng, mẫu mã quả vải cũng được chú trọng. Theo Trưởng phòng NN và PTNT huyện Nguyễn Thị Lan, sau khi hình thành các vùng trồng vải xuất khẩu, cán bộ phòng thường xuyên xuống cơ sở, phối hợp, hướng dẫn người dân sản xuất theo quy trình chuẩn VietGAP, chủ động phòng trừ sâu bệnh hại, bón phân đúng quy cách. Người dân cũng được khuyến cáo không sử dụng chất kích thích cho quả chín nhanh, bảo đảm dừng phun thuốc 10 - 15 ngày trước khi thu hoạch. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp huyện hiện cũng đang cùng Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức các lớp tập huấn truy xuất nguồn gốc vải thiều Thanh Hà cho người dân trồng vải. Khi sử dụng tem truy xuất nguồn gốc, trách nhiệm bảo tồn và phát huy thương hiệu vải Thanh Hà của người dân sẽ được nâng lên; người tiêu dùng cũng dễ dàng nhận biết đâu là sản phẩm giả, cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường.

Mới đây, một tin vui cũng đến với nông dân trồng vải thiều khi Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hải Dương đặt hàng UBND huyện Thanh Hà thực hiện đề tài “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật bảo tồn và phát triển nguồn gen cây vải tổ tại xã Thanh Sơn”. Đề tài thực hiện trong 2 năm (2019 - 2020) với tổng kinh phí hơn 668 triệu đồng, từ nguồn ngân sách sự nghiệp khoa học và công nghệ tỉnh. Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà Ngô Đức Vính cho biết: Giống gen của cây vải tổ rất quý khi đã được gần 200 tuổi. Đây là cây vải duy nhất có thời gian thích nghi với khí hậu trong vùng. Chính vì vậy, nghiên cứu và phát triển gen trội của cây vải này để nhân giống là việc làm hết sức cần thiết. Huyện đã phối hợp với các nhà khoa học của Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) nghiên cứu đánh giá hiện trạng sinh trưởng, phát triển của cây vải tổ. Từ đó, tiến hành hoạt động bảo tồn nguồn gen cây vải tổ tại địa phương thông qua kỹ thuật chiết cành để nhân giống.

Vải thiều đã có tem truy xuất nguồn gốc   Ảnh: Thanh Bình

Hướng đến du lịch với điểm nhấn cây vải thiều

Bên cạnh phát triển, nhân rộng nguồn gen tốt, tại ngày hội vải thiều Thanh Hà năm 2019 diễn ra hôm nay (26.5) có buổi khảo sát các tuyến du lịch gắn với sản phẩm nông nghiệp vải thiều. Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phạm Thị Kim Nhung cho rằng: Phát triển du lịch sẽ thúc đẩy việc quảng bá hình ảnh địa phương, trong đó có những nông sản đặc trưng. Như vậy, hướng phát triển du lịch với điểm nhấn cây vải thiều của huyện Thanh Hà hết sức tiềm năng. “Đến mùa vải thiều chín, du khách có thể về Thanh Hà trải nghiệm, tự tay hái vải và trực tiếp thưởng thức tại vườn. Khi về, du khách chắc chắn mua thêm vải về làm quà. Như vậy, không chỉ thúc đẩy sức tiêu thụ mà còn tạo ra công ăn việc làm mới cho người dân. Đó là chưa kể đến, du lịch sẽ là kênh quảng bá miễn phí, có hiệu quả cho sản phẩm vải thiều”, bà Nhung nhấn mạnh.

Được biết, năm 2016, UBND tỉnh Hải Dương đã phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch sinh thái sông Hương - Thanh Hà, các sản phẩm du lịch chính của huyện Thanh Hà bao gồm: Du lịch sinh thái dọc tuyến sông Hương bằng phương tiện thuyền chèo tham quan các vườn cây trái đặc sản, mua sắm, các hoạt động giải trí; trải nghiệm, khám phá cuộc sống sinh hoạt của người dân địa phương; tham quan các di tích văn hóa lịch sử bằng đường bộ kết nối với các bến thuyền; du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp, nghỉ dưỡng sinh thái dưới mô hình làng quê Việt… Đây sẽ là tiền đề để huyện Thanh Hà có thể hiện thực hóa giấc mơ đưa vải thiều trở thành một sản phẩm quan trọng trong quá trình phát triển du lịch của địa phương. 

THANH BÌNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang