ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 21:36 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Tháo gỡ vướng mắc, chồng chéo khi triển khai Hiệp định CPTPP

08:16 | 24/05/2019
Thảo luận tại tổ về về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ, một số ĐBQH Đoàn TP Hà Nội cho rằng phạm vi sửa đổi các dự án Luật nên tập trung vào giải quyết những nội dung còn vướng mắc, chồng chéo khi triển khai thực hiện Hiệp định CPTPP.

Bổ sung, sửa đổi Luật là hết sức cần thiết

Phát biểu tại buổi thảo luận, các ĐBQH Đoàn TP Hà Nội nhận định ngay sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết số 72/2018/QH14 phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan vào tháng 11.2018, để thực thi có hiệu quả Hiệp định CPTPP thì tổng số luật cần phải sửa đổi, bổ sung là 8 luật, trong đó có Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ. Do vậy, ý kiến các đại biểu đồng thuận cao với việc ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ theo trình tự, thủ tục rút gọn là cần thiết. Trao đổi tại buổi thảo luận, các đại biểu đã tập trung vào 6 nhóm nội dung, bao gồm: Các vấn đề về phạm vi điều chỉnh của dự án Luật; trách nhiệm mua và thực hiện bảo hiểm  trách nhiệm nghề nghiệp của tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ phụ trợ bảo hiểm; các điều kiện cung cấp dịch vụ phụ trợ bảo hiểm; việc xác định các hành vi lạm dụng thủ tục bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: các loại hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có liên quan đến sở hữu trí tuệ phải áp dụng biện pháp kiểm soát biên giới và một số nội dung khác mà các đại biểu Quốc hội quan tâm.


Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội thảo luận tại tổ Ảnh: Quang Khánh

Theo đánh giá của ĐBQH Lê Quân, dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi tương thích với những công ước và Hiệp định CPTPP. Tuy nhiên, theo quy định, những người cung cấp dịch vụ bảo hiểm yêu cầu phải tốt nghiệp đại học hoặc chuyên ngành bảo hiểm hoặc phải có chứng chỉ. Theo ý kiến của đại biểu thì chỉ có chứng chỉ là đủ bởi trên thực tế bảo hiểm rất nhiều loại khác nhau từ tư vấn đến giám định, đánh giá… “Theo tôi, chỉ cần quy định phải có chứng chỉ hành nghề, trong đó có cả kiến thức, kỹ năng, thái độ, tố chất đối với nghề nghiệp. Nếu chúng ta quy định cả việc có bằng cấp và trình độ đào tạo thì sẽ lệch nhiều so với các thông tư, nghị định đầu ra của một số ngành nghề hiện nay. Ngay bản thân trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm cho các doanh nghiệp họ cũng có rất nhiều các cấp bậc khác nhau từ đại lý bảo hiểm, chuyên viên tư vấn, quản lý phòng, quản lý bộ phận… chứ không đơn thuần chỉ là chuyên gia tư vấn bảo hiểm” - ĐBQH Lê Quân nêu quan điểm.

Quan tâm tới công tác nhân sự trong lĩnh vực bảo hiểm

Bên cạnh việc cơ bản tán thành với những nội dung cần sửa đổi của hai dự thảo Luật, ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh cho rằng phạm vi sửa đổi nên tập trung vào giải quyết những nội dung còn vướng mắc, chồng chéo khi triển khai thực hiện Hiệp định CPTPP. Ngoài ra, đại biểu cũng thể hiện sự quan tâm tới nội dung liên quan đến trách nhiệm mua và thực hiện bảo hiểm; đồng thời, trách nhiệm về nghề nghiệp của các tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ phụ trợ về bảo hiểm cũng cần được làm rõ hơn trong bối cảnh dịch vụ này còn là một lĩnh vực khá mới ở Việt Nam. Theo ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh, vấn đề nhân sự của đội ngũ trực tiếp tham gia vào lĩnh vực này cũng đang là “bài toán” hết sức khó khăn trong giai đoạn hiện nay bởi nguồn nhân lực của Việt Nam chưa bảo đảm đầy đủ để phục vụ cho việc cung cấp dịch vụ này.

Ngoài ra, đại biểu cũng cho rằng các doanh nghiệp khi tham gia cung cấp dịch vụ phụ trợ về bảo hiểm có quyền tham gia các tổ chức xã hội nghề nghiệp để phát triển thị trường bởi trên thực tế, nền kinh tế thị trường bao gồm rất nhiều các loại dịch vụ và những đơn vị cung cấp dịch vụ về bảo hiểm cũng là một dạng dịch vụ công. “Khi Nhà nước không cung cấp được thì các tổ chức cá nhân có quyền tham gia và phải tạo điều kiện cho các tổ chức cá nhân tham gia và thực thi quyền của mình. Ở đây các tổ chức cá nhân còn có quyền hợp tác với nước ngoài để lập ra những tổ chức cung cấp các dịch vụ phụ trợ bảo hiểm theo chuẩn quốc tế” - ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh cho biết.

LONG HUỲNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang