ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 21:36 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Định hướng để thu hút vốn đầu tư nước ngoài

08:16 | 24/05/2019
Phát biểu tại buổi thảo luận tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, ĐBQH Hoàng Văn Cường đề nghị Trung ương và Chính phủ cần có định hướng trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài, trong đó cần đặc biệt coi trọng thu hút những lĩnh vực có thể chuyển giao công nghệ mới chứ không phải sử dụng công nghệ cũ, lạc hậu.

Không tạo ra tăng trưởng nếu chỉ gia công cho tập đoàn nước ngoài

ĐBQH Hoàng Văn Cường bày tỏ sự quan tâm đến định hướng của Chính phủ trong việc tập trung thúc đẩy sự phát triển của các tập đoàn kinh tế tư nhân, coi kinh tế tư nhân là trụ cột của tăng trưởng. Tuy nhiên, đại biểu cho rằng việc chỉ nêu kinh tế tư nhân một cách chung chung là chưa đủ mà chúng ta cần phải dựa vào các tập đoàn lớn, khi đấy mới tạo ra được các chuỗi giá trị và thực sự mang lại đóng góp cho tăng trưởng. “Chúng ta đang ủng hộ mạnh mẽ kinh tế tư nhân, đây là một chủ trương đúng. Tuy nhiên, nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân của nước ta chủ yếu đang dựa vào khai thác lợi thế như tài nguyên, khoáng sản, bất động sản để phát triển. Việc khai thác tạo ra giá trị mang tính toàn cầu chưa được chú ý nhiều” - ĐBQH Hoàng Văn Cường nhận định.


Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường phát biểu tại hội trường Ảnh: Quang Khánh

Đại biểu cũng cho rằng nếu chỉ phát triển kinh tế tư nhân thông thường như việc thực hiện gia công cho các tập đoàn kinh tế tư nhân lớn của nước ngoài thì phần giá trị mới của chúng ta thấp, không tạo được tăng trưởng. Để thực hiện có hiệu quả định hướng này, ĐBQH Hoàng Văn Cường cho rằng Chính phủ cần phải chú ý hai vấn đề. Trước hết, cần phải xem lại việc hình thành, phát triển các tập đoàn kinh tế tư nhân xuất phát từ đâu và dựa vào cái gì bởi trên thực tế những tập đoàn kinh tế tư nhân trong nước hiện nay phần lớn dựa vào khai thác những yếu tố lợi thế có sẵn như đất đai hoặc thương mại. “Đây là con đường các nước phát triển đã thực hiện từ thế kỷ XV - XVI chứ không phải hướng đi hiện tại” - ĐBQH Hoàng Văn Cường cho biết.

Trong khi đó, các tập đoàn kinh tế tư nhân trong nước đang bị cạnh tranh hoặc rơi vào doanh nghiệp FDI. “Điển hình như việc chúng ta có lợi thế trong lĩnh vực dệt may. Nhưng thực tế ngành dệt may hiện lại đang rơi vào tay của các nhà kinh tế thương mại nước ngoài mà chúng ta lại trở thành người gia công cho họ. Với những lý do trên, đại biểu cho rằng chúng ta phải đặt ra yêu cầu chọn lọc, thu hút FDI, tránh những lĩnh vực mà doanh nghiệp FDI cạnh tranh trực tiếp với doanh nghiệp trong nước” - ĐBQH Hoàng Văn Cường nếu quan điểm.

Tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp trong nước phát triển

Để thực hiện chủ trương hình thành và phát triển các tập đoàn kinh tế tư nhân, ĐBQH Hoàng Văn Cường đề nghị Trung ương và Chính phủ cần có định hướng trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài; phải dựa vào ưu tiên lĩnh vực mà các tập đoàn, doanh nghiệp trong nước chưa thể hình thành và phát triển được chứ không nên thu hút tràn lan. “Chúng ta cần coi trọng thu hút những lĩnh vực có thể chuyển giao công nghệ mới chứ không phải sử dụng các doanh nghiệp di chuyển mang đến Việt Nam những công nghệ mà một số nước không dùng nữa. Đặc biệt, cần định hướng rất rõ trong thu hút những doanh nghiệp mới, tạo được chuỗi liên kết với các doanh nghiệp trong nước để hình thành các tập đoàn kinh tế trong nước chứ không chỉ đơn thuần là những tập đoàn đầu tư nước ngoài mà không có liên kết với trong nước như hiện nay” - ĐBQH Hoàng Văn Cường nhấn mạnh.

Đại biểu cũng lưu ý tình trạng thời gian qua có nhiều doanh nghiệp trong nước ra đời thế nhưng số doanh nghiệp quy mô vừa và lớn dừng hoạt động cũng rất cao. Trong khi đó, thực tế cho thấy 16.000 doanh nghiệp FDI có báo cáo thì có 52% doanh nghiệp báo cáo lỗ và mất vốn nhưng vẫn mở rộng sản xuất kinh doanh - điều này cho thấy có “lỗ hổng” trong quản lý, thu hút FDI. Với những lý do trên, đại biểu cho rằng chúng ta phải đặt ra yêu cầu chọn lọc, thu hút FDI, tránh những ảnh hưởng không tốt tới các doanh nghiệp trong nước.

NGUYÊN KHÔI
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang